Follow us

หญิงไทยหลายร้อยคน ถูกหลอกมาค้าบริการทางเพศ คณะลูกขุนสหรัฐฯ ระบุ

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
วอชิงตัน
2018-12-14
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
นักเคลื่อนไหวต้านการค้าบริการทางเพศ แจ๊คกี้ เอ็ดมอนด์ (กลาง) และแมรี แธรชเชอร์ (ซ้าย) ขอให้ อแมนดา ฮูสลีย์ ผู้จัดการร้านอาหาร ช่วยเผยแพร่ข้อมูลต่อต้านการค้าบริการทางเพศแก่ประชาชน ในอาร์ลิงตัน รัฐเท็กซัส เมื่อวันที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2554
นักเคลื่อนไหวต้านการค้าบริการทางเพศ แจ๊คกี้ เอ็ดมอนด์ (กลาง) และแมรี แธรชเชอร์ (ซ้าย) ขอให้ อแมนดา ฮูสลีย์ ผู้จัดการร้านอาหาร ช่วยเผยแพร่ข้อมูลต่อต้านการค้าบริการทางเพศแก่ประชาชน ในอาร์ลิงตัน รัฐเท็กซัส เมื่อวันที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2554
เอพี

ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา กระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกา ได้ออกแถลงการณ์ว่า คณะลูกขุนในสหรัฐอเมริกา ได้ลงความเห็นว่า ผู้ต้องสงสัยเป็นหญิงไทย 4 ราย และชายชาวอเมริกัน 1 ราย มีความผิดตามข้อกล่าวหา ฐานเป็นขบวนการลักลอบการค้าบริการทางเพศข้ามชาติ ที่มีการหลอกลวงหญิงไทยกว่าร้อยรายไปขายบริการทางเพศในสหรัฐอเมริกา

สำหรับคดีนี้ ขบวนการนี้ ได้บีบบังคับผู้หญิงหลายร้อยคน จากกรุงเทพฯ ประเทศไทย เพื่อไปค้าบริการทางเพศในหลายเมืองทั่วสหรัฐฯ เช่น ลอสแองเจลิส ชิคาโก แอตแลนต้า วอชิงตันดีซี ดัลลัส ซีแอตเทิล เป็นต้น ซึ่งเหยื่อส่วนใหญ่พบว่า เป็นคนที่มาจากครอบครัวที่ยากจนและพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ พวกเขาถูกบีบบังคับให้เข้าร่วมในอาชญากรรมนี้ เพราะหลงเชื่อในคำสัญญาว่าจะมีชีวิตที่ดีขึ้นในสหรัฐฯ และสามารถที่จะหาเงิน เพื่อช่วยเหลือครอบครัวในประเทศไทยได้

“เมื่อพวกเธอเดินทางถึงสหรัฐฯ จะถูกส่งไปยังซ่องโสเภณี โดยจะถูกบังคับให้ค้าบริการทางเพศกับผู้ชายแปลกหน้าทุกวัน สูงสุดถึง 10 ราย และทำงานหนักถึงวันละ 12 ชั่วโมง เหยื่อเหล่านี้ ไม่ได้รับอนุญาตให้ออกจากซ่อง นอกจากจะมีคนของขบวนการติดตามไปด้วย โดยเหยื่อจะถูกส่งไปขายบริการยังซ่องต่างๆ ในหลายๆ เมือง ในสหรัฐฯ โดยที่พวกเขาและครอบครัวของพวกเขาถูกข่มขู่จากขบวนการ” ส่วนหนึ่งของแถลงการณ์ระบุ

แถลงการณ์ ระบุชื่อจำเลยทั้ง 5 คน ว่าคือ นายไมเคิล มอร์ริส อายุ 65 ปี จากซีลบีช แคลิฟอร์เนีย น.ส.ภาวินี อุ่นประดิษฐ์ อายุ 44 ปี จากดัลลัส รัฐเท็กซัส น.ส.เสาวภา ทินรัมย์ อายุ 44 ปี จากเท็กซัส น.ส.ธัชรินทร์ รัตนมงคลกุล อายุ 35 ปี จากชิคาโก และ น.ส.วราลี วันเลส อายุ 39 ปี จากเท็กซัส ซึ่งทั้งหมดถูกไต่สวนนาน 6 สัปดาห์ ต่อหน้าผู้พิพากษาศาลเมืองเซนต์พอล รัฐมินนิโซตา โดยก่อนหน้านี้ จำเลยจำนวน 31 คน ได้ยอมรับสารภาพว่ามีส่วนร่วมในขบวนการค้าบริการทางเพศข้ามชาติไปก่อนแล้ว

เบนาร์นิวส์ ได้สอบถามถึงเรื่องดังกล่าวจากกระทรวงการต่างประเทศไทย ซึ่งนางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ กล่าวว่า ยังไม่สามารถแสดงความคิดเห็นใดๆ ได้ ในขณะที่ พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.กองบังคับการปราบปราการค้ามนุษย์ กล่าวว่า ยังไม่สามารถให้ความเห็นใดๆ ได้เช่นกัน

"กำลังรอข้อมูลอยู่ เชื่อว่ามีข้อมูลเก่า ยังไม่ขอออกความเห็น” นางสาวบุษฎี กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

แถลงการณ์กล่าวต่ออีกว่า ขบวนการนี้ ยังมีส่วนร่วมในการปลอมแปลงวีซ่า ในการสนับสนุนการเดินทางระหว่างประเทศของเหยื่อ เช่น การปลอมแปลงเอกสารการเดินทาง ปลอมแปลงเงินในสมุดบัญชีเงินฝาก จนถึงสถานะทางครอบครัว และอาชีพของเหยื่อ รวมทั้งสอนให้เหยื่อตอบคำถาม ระหว่างการสัมภาษณ์เพื่อขอวีซ่า และขณะที่ขบวนการกำลังดำเนินการเรื่องขอวีซ่าให้เหยื่อ ก็ได้รวบรวมข้อมูลของครอบครัวเหยื่อ เช่น ถิ่นที่อยู่ในเมืองไทย รวมถึงข้อมูลต่างๆ เพื่อใช้ในการข่มขู่เหยื่อในภายหลัง เพื่อป้องกันเหยื่อหลบหนีเมื่อมาอยู่ในสหรัฐฯ แล้ว

ขบวนการนี้จะใช้ระบบเงินสดในการทำธุรกิจ และมีวิธีการฟอกเงินที่แยบยลในการสนับสนุน และปกปิดรายได้ที่ผิดกฎหมาย โดยใช้บัญชีที่มีช่องทางให้ผู้ฟอกเงินโอนเงินข้ามประเทศ ไปถึงยังผู้ฟอกเงินที่อยู่ในลอสแองเจลิส จนถึงวันนี้ พนักงานสอบสวนตรวจสอบเส้นทางการเงินพบเงินสดจำนวน 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และอีก 15 ล้านเหรียญสหรัฐในบัญชี โดยการขยายผลในคดีนี้พนักงานบังคับใช้กฎหมายตรวจสอบเส้นทางการเงินพบเงินจำนวนมาก โอนเข้าไปยังขบวนการฯ และการสืบพยานในศาลพบว่ามีเงินจำนวนมากกว่า 40 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ถูกส่งกลับไปยังประเทศไทยจากผู้จ่ายเงินเพียงคนเดียว

นางเอริกา แมคโดนัลด์ อัยการแห่งรัฐมินนิโซตา กล่าวว่า สองปีที่แล้ว สำนักงานอัยการได้สั่งฟ้องคดีแรกที่องค์กรอาชญากรรมหาประโยชน์จากผู้หญิง เพื่อให้พวกเธอมีฐานะทางการเงินที่ดีขึ้น หลังจากนั้นทีมอัยการและพนักงานสืบสวนได้ถอดระบบการทำงานขององค์กร ขณะที่ได้พยายามหาทางให้ความยุติธรรมกับเหยื่อทุกรายจากองค์กรนี้ แม้ว่าการทำงานจะใช้เวลานาน

แต่วันนี้ คำพิพากษาได้แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จและผลจากการทำงาน เราจะยังทำงานในการต่อต้านการค้ามนุษย์อย่างต่อเนื่อง  และคดีนี้เป็นตัวอย่างที่ทรงพลังของกระทรวงยุติธรรม ในการรักษาคำมั่นสัญญาในการให้ความยุติธรรมให้กับเหยื่อ และขอขอบคุณหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายทุกหน่วย ในการทุ่มเทอย่างสุดความสามารถ และความร่วมมือที่ทุกคนได้แสดงให้เห็นในกระบวนการทำงานนี้

ด้าน นายไบรอัน เบนซ์คาวสกี ผู้ช่วยอัยการสูงสุดจากฝ่ายคดีอาญา กล่าวว่า ผู้ต้องหาที่ต้องคำพิพากษาในวันนี้ มีส่วนร่วมในกระบวนการอุตสาหกรรมอาชญากรรมขนาดใหญ่ที่ทรงพลังและโหดร้าย ในการลักลอบนำผู้หญิงไทยหลายร้อยชีวิตมาเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ทางเพศ และใช้เทคนิคการฟอกเงินอย่างช่ำชองในการปกปิดการกระทำมาได้อย่างยาวนาน

นายเอริค ไดรแบนด์ ฝ่ายสิทธิพลเมือง (Justice’s Civil Rights Division) ระบุว่า ฝ่ายคดีอาญา และหน่วยงานด้านการฟอกเงินและปกปิดทรัพย์สิน ให้คำมั่นสัญญาในการทำงานร่วมกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย ในการทำลายระบบการเงินที่สนับสนุนองค์กรอาชญากรรมต่างๆ เช่นนี้

“การลักลอบค้าบริการทางเพศ เป็นอาชญากรรมที่น่าสยดสยองที่ทำลายศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของเหยื่อ” นายเอริคกล่าว

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ