Follow us

หน่วยกู้ภัยยุติการค้นหาการกู้ศพในเรือฟินิกซ์ชั่วคราว

มารียัม อัฮหมัด
ภูเก็ต
2018-07-11
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายศพผู้เสียชีวิตในเหตุเรือฟีนิกซ์ล่ม นอกฝั่งจังหวัดภูเก็ต วันที่ 6 ก.ค. 2561
เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายศพผู้เสียชีวิตในเหตุเรือฟีนิกซ์ล่ม นอกฝั่งจังหวัดภูเก็ต วันที่ 6 ก.ค. 2561
ภาพโดยกลุ่ม Love Andaman

ในวันพุธนี้ นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต แถลงสรุปผลการค้นหาร่างนักท่องเที่ยวจากเหตุเรือฟินิกซ์ล่ม เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2561 ที่ทะเลจังหวัดภูเก็ต โดยระบุว่า มีผู้รอดชีวิต 42 ราย พบศพแล้ว 45 ราย และยังสูญหายอีก 2 ราย โดยการกู้ศพที่คาดว่าติดอยู่กับซากเรือ แต่ยังไม่สำเร็จ และต้องเลื่อนไปก่อน เนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย

นายนรภัทร แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า การเก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เรือท่องเที่ยวฟินิกซ์ไดฟ์วิ่งล่ม ซึ่งมีการปฏิบัติการ่วมระหว่าง หน่วยงานของไทยนำโดยเจ้าหน้าที่ทหาร อาสาสมัครกู้ภัย และหน่วยงานกู้ภัย GUANGZHOU SALVAGE จากประเทศจีน วันนี้ พยายามกู้ซากเรือและค้นหาศพ แต่อย่างไรก็ดียังทำได้ไม่สำเร็จ เนื่องจากต้องยุติภารกิจชั่วคราว เพราะทะเลมีคลื่นลมแรง

“ขณะนี้ มีผู้สูญหายจำนวน 2 ราย ที่ยังค้นหา และนำตัวขึ้นมาข้างบนไม่ได้... ศพได้มาถึงโรงพยาบาล 45 ราย สามารถพิสูจน์อัตลักษณ์ ทราบชื่อนามสกุลเรียบร้อย 43 ราย สรุปยอดทั้งหมดนักท่องเที่ยวที่ลงเรือ 89 คน มีผู้รอดชีวิต 42 คน ผู้เสียชีวิตเราได้เผาศพเมื่อวานไป 5 ศพแล้ว วันนี้จะดำเนินการต่อเนื่องอีก 7 ศพ และเดินทางเอาศพออกนอกประเทศไปแล้ว 2 ราย เมื่อวาน ซึ่งการเผาหรือเอาศพกลับขึ้นอยู่กับความสมัครใจของญาติเป็นสำคัญ” นายนรภัทรกล่าว

ขณะที่ นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 3 ร่วมแถลงว่า การค้นหาและเก็บกู้จะมุ่งไปที่การพลิกเรือ เนื่องจากเชื่อว่าผู้สูญหายที่เหลือ 2 ราย ติดอยู่กับซากเรือ

“คาดว่า 2 คนที่สูญหาย อาจจะอยู่ใต้เรือ จึงจำเป็นจะต้องพลิกเรือเพื่อตรวจสอบให้แน่ชัด ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังเพื่อไม่ให้เรือเสียหาย ต้องใช้เจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องการกู้เรือในการกระทำดังกล่าว เนื่องจากจุดดังกล่าวมีความลึกเกือบ 45 เมตร โดยการกู้เรือนั้นวางแผนจะใช้เครน 400 ตัน ในการทำเรือให้ตั้งตรง แล้วสูบน้ำออก” นายภูริพัฒน์กล่าว

ด้าน นาวาเอกธานินทร์ ทิพย์โส รองเสนาธิการทัพเรือภาคที่ 3 อธิบายว่า จะใช้การดูดทรายโดยรอบตัวเรือ ก่อนการเก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิตที่ติดอยู่ใต้ซากเรือ

“ในการทำงานจะใช้ทีมประดาน้ำของกองทัพเรือไทยเป็นหลัก จะดำลงไปด้วยอุปกรณ์ดำน้ำลึกพิเศษ ใช้คนดำน้ำครั้งละ 2 คน ซึ่งในคู่เเรกจะดำลงไปเพื่อทำการสำรวจ และดูดทรายโดยรอบตัวเรือ คู่ที่ 2 จะลงไปทำการดูดทรายเพิ่ม และจากนั้นในคู่ที่ 3 ทีมกู้ภัยของจีนลงไปทำการกู้ร่างผู้เสียชีวิต โดยจะนำถุงพลาสติกบรรจุศพลงไปด้วย หากเก็บกู้ได้เเล้ว จะนำมาขึ้นเรือยางส่งต่อให้เรือหลวงหัวหินลำเลียงกลับเข้าฝั่งต่อไป” นาวาเอกธานินทร์

อย่างไรก็ตาม การเก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิตได้ยุติชั่วคราวเมื่อเวลาประมาณ 13.20 น. เนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ทะเลมีคลื่นลมรุนแรง

เหตุการณ์เรืออับปางที่ทะเลจังหวัดภูเก็ต เกิดขึ้นช่วงเย็น ของวันที่ 5 กรกฎาคม 2561 โดยมีเรือฟินิกซ์ เรือเซเรเนต้า และเจ็ตสกีล่ม 3 จุด เนื่องจากทำการเดินเรือออกมาในขณะที่อากาศเปรปรวน มีกระแสลม และคลื่นรุนแรง แต่สำหรับผู้ประสบเหตุของเรือเซเรเนต้า และเจ็ตสกี ได้รับการช่วยเหลือและปลอดภัยทั้งหมด ขณะที่เรือฟินิกซ์มีผู้เสียชีวิต ซึ่งในการนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหากับคนขับเรือฟินิกซ์ และเรือเซเรเนต้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

รองนายกฯ ขอโทษที่ให้สัมภาษณ์เชิงตำหนิคนจีน

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อสื่อมวลชนในวันเดียวกันว่า ขอโทษประชาชนจีนที่ให้สัมภาษณ์พาดพิง จนเป็นเหตุให้มีชาวจีนไม่พอใจการสัมภาษณ์ดังกล่าว โดยการขอโทษครั้งนี้สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา พลเอกประวิตรกล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า “จีนเข้ามาใช้นอมินีไทยไง เขากำลังดำเนินคดีอยู่ เขาไม่เชื่อไง เขาไม่เชื่อกรมอุตุฯ ก็เป็นอย่างนั้น ก็ออกไป ก็ต้องแก้ไขกันไป ก็นักท่องเที่ยวจีนเป็นคนทำ นักท่องเที่ยวจีน เขาทำเรือของเขาเอง เขาฝ่าฝืนไม่ปฎิบัติตามคำสั่งของเรา ก็เป็นเรื่องของเขา”

ซึ่งหลังจากวิดีโอการสัมภาษณ์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้ ประชาชนชาวจีนเขียนข้อความแสดงความไม่พอใจในสื่อสังคมออนไลน์หลายคน จนรองนายกรัฐมนตรีไทยต้องขอโทษกับการให้สัมภาษณ์ดังกล่าว

“เรื่องของการทำผิดเป็นเรื่องนึง เรื่องของการช่วยเหลืออีกเรื่องนึง เรื่องของการช่วยเหลือก็ดำเนินการ ถ้าผมพูดอะไรไม่พอใจ ก็ต้องขอโทษ ซึ่งผมก็ได้รับรายงานมาอย่างนั้นจริงๆ” พลเอกประวิตร กล่าวในวันพุธนี้

โดย พลเอกประวิตรได้ชี้แจงเพิ่มเติ่มว่า การสัมภาษณ์ที่สร้างความไม่พอใจให้กับคนจีนนั้น เป็นการกล่าวถึง ข้อสังเกตที่หน่วยงานราชการไทยกำลังตรวจสอบว่า เรือฟินิกซ์ที่ล่มนั้น เป็นเรือท่องเที่ยวของคนจีน ที่ให้คนไทยถือหุ้นแทนหรือไม่ ซึ่งหากเป็นตามข้อสังเกตดังกล่าว ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายไทย และต้องดำเนินดคีเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น การตรวจสอบพบว่า เรือฟินิกซ์ถือหุ้นโดยคนไทย และจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย แต่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบเชิงลึกอยู่

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ