ทหารตรวจยึดโดรน สงสัยเชื่อมโยงเหตุระเบิดฐานที่ยะลา

มารียัม อัฮหมัด
2018.05.18
ยะลา
180518-TH-drone-1000.jpg เจ้าหน้าที่ทหารเข้ายึดโดรนของชาวบ้าน ที่บ้านใน อ.ยะหา จ.ยะลา เพราะเชื่อว่าอาจเชื่อมโยงกับเหตุโจมตีฐานชุดคุ้มครองตำบลสองวันก่อน ภาพวันที่ 17 พฤษภาคม 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหารพรานเข้ายึดโดรนของชาวบ้าน ใน อ.ยะหา จ.ยะลา เพราะเชื่อว่าอาจเชื่อมโยงกับเหตุโจมตีฐานชุดคุ้มครองตำบลของอาสาทหารพราน เมื่อวันอังคารในบ้านลีมาปูโระ หมู่ 3 ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน แต่การตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าโดรนลำดังกล่าว อาจไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุความไม่สงบ

พ.อ.อภิชัย เรืองฤทธิ์ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจ ทหารพรานที่ 47 กล่าวว่า ได้นำเจ้าหน้าที่ทหารพราน และเจ้าหน้าที่ความมั่นคง เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 63/1 ม.3 บ้านลีมาปูโร๊ะ ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา จ.ยะลา เพราะสงสัยว่ามีอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) ซึ่งอาจเชื่อมโยงกับการก่อเหตุความไม่สงบ

“เป็นบ้านของ นางคอรียะ สะดียามู เพื่อขอเข้าไปค้นหาโดรน ตามที่แหล่งข่าวได้แจ้งให้ทางหน่วยทราบ ซึ่งผลการปฏิบัติ สามารถตรวจพบโดรน 1 ลำ และได้ส่งตรวจสอบอยู่ จะใช่ตัวเดียวกันหรือไม่นั้น ต้องรอผลการตรวจสอบ ตอนนี้อยู่ระหว่างนำโดรนไปตรวจสอบ” พ.อ.อภิชัยกล่าว

ต่อมา นายชัยชนะ กฤตยานาถ นายอำเภอ อำเภอยะหา เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น และการสอบปากคำเจ้าของโดรนลำดังกล่าวพบว่า โดรนลำที่ยึดได้ อาจไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุความไม่สงบ

“อาจไม่เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าว เนื่องจากภายหลังการตรวจยึด เจ้าหน้าที่ได้นำตัว นางคอรียะ สะดียามู ไปสอบปากคำที่ สภ.ยะหา และให้การว่า เป็นของนายมะรุดิง สามี ไว้ใช้ถ่ายภาพมุมสูงในการแข่งขันมอเตอร์ไซค์วิบาก และออฟโรด ในพื้นที่ ต.บาโงยซิแน” นายชัยชนะกล่าว

“จากการตรวจสอบเบื้องต้น โดรนลำที่ตรวจยึดมา ระยะหลังไม่ได้นำออกมาใช้ เนื่องจาก นายมะรูดิง ซึ่งสามารถใช้ได้แต่เพียงผู้เดียว ไปทำงานเป็นล่ามให้กับบริษัททำเหมืองแร่แห่งหนึ่ง ในประเทศอินโดนีเซีย แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยึดโดรนไว้ เพื่อดำเนินการตรวจสอบต่อ” นายชัยชนะกล่าวเพิ่มเติม

ขณะที่ ชาวบ้านบ้านลีมาปูโร๊ะ (สงวนชื่อและนามสกุล) รายหนึ่ง ระบุว่า “โดรนนั้นเป็นของสามีเขา ชาวบ้านเห็นอยู่ เขาเล่นกัน แต่ช่วงหลังมานี้สามีเขาไม่อยู่”

การเข้าตรวจยึดโดรนเพื่อตรวจสอบมีสาเหตุจาก เมื่อวันอังคารที่ 15 พฤษภาคม 2561 เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืน เอ็ม.79 ยิงถล่มฐานที่ตั้งของชุดคุ้มครองตำบล (ชคต.) ในพื้นที่บ้านลีมาปูโระ หมู่ 3 ต.บาโงยซิแน ในเวลาประมาณ 4.25 น. เป็นเหตุให้อาสาทหารพราน 2 นาย ได้รับบาดเจ็บ จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ทหารพรานประจำฐานชุดคุ้มครองตำบล พบว่า ก่อนเกิดเหตุ 2-3 วัน เจ้าหน้าที่สังเกตเห็นโดรนไม่ทราบฝ่ายบินวนรอบฐาน เมื่อเจ้าหน้าที่ใช้ไฟฉายส่อง โดรนก็บินหนีไป ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่า กลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบใช้โดรนสอดแนม ก่อนลงมือโจมตี

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง