ผู้ก่อเหตุรุนแรงโจมตีฐานปฏิบัติการคุ้มครองตำบล ในอำเภอยะหา

โดย นาซือเราะ
2015.07.31
TH-YALA-620 เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ตรวจสอบฐานปฏิบัติการอาสาสมัครชุดคุ้มครองตำบลบาโร๊ะ ที่ตั้งอยู่ที่บ้านปุแหล่ หลังเกิดเหตุคนร้ายโจมตีแล้ว ในวันศุกร์ที่ 31 ก.ค. 2558
เบนาร์นิวส์

ก่อนรุ่งเช้าของวันศุกร์ที่ 31 ก.ค. 2558 นี้ ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามโจมตีฐานปฏิบัติการอาสาสมัครชุดคุ้มครองตำบลบาโร๊ะ ที่ตั้งอยู่ที่บ้านปุแหล่ ในอำเภอยะหา จังหวัดยะลา และเผาฐานอาคารบางส่วน ทำให้อาสาสมัครชุดรักษาหมู่บ้านและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ได้รับบาดเจ็บรวมทั้งสิ้น 18 ราย ก่อนยึดปืนของทางราชการไปด้วย

พล.ต.ต. ทนงศักดิ์ วังสุภา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดพิสูจน์หลักฐานและชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ได้เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุในตอนเช้าของวันนี้ พบว่า คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยาวที่ใช้ในการสงคราม รวมทั้งเครื่องยิงลูกระเบิดในการถล่มฐานปฏิบัติการ

“จากการตรวจสอบพบว่าอาคารฐานปฏิบัติการ ถูกคนร้ายยิงถล่มด้วย เอ็ม-79 และอาวุธสงคราม ทำให้อาคารพรุน ก่อนที่จะมีการวางเพลิงเผาอาคารฐานปฏิบัติการ จนได้รับความเสียหาย และคนร้ายยังได้ทำลายกล้องวงจรปิดรอบฐานปฏิบัติการได้รับความเสียหายอีกหลายตัว” พล.ต.ต. ทนงศักดิ์ กล่าว

เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าตรวจสอบพื้นที่ และไม่ประสงค์จะออกนามท่านหนึ่งกล่าวว่า ในเบื้องต้น ตนคาดว่าน่าจะเป็นกลุ่มนายฮูไบดีล่ะห์ รอมมือลี  แกนนำก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่รายหนึ่ง เป็นกลุ่มที่ลงมือปฏิบัติการโจมตีในครั้งนี้

ในเวลาต่อมา พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า ได้แถลงข่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า จากกรณีเหตุการณ์คนร้ายไม่ทราบจำนวน ใช้อาวุธไม่ทราบชนิดและขนาด โจมตีฐานที่ตั้งชุดคุ้มครองตำบลบาโร๊ะ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา เหตุเกิดเมื่อ 31 กรกฎาคม 2558 เวลา 01.15 น.

เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งสิ้น 18 ราย โดยมีอาการสาหัส 6 ราย ขณะนี้ รักษาตัวที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา แต่มีอยู่ในอาการปลอดภัยแล้ว

ส่วนอีก 12 ราย ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ในจำนวนนี้  5 ราย ยังคงนอนพักที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช อำเภอยะหา ส่วนอีก 7 ราย แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านแล้ว

นอกจากนั้น พันเอกปราโมทย์ กล่าวว่า คนร้ายยังได้ยึดปืนของทางราชการไปอีกด้วย

“ตอนเช้าได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่าเบื้องต้นมีอาวุธปืนลูกซองของทางราชการ จำนวน 4 กระบอก และปืนพกสั้นจำนวน 3 กระบอก ของเจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครองตำบลชุดนี้ หายไปจากที่เกิดเหตุอีกด้วย”

สำหรับรายชื่อเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บมีดังนี้ คือ อส.ยูรานันธ์ ยาล อส.มะซอเร เจ๊ะเม๊าะ อส.อามัน อาบู อส.มะซอและ ยีเร็ง อส.อันนูวา บาฮี อส.รอแม สาและ อส.อับดุลรอแม อาแว อส.อิสเฮาะ สีแต อส.อุสมาน มะและ อส.อับดุลอานัด ยาซิ อส.อาดือนัน ดือราฮิง อส.ไซนูเดน มะแซ อส.สูดิง มณีทิยา นายอับดุลรอแม อุเซ็ง นายเนรวิท นิอาแว นายอับอา อุเซ็ง นายอับดุลรอซะ เต๊ะ และ นายอีบอรอเน็ง สุหลง ซึ่งทั้งหมดถูกนำตัวส่ง โรงพยาบาลยุพราช อ.ยะหา จ.ยะลา

ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้ส่งตัว เจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส 4 นาย คือ อส. ยูรานันธ์ ยาล  อส. นายมะซอเร เจ๊ะเม๊าะ อส.อามัน อาบู  นายอับดุลรอแม อุเซ็ง ไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา โดยได้มีวิทยุขอกำลังเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือในที่เกิดเหตุ แต่เส้นทางการให้ความช่วยเหลือเป็นไปด้วยความลำบาก เนื่องจากคนร้ายมีการโรยตะปูเรือใบ และตัดต้นไม้ขวางเส้นทางก่อนถึงจุดเกิดเหตุ

“กรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงพยายามเข้าโจมตีฐานปฏิบัติการ โดยเจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครองตำบลได้ทำการยิงตอบโต้กับกลุ่มคนร้าย และถอนตัวเข้าที่มั่นสำรอง พร้อมกับร้องขอกำลังเพิ่มเติมจากหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 47 เข้าทำการช่วยเหลือ และสามารถเข้าควบคุมสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว” พันเอกปราโมทย์ กล่าว

ด้านชาวบ้านในพื้นที่ท่านหนึ่งซึ่งอยู่ที่เหตุการณ์ ได้กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ ว่า เหตุที่เกิดขึ้น น่าจะเนื่องมาจากการที่เจ้าหน้าที่ได้ยิงแกนนำผู้ก่อเหตุรุนแรงรายหนึ่งเสียชีวิตในเดือนมกราคมที่ผ่านมา

“ผมมั่นใจว่าเป็นกลุ่มขบวนการในพื้นที่ที่ต้องการแก้แค้นให้กับนายสะอูดี สตาปอ แกนนำในพื้นที่ตำบลบาโร๊ะ ที่ถูกคนสนิทส่งตัวให้เจ้าหน้าที่ยิงจนเสียชีวิต” ชาวบ้านคนดังกล่าว กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ชาวบ้านคนดังกล่าว ได้ให้รายละเอียดว่า นายสะอูดี สตาปอ เป็นคนในหมู่ 6 บ้านกูวิง ต. บาโร๊ะ อ. ยะหา อยู่ใกล้กับบ้านปุแหล่ ม. 8 ต. บาโร๊ะ แต่ได้หลบหนีไม่สามารถกลับบ้าน แต่มีคนสนิทของเขา ซึ่งปัจจุบันอยู่ในกลุ่มเจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครองตำบล ได้ชักชวนให้นายสะอุดีออกมา แต่กลับถูกยิงเสียชีวิต เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2558 ที่บ้านบันนังดามา ต. กาบัง อ. กาบัง จ. ยะลา จึงเชื่อว่ากองกำลังกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงได้โจมตีชุดคุ้มครองตำบลบาโร๊ะเพื่อล้างแค้น

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง