กลุ่มก่อความไม่สงบลอบวางระเบิดกลุ่มทหารพราน เสียชีวิตทันทีหนึ่งราย เจ็บสองราย

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2016.01.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-attack-620 นายมะรอเซ๊ะ สาแม ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ ที่หมู่บ้านไทยสุข หมู่ 8 ต. ลาโละ อ. รือเสาะ จังหวัด นราธิวาส วันที่ 6 มกราคม 2559
เบนาร์นิวส์

เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 6 ม.ค. 2559 ร.ต.อ.อนันต์ สุคนธา พนักงานสอบสวน สภ.ศรีสาคร จ. นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดดักสังหารเจ้าหน้าที่ทหารพราน 12 นาย ชุดลาดตระเวนเส้นทาง สังกัด ร้อย ทพ.4901 กรมทหารพรานที่ 49 เสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 2 นาย เหตุเกิดในสวนยางพารา บ้านดุซงมาแจ หมู่ 2 ต. ซากอ อ. ศรีสาคร จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.อโณทัย จินดามณี ผกก.สภ.ศรีสาคร พ.อ.วิชาญ สาริกะพันธ์ ผบ.กรมทหารพรานที่ 49 เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ฉก.อโณทัย เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ภ.จ.นราธิวาส และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

พบในร่องทางเดินภายในสวนลองกองมีหลุมลึก 1.5 เมตร กว้าง 2 เมตร และมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังดับเพลิง หนัก 20 ก.ก. จุดชนวนด้วยระบบเท้าเหยียบ และห่างออกไปประมาณ 50 เมตร พบศพ อส.ทพ.มณีธร กัญชนะกาญ อายุ 31 ปี นอนจมกองเลือดเสียชีวิตอยู่  ในสภาพถูกสะเก็ดระเบิดจนพรุนไปทั่วร่าง และศีรษะขาดออกจากลำตัว ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 2 นาย เพื่อนทหารนำตัวส่งรักษา รพ.ศรีสาคร ไปก่อนหน้าแล้ว ทราบชื่อคือ อส.ทพ.ดำรง จินทิมา อายุ 27 ปี และ อส.ทพ.ฤทธิพงค์ มิตรแก้ว อายุ 32 ปี

จากการสอบสวนทราบว่า ในขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารพรานชุดดังกล่าวรวม 12 นาย กำลังเดินเท้าเพื่อลาดตระเวนเส้นทางพื้นที่รับผิดชอบ โดยมี อส.ทพ.มณีธร ผู้ตายเดินนำหน้า และเมื่อถึงที่เกิดเหตุได้เหยียบกับวงจรระเบิดที่คนร้ายฝังไว้ใต้ผิวดินจนเกิดระเบิดขึ้น ทำให้ อส.ทพ.มณีธร ซึ่งเดินนำหน้าถูกสะเก็ดระเบิดจนศีรษะหลุดออกจากลำตัว ส่วน อส.ทพ.ดำรง และ อส.ทพ.ฤทธิพงค์ ซึ่งเดินตามหลังมาถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยดังกล่าว

หลังเกิดเหตุ พ.อ.วิชาญ สาริกะพันธ์ ผบ.กรมทหารพรานที่ 49 ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจำนวน 30 นาย กระจายกำลังกันปิดล้อมตรวจค้นบ้านพักต้องสงสัยในละแวกจุดเกิดเหตุ แต่ไม่พบเบาะแสของกลุ่มคนร้าย

คนร้ายยิงชาวบ้านเจ็บสาหัส ที่อำเภอรือเสาะ

ในเช้าวันเดียวกัน ร.ต.อ.รัชสิทธิ์ ลือลั่น พนักงานสอบสวน สภ. รือเสาะ จังหวัดนราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนถูกยิง จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.เรืองศักดิ์ บัวแดง ผกก.สภ.รือเสาะ และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหาร รุดตรวจสอบที่เกิดเหตุ หมู่บ้านไทยสุข หมู่ 8 ต.ลาโละ อ.รือเสาะ พบผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย คือ นายมะรอเซ๊ะ สาแม อายุ 30 ปี มีบาดแผลถูกยิงด้วยกระสุนปืนลูกซองที่แผ่นหลังจำนวน 4 รู อาการสาหัส พลเมืองดีนำตัวส่งรักษา รพ.รือเสาะ และแพทย์ส่งตัวไปรักษาต่อที่ รพ. นราธิวาสราชนครินทร์

จากการสอบสวนทราบว่า ในขณะที่นายมะรอเซ๊ะ ผู้บาดเจ็บ กำลังขี่รถ จยย.ตามลำพังเพื่อออกไปดูสวนยางพาราตามปกติ ถึงที่เกิดเหตุมีคนร้ายไม่ทราบจำนวนที่ซุ่มอยู่ข้างทาง วิ่งออกมาแล้วใช้อาวุธปืนลูกซองยิงใส่ผู้บาดเจ็บ กระสุนปืนถูกที่แผ่นหลังจนรถเสียหลักล้มคว่ำลง แล้วคนร้ายได้วิ่งหลบหนีเข้าป่า เจ้าหน้าที่ตั้งไว้ 2 ประเด็นคือ ฝีมือกลุ่มผู้ไม่หวังดี และ ปมขัดแย้งส่วนตัว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง