Follow us

เรือท่องเที่ยวภูเก็ตล่ม พบศพแล้ว 41 คน ยังสูญหาย 11 คน

มารียัม อัฮหมัด
ภูเก็ต
2018-07-09
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางลงไปยังจังหวัดภูเก็ต เพื่อติดตามความคืบหน้าการกู้ภัยเรือล่ม วันที่ 9 ก.ค. 2561
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางลงไปยังจังหวัดภูเก็ต เพื่อติดตามความคืบหน้าการกู้ภัยเรือล่ม วันที่ 9 ก.ค. 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันจันทร์นี้ นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต แถลงสรุปผลการค้นหานักท่องเที่ยวจากเหตุเรือฟินิกส์ล่ม เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2561 ที่ทะเลจังหวัดภูเก็ต โดยระบุว่า มีผู้รอดชีวิต 37 ราย พบศพแล้ว 41 ราย และยังสูญหายอีก 11 ราย โดยที่ในช่วงเช้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมตรีเดินไปติดตามความคืบหน้าในการค้นหาด้วยตัวเอง

นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต แถลงว่า การช่วยเหลือผู้ประสบภัยและเก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เรือท่องเที่ยวฟินิกส์ไดฟ์วิ่งล่ม หน่วยงานของไทยได้ทำงานร่วมกับสถานกงศุลจีนประจำประเทศไทยในการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล

“นักท่องเที่ยวที่ลงเรือ ในเรือฟินิกส์ 89 คน รอดชีวิต 37 คน แล้วก็เสียชีวิต ศพที่โรงพยาบาลวชิระนี้ 41 คน สูญหายขณะนี้ 11 คน” นายนรภัทรกล่าว

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาตรวจเยี่ยมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่ม จังหวัดภูเก็ตได้กำชับว่าให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเพิ่มความระมัดระวัง และให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดในการดำเนินการตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก

“ผู้ประกอบกิจการการท่องเที่ยว เจ้าของเรือ เจ้าของบริษัท ที่จะต้องเชื่อมโยงกับข้าราชการ จะต้องคำนึงถึงข้อกฎหมายและดูแลการประกอบการของท่านให้ถูกต้อง เพื่อให้เกิดการลงทุนมากขึ้น มีการท่องเที่ยวมาก คนยิ่งมาก ความเสี่ยงก็ยิ่งมาก ถ้าคนมาก ท่านไม่ลงทุนอะไรเลย ไม่มีการซักซ้อม ไม่มีการตรวจสอบ ความสูญเสียจะยิ่งมากกว่านี้ ขอร้องให้ทำให้ดีที่สุด เพราะคนไทยด้วยกัน คนจีนเป็นพี่น้องกับเราทั้งสิ้น ” นายกรัฐมนตรี กล่าวในการแถลงข่าว

“การเดินทางมาในครั้งนี้ เป็นเรื่องที่น่ายินดีว่า ได้มีโอกาสพบกับ Mr. Lyo Jian เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ตัวแทนของทางการจีนและผู้ช่วยทูตฝ่ายทหาร  ซึ่งได้นำข้อความจากประธานาธิบดีจีนมายังตน ซึ่งไม่ได้มีการกดดันหรือกำชับใดๆ เป็นพิเศษ เพียงแต่ขอให้ทางการไทยช่วยดูแลผู้บาดเจ็บและสูญเสียจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเต็มที่..."

ทั้งนี้พลเอกประยุทธ์ กล่าวในตอนท้ายว่า "วันนี้จะต้องเคลียร์ทุกอย่างให้เรียบร้อย และต้องวางแผนการดำเนินการต่อไป เพราะฉะนั้นในการออกเรือ ทุกคนจะต้องฟังประกาศของทางราชการ และเรือทุกลำที่ออกนอกน่านน้ำจะต้องฟังคำเตือนของราชการ หากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีก ก็ต้องมาตรวจสอบว่าที่ประกาศออกไปนั้น มีการปฎิบัติกันอย่างไร ถูกต้องหรือไม่ ดังนั้นความผิดก็จะกลับมาที่เจ้าหน้าที่ ฉะนั้นทุกคนต้องมีการความรับผิดชอบร่วมกัน นี่คือการทำงานแบบประชารัฐ เพราะเมื่อเกิดการสูญเสีย เราไม่สามารถเรียกร้องกลับมาได้ แต่จะต้องไม่ให้มีการสูญเสียอีกต่อไป นั่นคือประเด็นสำคัญ"

อย่างไรก็ตามก่อนปิดการแถลงข่าว นายกรัฐมนตรีได้กล่าวขอบคุณคนจีนทุกคน

ด้าน พล.ร.ท.สมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวว่า ในการค้นหาร่างผู้เสียชีวิตได้มีการขยายรัศมีการค้นหาจากจังหวัดภูเก็ต สู่จังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูลแล้ว

ขณะที่ พล.ต.ต.ธีรพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ระบุว่า ได้แจ้งข้อหากัปตันเรือฟินิกส์ ฐานดำเนินการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแล้ว

“การสอบสวนเพื่อหาตัวผู้กระทำผิด ในกรณีเรือล่มหรือความผิดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ได้แจ้งข้อหากัปตันเรือทั้งสองลำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว การสอบสวนเราจะไม่หยุดเพียงแค่กัปตันเรือ เราจะลงลึกถึงบริษัททัวร์ และบริษัทเจ้าของเรือด้วย ซึ่งตรงนี้ต้องใช้เวลา เราจะนำคนที่กระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลโดยเร็วที่สุด” พล.ต.ต.ธีรพลกล่าว

เหตุการณ์เรืออับปางที่ทะเลจังหวัดภูเก็ต เกิดขึ้นช่วงเย็น ของวันที่ 5 กรกฎาคม 2561 โดยมีเรือฟินิกส์ เรือเซเรเนต้า และเจ็ตสกีล่ม 3 จุด เนื่องจากเดินเรือออกมาในขณะที่อากาศเปรปรวน มีกระแสลม และคลื่นรุนแรง แต่สำหรับผู้ประสบเหตุของเรือเซเรเนต้า และเจ็ตสกี ได้รับการช่วยเหลือและปลอดภัยทั้งหมด

นนทรัฐ ไผ่เจริญ ในกรุงเทพฯ มีส่วนร่วมในการรายงานฉบับนี้

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ