ผู้ก่อความไม่สงบทำสงครามจิตวิทยา ขึงป้ายผ้าประกาศกล่าวหา “นักล่าอาณานิคมสยาม” ในสามจังหวัดชายแดนใต้

โดย นาซือเราะ
2015.05.19
TH-banner-620 เจ้าหน้าที่เก็บผืนผ้าที่มีข้อความโจมตีรัฐบาล ในอำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2558
เบนาร์นิวส์

ในวันอังคารนี้ (19 พ.ค. 2558) กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนใต้ ได้ก่อสงครามจิตวิทยา ด้วยการแขวนป้ายผ้า มีข้อความกล่าวหาว่ารัฐบาลไทยว่าเป็นผู้รุกรานอาณาจักรปาตานี ที่ยังใช้ประชาชนในท้องถิ่นเป็นเครื่องมือในการครองอำนาจเหนือชาวมลายู ปัตตานี นอกจากนั้น ผู้ก่อความไม่สงบยังวางระเบิดอีกหลายจุด แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ได้พบป้ายผ้าที่มีข้อความเป็นอักษรภาษาไทย ว่า “กลลวง ฉ้อโกง หลอกลวง ใช้ประชาชนเป็นเครื่องมือ งานถนัด นักล่าอาณานิคมสยาม จากอดีตจวบจนปัจจุบัน”  ขึงอยู่ตามต้นไม้ เสาไฟฟ้า ตามถนนหนทางสายต่างๆ และยังพบวัตถุต้องสงสัย จำนวน 10 จุด ใน 6 อำเภอ ในทั้งจังหวัดชายแดนใต้ที่ประกอบด้วย ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

พล.ท. ปราการ  ชลยุทธ แม่ทัพภาค 4  กล่าวว่า ตามที่กลุ่มคนร้ายมีการแขวนป้ายผ้า ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ในวันนี้ เมื่อพิจารณาข้อความในป้ายผ้า ได้แสดงถึงการถดถอยในยุทธศาสตร์ช่วงชิงประชาชนของผู้ก่อการร้ายโดยอย่างชัดเจน

“หลังจากมียุทธศาสตร์ ให้ประชาชนมีส่วนร่วมตามแนวทางทุ่งยางแดงโมเดลนั้น เจ้าหน้าที่ไม่สามารถหลอกลวง ประชาชนให้รักบ้าน รักเมือง รักชุมชนได้ ประชาชนเขารู้ได้ด้วยตัวเอง วันนี้ เขารู้แล้วใครก่อเหตุ ใครชักจูง หลอกลวงลูกหลานให้หลงผิด ประชาชนเขาออกมาช่วยภาครัฐอย่างจริงใจ” พล.ท. ปราการ  กล่าว

ทุ่งยางแดงโมเดล เป็นแบบอย่างการดำเนินการของรัฐบาลในอำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี ในการที่ให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการต่อต้านการใช้ความรุนแรง ให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการร่วมมือกันระแวดระวังภัยจากผู้ก่อความไม่สงบ

“ขอเพียงเราแค่ใช้ความอดทน เดินหน้าทำงานการเมือง ดูแลพี่น้อง ประชาชนอย่างที่ทำอยู่ทุกวัน คุมเมืองใหญ่ให้ได้ อย่าให้กำลังพลเป็นอันตราย โดยเฉพาะเป้าหมายที่อ่อนแอ เท่านี้ ก็จะนำไปสู่ชัยชนะอย่างสันติวิธี” พล.ท. ปราการ กล่าวเพิ่มเติม

การแขวนป้ายที่มีข้อความ โจมตีรัฐบาล เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อเนื่องจากการใช้ระเบิดบ่อนทำลายตัวเมืองยะลา เป็นเวลาสี่วันติดต่อกัน ตั้งแต่วันพฤหับดีจนถึงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าการข่าวฝ่ายความมั่นคง นับรวมเหตุระเบิดได้ 38 จุด ยังไม่นับรวมระเบิดที่กู้ได้อีกสิบลูก

ในเรื่องนี้ หน่วยข่าวด้านความมั่นคงที่ไม่ประสงค์ออกนาม กล่าวแก่ เบนาร์นิวส์ว่า เจ้าหน้าที่รู้ตัวผู้สั่งการ ในการโจมตีตัวเมืองยะลาด้วยระเบิดแล้ว

“จากการสอบสวนสืบสวนล่าสุด รู้ตัวระดับแกนนำปฏิบัติการแล้ว เชื่อว่าเป็นกลุ่มของ นายมะสุกรี มามะ เป็นหัวหน้ากลุ่มก่อเหตุนำกำลัง 60-70 คน โดยแบ่งจุดละ 2 คน นอกจากนั้น มีรายงานว่ากำลังอีกส่วนมีหน้าที่ปล้นรถ 2 คัน จาก อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เพื่อนำไปใช้คาร์บอมบ์หลังไฟดับ” เจ้าหน้าที่คนเดียวกันกล่าว

“การปฏิบัติการครั้งที่ผ่านมานี้ยังพบว่า กลุ่มคนร้ายได้แบ่งการทำงานหลายหน้าที่ มีทั้งอาร์เคเค ฝ่ายทหาร ฝ่ายเศรษฐกิจ ฝ่ายสนับสนุน ฝ่ายอูลามา ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บิดเบือนข้อมูล และอีกหลายๆหน้าที่” เจ้าหน้าที่ท่านเดียวกันกล่าวเพิ่มเติม

ในส่วนรายละเอียด ของการแขวนป้ายผ้าโจมตีรัฐบาล ในจังหวัดยะลานั้น ส่วนใหญ่เกิดในพื้นที่อำเภอบันนังสตา และยังมีการวางระเบิดปลอมคละกับระเบิดจริง เพื่อลวงทำร้ายเจ้าหน้าที่รัฐ แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

ที่บริเวณถนนสิโรรส ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา บริเวณแยก โคลีเซี่ยม ยะลา พล.ต.ต.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ และชุด EOD เข้าตรวจสอบกล่องต้องสงสัย พบโทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อซัมซุง รุ่นฮีโร่ และ อุปกรณ์วัตถุระเบิดจุดชนวนแบบตั้งเวลาระเบิด เวลา 07.35 น. ของวันศุกร์ที่ผ่านมาที่ 15 พ.ค. 2558 สาเหตุที่ไม่ระเบิดเกิดจากลัดวงจร เจ้าหน้าที่ชุด EOD ได้ทำการยิงทำลาย

ที่จังหวัดนราธิวาส เจ้าหน้าที่ทหารตำรวจ และฝ่ายปกครอง นำกำลังเข้าตรวจสอบเหตุพบป้ายผ้า จำนวน 3 จุด สามอำเภอ ส่วนที่จังหวัดปัตตานี เจ้าหน้าที่กองกำลังผสม ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบเหตุพบป้ายผ้า 2 จุด ใน 2 อำเภอ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง