Follow us

ตม. ฝากขังนักฟุตบอลสัญชาติบาห์เรน รอพิจารณาส่งตัวกลับ

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
กรุงเทพฯ
2018-12-04
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.พูดคุยกับ นายพอล สตีเฟนส์ (คนที่สองจากขวา) รักษาการเอกอัครราชทูตประเทศออสเตรเลียประจำประเทศไทย เรื่องการดำเนินการต่อนาย ฮากีม อัลอาไรบี ที่บาห์เรนต้องการตัว เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2561
พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.พูดคุยกับ นายพอล สตีเฟนส์ (คนที่สองจากขวา) รักษาการเอกอัครราชทูตประเทศออสเตรเลียประจำประเทศไทย เรื่องการดำเนินการต่อนาย ฮากีม อัลอาไรบี ที่บาห์เรนต้องการตัว เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2561
ภาพโดย สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

ในวันอังคารนี้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยกรณีที่ทางการไทยกักตัว นาย ฮากีม อัลอาไรบี (Hakeem AlAraibi) สัญชาติบาห์เรนและผู้ต้องหาตามหมายจับของทางการบาห์เรนว่า ได้ขออำนาจฝากขังจากศาลเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่เมื่อวานนี้ ในระหว่างที่รอการพิจารณาของศาลไทย ว่าจะส่งตัวไปให้บาห์เรน หรือประเทศออสเตรเลียที่ให้สถานะผู้ลี้ภัยแก่ นาย ฮากีม อัลอาไรบี เมื่อปีที่แล้ว

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เปิดเผยกับเบนาร์นิวส์ ว่า นาย ฮากีม อัลอาไรบี สัญชาติบาห์เรน ถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมืองไทยกักตัวทันทีที่เดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เนื่องจากพบว่านายฮากีม เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ หมายแดง หรือ Red Notice ของตำรวจสากล (Interpol) ซึ่ง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ระบุว่า เป็นการกักตัวตามคำร้องขอของกระทรวงการต่างประเทศของประเทศไทย ที่ต้องการให้ตรวจสอบว่า นายฮากิมเป็นบุคคลตามหมายจับที่ทางการบาห์เรนต้องการตัวจริงหรือไม่ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจึงมีอำนาจในการกักตัวไว้ที่สุวรรณภูมิชั่วคราว

จนกระทั่งเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายฮากีมส่งฟ้องต่อศาลอาญา เพื่อขออนุญาตฝากขังเป็นเวลา 12 วัน ระหว่างรอการพิจารณาจากศาลว่าจะส่งตัวนายฮากีมไปยังประเทศใด ซึ่งขณะนี้ นายฮากีมถูกกักตัวไว้ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ซอยสวนพลู

“กระทรวงการต่างประเทศกำลังเร่งรัดการตรวจสอบเอกสารอยู่ว่ามีหมายจับถูกต้องหรือไม่ ถ้ามีหมายจับจริง และกระทรวงการต่างประเทศบาห์เรนส่งหมายจับมายัง กต.ไทย และ กต.ไทย จะต้องส่งรายละเอียด เอกสารต่างๆ ผ่าน สนง.อัยการสูงสุด เพื่อขอให้ศาลอาญาอนุมัติหมายจับชั่วคราว เพื่อให้เราดำเนินการจับกุมเพื่อให้ส่งตัวกลับไปยังประเทศบาห์เรน” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ซึ่งในเรื่องนี้ นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้กล่าวกับเบนาร์นิวส์ว่า “ฝ่ายไทยได้กักตัวนายฮากีม เนื่องจากเป็นบุคคลตาม red notice ของ Interpol และอยู่ระหว่างการพิจารณาดำเนินการโดยพิจารณาจากข้อกฏหมายไทย”

“ผู้ต้องหาบอกผมว่า เขาขอลี้ภัยไปประเทศออสเตรเลีย เขาไม่อยากไปประเทศบาห์เรน” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ให้สัมภาษณ์พิเศษกับเบนาร์นิวส์ พร้อมยืนยันว่าวันนี้ทางการไทยดำเนินการตามกรอบของกฎหมาย และหลักสิทธิมนุษยชนทุกอย่าง

เมื่อวานนี้ (3 ธันวาคม) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ได้เข้าหารือกับ นายพอล สตีเฟน รักษาการเอกอัครราชทูตประเทศออสเตรเลียประจำประเทศไทย โดยได้รับแจ้งว่า นายฮากีม ได้รับการรับรองสถานะให้เป็นผู้ลี้ภัยจากรัฐบาลประเทศออสเตรเลีย ตั้งแต่ปี 2560 และต้องการจะรับตัวนายฮากีมกลับไปยังประเทศออสเตรเลียตามสิทธิของผู้ลี้ภัย

“ผมได้แจ้งท่านทูตไปว่า ถ้าตรวจสอบแล้วพบว่าบุคคลนี้ไม่มีคดี ก็จะส่งตัวไปยังประเทศที่เขาร้องขอ” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าว

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยและประเทศบาห์เรน ไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน ที่ผ่านมาทางการบาห์เรน จึงได้ส่งเอกสารต่างๆ รวมถึงหมายจับของนายฮากีมให้กับกระทรวงการต่างประเทศของไทยเช่นกัน เพื่อขอให้ทางการไทยพิจารณาดำเนินการส่งตัวกลับไปยังประเทศบาห์เรน โดยสถานทูตบาห์เรนประจำประเทศไทยโพสต์ข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมว่า ผู้ต้องสงสัยที่ทางการไทยจับตัวได้เป็นบุคคลที่ทางการบาห์เรนต้องการตัวในคดีความมั่นคง

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ระบุว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมและตรวจสอบเอกสาร รวมถึงรายละเอียดต่างๆ ก่อนนำส่งให้สำนักงานอัยการสูงสุดเป็นผู้พิจารณา เพื่อให้ศาลมีคำสั่งต่อไป ซึ่งผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองคาดว่า จะใช้เวลาในการตรวจสอบเอกสารทุกอย่างเสร็จสิ้นภายในสัปดาห์นี้

องค์กรสิทธิฯ ร้องตม.ไทยอย่าส่ง นาย อัลอาไรบี ไปบาห์เรน

นายฮากีม อัลอาไรบี เดินทางมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทยพร้อมภรรยา แต่ถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมืองกักตัวไว้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ โดยแจ้งว่าตัวเขามีหมายจับ เป็นหมายแดงของตำรวจสากล ตามคำร้องขอจากทางการบาห์เรน ซึ่งองค์กรปกป้องสิทธิมนุษยชนหลายองค์กร รวมถึง ฮิวแมนไรท์วอทช์ ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองไทย ปล่อยตัวนายฮากีมทันที และขอให้ไม่ส่งตัวนายฮากีมให้กับทางการบาห์เรน เนื่องจากกังวลเรื่องความปลอดภัย

“การส่งตัวเขากลับบาห์เรน เป็นเหมือนการกระทำที่ไร้หัวใจและเป็นการละเมิดพันธกรณีของไทยที่ต้องปกป้องผู้ลี้ภัย และยังจะเปิดโอกาสให้ไทยถูกรุมวิพากษ์วิจารณ์จากนานาชาติอีกด้วย” นายแบรด อดัมส์ กล่าวในแถลงการณ์

แถลงการณ์ของฮิวแมนไรท์วอทช์ ระบุว่า ในปี 2555 นายฮากีม ถูกทางการบาห์เรนจับกุมตัวและทรมานระหว่างถูกคุมขัง จากข้อกล่าวหาที่สมาชิกในครอบครัวมีส่วนในการชุมนุมทางการเมือง ซึ่งนายฮากีม ยืนยันว่าช่วงเวลาที่ตัวเขาถูกกล่าวหาว่ามีส่วนในการก่ออาชญากรรมนั้น เขากำลังแข่งขันฟุตบอลอยู่ในประเทศการ์ตา ซึ่งมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์อยู่ในขณะนั้น

อย่างไรก็ตามในปี 2557 ทางการบาห์เรนพิจารณาลับหลังสั่งจำคุกนายฮากีม เป็นเวลา 10 ปี ทำให้เขาหนีไปอยู่ประเทศออสเตรเลีย และได้รับการรับรองในสถานะเป็นผู้ลี้ภัยในปี 2560 ปัจจุบันนายฮากีม เป็นนักฟุตบอลอาชีพสังกัดทีม Pascoe Vale FC ในเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ