ผบ. กองเรือภาคพื้นแปซิฟิก : จีนไม่ลดการวางกำลังทหารในทะเลจีนใต้

ภิมุข รักขนาม
2019.12.13
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
191213-TH-admiral-1000.JPG พลเรือเอก จอห์น อากีลีโน ผู้บัญชาการกองเรือสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก กล่าวตอบคำถามผู้สื่อข่าว ที่สถานทูตอเมริกา ในกรุงเทพฯ วันที่ 13 ธันวาคม 2562
ภิมุข รักขนาม/เบนาร์นิวส์

ในวันศุกร์นี้ พลเรือเอก จอห์น อากีลีโน ผู้บัญชาการกองเรือสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวว่า ยังไม่มีทีท่าว่าจีนจะลดการวางกำลังทางทหารบนเกาะแก่งที่ดัดแปลงขึ้นในทะเลจีนใต้ แม้ว่าจะมีการคัดค้านจากประเทศที่เห็นว่า เส้นทางเดินเรือที่ตกอยู่ในความขัดแย้งนั้น มีความสำคัญต่อการขนส่งสินค้าของนานาชาติก็ตาม

พลเรือเอก จอห์น อากีลีโน กล่าวว่า เป็นเวลากว่าหนึ่งศตวรรษมาแล้วที่จีนได้สร้างฐานปฏิบัติการบนเกาะแก่งเหล่านั้น โดยยังได้ติดตั้งระบบจรวดต่อสู้อากาศยาน  ระบบขีปนาวุธต่อต้านเรือผิวน้ำ  อุปกรณ์รบกวนเรด้าร์ โดยไม่คำนึงถึงกฎหมายระหว่างประเทศ ซึ่งนอกจากนี้ ล่าสุดเครื่องบินทิ้งระเบิดของจีนยังได้บินลงบนสนามบินที่สร้างบนเกาะเทียมนั้นด้วย

“ไม่มีท่าทีที่จีนจะลดความเข้มแข็งทางทหารในพื้นที่ลง สิ่งที่ผมหวังก็คือ ขอให้จีนปฏิบัติการใดๆ ภายใต้กรอบของกฎหมายสากล และอนุญาตให้ภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่มีอิสระและเปิดกว้างที่เป็นอยู่ ดำเนินต่อไปได้ และอย่าพยายามทำให้มันตึงเครียด” พล.ร.อ. จอห์น อากีลีโน กล่าว

“ไม่ว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนจะพูดว่าอย่างไรก็ตาม เป็นที่ชัดเจนสำหรับผมว่า มีการสร้างเกาะเหล่านั้นขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์เดียว นั่นคือ เพื่อการใช้กำลังทางทหารควบคุมพื้นที่ ดังนั้น เมื่อเราพูดถึงการพูดกับการกระทำ เราต้องดูให้เห็นถึงสิ่งที่ทำลงไปจริงๆ ไม่ใช่ฟังแค่เพียงวาจา” พล.ร.อ. จอห์น อากีลีโน กล่าวเพิ่มเติม

จีนประกาศความเป็นเจ้าของเกือบทั่วทั้งทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเรือที่สำคัญสำหรับการส่งสินค้าและการค้าขาย ในขณะที่บรูไน มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และไต้หวัน มีการแสดงความเป็นเจ้าของพื้นที่บางส่วน ซึ่งทับซ้อนกัน

ในก่อนหน้านี้ สหรัฐอเมริกา และสมาชิกกลุ่มประเทศอาเซียนสิบชาติ ได้ร่วมการฝึกการปฏิบัติการผสมทางทะเลในอ่าวไทยและในทะเลจีนใต้เป็นครั้งแรก เจ้าหน้าที่ทหารเรือระดับสูงของสหรัฐได้กล่าวย้ำว่า การฝึกผสมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการเพิ่มความสัมพันธ์ เพื่อการรักษาความมั่นคงทางทะเลกับสมาชิกอาเซียนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เพื่อรักษาน่านน้ำในภูมิภาคอินโดแปซิฟิกให้คงมีความเป็นอิสระและเปิดกว้าง

“เป็นเรื่องสำคัญสำหรับสหรัฐอเมริกาที่จะต้องปฏิบัติการในภูมิภาค ซึ่งการปฏิบัติการของสหรัฐอเมริกามาเป็นเวลา 80 ปี ทำให้เกิดสันติภาพและความรุ่งเรืองแก่ทุกๆ ประเทศ นั่นคือความสำคัญของเหตุผลว่าทำไมเรามาที่นี่ และเราจะยังคงอยู่ที่นี่ต่อไป” พล.ร.อ. จอห์น อากีลีโน กล่าว

การแข่งขัน ไม่ใช่การขัดแย้ง

พล.ร.อ. จอห์น อากีลีโน ซึ่งเป็นแขกรับเชิญของกองทัพเรือไทย เพื่อร่วมรับเสด็จขบวนพยุหยาตราชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา กล่าวว่า มีการแข่งขันกันระหว่างสองประเทศมหาอำนาจ

“ผมพูดว่า เรามีการแข่งขันกันกับจีน แต่ไม่ได้หมายถึงการขัดแย้ง เรือของเราปฏิบัติการในระยะใกล้กับเรือของจีนและเรือของทุกชาติ เราต้องการที่จะรักษาการมีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน โดยเลี่ยงอันตราย นั่นคือการที่เราป้องกันการเกิดความขัดแย้ง” พล.ร.อ. จอห์น อากีลีโน กล่าว

กองทัพเรือสหรัฐ ได้เดินเรือในทะเลจีนใต้ เป็นการแสดงแสนยานุภาพทางทะเลต่อหน้าจีนที่มีการปฏิบัติการต่างๆ ในทะเลจีนใต้ และเพื่อคงไว้ซึ่งหลักการสากลของความมีอิสระในการเดินเรือ

พล.ร.อ. จอห์น อากีลีโน กล่าวว่า การแข่งขันมีสาเหตุมาจากความไม่ลงรอยกันในเรื่องอุดมการณ์ของสองประเทศ

“เมื่อสหรัฐฯ พูดถึงค่านิยมที่ประเทศที่มีความคิดคล้ายคลึงกัน เห็นพ้องต้องกัน อีกครั้ง ในแง่อิสระในการเลือกรัฐบาลและสิทธิที่เท่าเทียมกัน เราจะทำงานร่วมกันกับพาร์ทเนอร์ เพื่อแบ่งปันค่านิยมนั้นด้วยกัน และผมเชื่อว่า ความแข็งแกร่งของความเป็นหุ้นส่วนร่วมกันในค่านิยมนั้น จะเป็นสิ่งที่ทำให้ทุกชาติมีความมั่นคง” พล.ร.อ. จอห์น อากีลีโน กล่าว

พล.ร.อ. จอห์น อากีลีโน กล่าวอีกว่า สหรัฐฯ ได้รับการสนับสนุนจากหลายๆ ชาติในภูมิภาค ซึ่งประเทศเหล่านั้น ต้องการความรุ่งเรือง การมีอิสระในการเดินเรือ และการเข้าถึงแหล่งทรัพยากรโลก ซึ่งทะเลจีนใต้นั้นอุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ

“ทุกประเทศในภูมิภาค มีความเข้าใจในความสำคัญ ในเรื่อง หนึ่ง ความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคและความมั่นคงของทุกประเทศ สอง การเข้าถึงพื้นที่นั้นๆ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อทุกประเทศ เพราะฉะนั้น นั่นคือเหตุผลที่ทำให้ผมคิดว่า คุณได้เห็น และจะได้เห็นต่อไปว่า มีหลายๆ ประเทศลุกขึ้นมากล่าวต่อต้านนโยบายบางอย่างที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนต้องการดำเนินการ” พล.ร.อ. จอห์น อากีลีโน กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง