ศาลไทยรอลงอาญา สาวเบลารุสกับพวก 7 คน เตรียมส่งกลับรัสเซีย

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2019.01.15
กรุงเทพฯ
190115-TH-belarusian-1000.jpg อนาสตาเซีย วาชูคาวิช (ซ้าย) เซ็กซ์กูรูชาวเบลารุสและพวก รวมทั้งหมด 8 คน ถ่ายรูปร่วมกันหน้า ตรวจคนเข้าเมือง ชลบุรี วันที่ 15 มกราคม 2562
รอยเตอร์

ในวันนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเตรียมส่งตัวนางสาวอนาสตาเซีย วาชูคาวิช นางแบบชาวเบลารุส ที่อ้างว่ามีหลักฐานเชื่อมโยงการที่รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งของสหรัฐฯ ครั้งที่ผ่านมา พร้อมพวกรวม 8 คน กลับประเทศรัสเซีย หลังศาลจังหวัดพัทยา ตัดสินลงโทษจำคุกจำเลยทั้งหมด ในข้อหาจัดหาบุคคลเพื่อค้าประเวณีและอั้งยี่ซ่องโจร แต่ให้รอลงอาญา พร้อมสั่งให้ปล่อยตัวทั้งหมด

นางสาวอนาสตาเซีย วาชูคาวิช พร้อมพวก รวม 8 คน ปรากฏตัวที่ศาลจังหวัดพัทยา เพื่อสืบพยานโจทก์ ในข้อหาจัดหาบุคคลเพื่อค้าประเวณีและอั้งยี่ซ่องโจร หลังจากที่ทั้งหมดถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกรวบตัว รวมทั้ง นายอเล็กซานเดอร์ คีริลอฟ หัวหน้ากลุ่มของชาวรัสเซียชายหญิงที่ตั้งตนเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการมีเพศสัมพันธ์ เปิดหลักสูตรอบรมสาธิตการมีเพศสัมพันธ์ในโรงแรมหรูชื่อดังกลางเมืองพัทยา พร้อมยึดของกลางเป็นเสื้อสกรีนลายภาษาต่างประเทศ Sex Animator และใบประกาศหลังอบรม เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2561 ที่ผ่านมา โดยในวันนี้ นายอเล็กซานเดอร์ พร้อมพวก ได้กล่าวยอมรับสารภาพข้อหาทั้งหมดต่อหน้าผู้พิพากษา และศาลได้มีคำสั่งให้ปล่อยตัวทั้งหมดทันที

“ทั้งแปดคนยอมรับสารภาพ และศาลอ่านคำพิพากษาให้รอลงอาญาและออกหมายปล่อยตัวในวันนี้แล้ว” ทนายของหนึ่งในผู้ต้องหาชาวรัสเซีย กล่าวกับเบนาร์นิวส์ โดยไม่ประสงค์ออกนาม

ทั้งนี้ ตอนหนึ่งของคำพิพากษา ให้จำคุกจำเลยทั้งแปดคน เป็นเวลา 3 ปี ปรับเป็นเงิน 300,000 บาท แต่เนื่องจากจำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์จึงลดโทษกึ่งหนึ่งเหลือโทษจำคุก 1 ปี 6 เดือน ปรับเป็นเงิน 150,000 บาท ซึ่งโทษจำคุกให้รอลงอาญาเป็นเวลา 2 ปี หลังคำตัดสิน เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้เข้าควบคุมตัวทั้งหมด เพื่อนำไปปลดพันธนาการ ก่อนนำตัวไปฝากขังที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ซอยสวนพลู ในกรุงเทพฯ ต่อไป

“ทั้งหมดถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองมารับตัวออกไปเลย คาดว่าตอนนี้ออกจากเรือนจำแล้ว เพื่อนำตัวเข้ากรุงเทพฯ เพื่อเตรียมส่งกลับประเทศรัสเซีย” ทนายคนดังกล่าวปฏิเสธที่จะให้ชื่อจริง

ด้าน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนระบุว่า ได้ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และขณะนี้อยู่ระหว่างการนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดเข้ามายังกรุงเทพมหานคร ซึ่งจะได้มีการประสานกับสถานทูตรัสเซียประจำประเทศไทย เพื่อส่งกลับประเทศรัสเซียต่อไป

“ขั้นตอนต่อจากนี้คือ ประสานกับสถานทูตรัสเซียประจำประเทศไทยในการส่งตัวออกนอกประเทศ ซึ่งคาดว่ากระบวนการนี้น่าจะใช้เวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ระบุ

นางสาวอนาสตาเซีย หรือใช้อีกชื่อหนึ่งทางออนไลน์ว่า “นาสเชีย ไรบกา” วัย 21 ปี อ้างว่าเป็นนางแบบในหน้าอินสตาแกรม เธอยังได้เขียนหนังสือชื่อ “การล่อเศรษฐีให้ติดหมัด” และอ้างว่าตนเคยมีความสัมพันธ์กับนายอเล็ก เดริปัสกา มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย วัย 50 ปี ทั้งเธอยังโพสต์ภาพหวือหวาของตัวเอง รวมทั้งภาพที่กำลังโอบกอดนัวเนียกับเศรษฐีชาวรัสเซียอีกด้วย

ชื่อของเธอ เริ่มมีให้เห็นตามสื่อเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ หลังจากที่นายอเล็กซี นาวัลนี ผู้นำการเมืองฝ่ายค้านของรัสเซีย ได้เผยแพร่คลิปยูทูบรายงานการสืบสวนยาว 25 นาที

จากอินสตาแกรมของนางสาวอนาสตาเซีย ที่เต็มไปด้วยภาพและวิดีโอคลิป และมีการโพสต์วิดีโอคลิปบันทึกเสียงการสนทนาส่วนหนึ่ง ระหว่างนายอเล็ก เดริปัสกา มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย กับนายเซอเจ ไปรโฮดกา รองนายกรัฐมนตรีของรัสเซีย และเป็นอดีตที่ปรึกษาอาวุโสที่ทำงานกับประธานาธิบดีรัสเซีย นายวลาดิเมียร์ ปูติน บทสนทนาเกิดขึ้นบนเรือยอชท์ของนายอเล็ก เดริปัสกา

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง