ศาลทหารอนุมัติการฝากขังหมอหยอง และพวกในคดีหมิ่นประมาทสถาบันกษัตริย์

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.10.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-article112-1000 เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวหมอหยอง หนึ่งในสามผู้ต้องหาหมิ่นประมาทฯ ไปขออำนาจฝากขังที่ศาลทหาร วันที่ 21 ต.ค. 2558
เอเอฟพี

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวสามผู้ต้องหา ในข้อหาหมิ่นประมาทสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือมาตรา 112 ตามประมวลกฎหมายอาญา ไปฝากขังที่ศาลทหารกรุงเทพผลัดแรก และศาลได้อนุมัติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในช่วงบ่ายของวันพุธนี้ (21 ต.ค. 2558)

โดยในวันนี้ พล.ต.ท. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมกำลังตำรวจคอมมานโด ได้นำตัวผู้ต้องหาในคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูงจำนวน 3 ราย ประกอบด้วย นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือ หมอหยอง 53  ปี  พ.ต.ต. ปรากรม วารุณประภา สารวัตร กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี อายุ 44 ปี  และ นายจิรวงศ์ วัฒนเทวาศิลป์ อายุ 39 ปี ไปขออำนาจฝากขังที่ศาลทหารกรุงเทพ กรมพระธรรมนูญ กระทรวงกลาโหม ในระหว่างการทำสำนวนคดี ซึ่งในวันนี้ ศาลอนุญาตให้ฝากขังผลัดแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 21 ต.ค. - 1 พ.ย.นี้

สำหรับที่มาของคดีนั้น ตามเอกสารที่เกี่ยวเนื่องกับคดีที่แจกจ่ายแก่ผู้สื่อข่าวในวันนี้ มีการชี้แจงในรายงานว่า ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้ตรวจพบว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าว มีการแอบอ้างสถาบันเพื่อให้ได้มาซึ่งประโยชน์ส่วนตน จึงได้ให้หัวหน้าฝ่ายกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด

มีการระบุข้อหาว่าร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้าย พระมหากษัตริย์ ฯ ส่วน พ.ต.ต. ปรากรม ยังโดนข้อหามีอาวุธที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตได้ไว้ในครอบครอง รวมทั้งมีเครื่องมือสื่อสารโดยไม่ได้รับอนุญาต

ซึ่งในวันนี้ พลตำรวจโทศรีวราห์ ที่ได้เดินทางไปควบคุมการขอฝากขังที่ศาลทหาร ได้กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวว่า ผู้ต้องหาได้รับสารภาพและกล่าวพาดพิงถึงตำรวจนายอื่น ๆ อีกแปดนายอีกด้วย

"ทั้งนี้ ในชั้นสอบสวน ทั้งสามคน ให้การรับสารภาพตามหลักฐาน และมีการพาดพิงถึงนายตำรวจทั้ง 8 นาย ที่ถูกโยกย้ายให้มาช่วยราชการก่อนหน้านี้ ขณะที่ตำรวจก็ต้องรวบรวมพยานหลักฐานต่อไป สำหรับพฤติการณ์ทั้งหมดอยู่ในสำนวน ต่อจากนี้ เจ้าหน้าที่จะนำทั้งตัวผู้ต้องหาทั้งสามคน ไปยังเรือนจำชั่วคราว แขวงนครชัยศรี ใน มทบ. 11" พลตำรวจโทศรีวราห์ กล่าว

สำหรับนายตำรวจอีกแปดนายนั้น พลตำรวจโทศรีวราห์ ระบุว่า เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจในกองบัญชาการสอบสวนกลาง

สำหรับความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูงตามมาตรา 112 นั้น เป็นไปตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ในหมวดความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท และผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์

เนื้อหาของกฎหมายมาตรานี้ บัญญัติเอาไว้ว่า "ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปี ถึง 15 ปี"

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ