Follow us

ทหารพรานโดนระเบิดตายหนึ่งราย ขณะสร้างบ้านใน"โครงการบ้านผู้ยากไร้" ยะลา

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
ยะลา
2016-04-28
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
คนร้ายลอบวางระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ทหารพรานซึ่งปฎิบัติภารกิจสร้างบ้านให้ประชาชนฐานะยากจนที่จังหวัดยะลาเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2559
คนร้ายลอบวางระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ทหารพรานซึ่งปฎิบัติภารกิจสร้างบ้านให้ประชาชนฐานะยากจนที่จังหวัดยะลาเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2559
เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดี (28 เม.ย. 2559) นี้ ที่จังหวัดยะลา เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ทหารพรานที่กำลังก่อสร้างบ้านให้กับประชาชนยากจน เป็นผลให้มีเจ้าหน้าที่ทหารพรานเสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บ 5 คน ตำรวจเชื่อว่าเป็นการตอบโต้การที่เจ้าหน้าที่จับกุมสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายในช่วงที่ผ่านมา

เหตุระเบิดครั้งนี้ เกิดขึ้นที่หลังบ้านเลขที่ 19/4 บ้านแคละ ม.4 ต.บาโร๊ะ อ.ยะหา จ.ยะลา ของนางบีดะ ดอเลาะ อายุ 62 ปี โดยคนร้ายไม่ทราบจำนวนได้นำระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในถังแก๊สปิกนิกน้ำหนัก 20 กก. มาซุกซ่อนไว้ในกองทราย ก่อนจุดชนวนระเบิดด้วยวิทยุสื่อสาร ขณะที่เจ้าหน้าที่กองร้อยทหารพราน 4708 สังกัดหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 47 ชุดอินทรีย์ 47 กำลังทำการต่อเติมบ้านให้กับประชาชน

แรงระเบิดทำให้บ้านเรือนใกล้เคียงเสียหาย และส่งผลให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย คือ ส.อ.ต่วนอากูซิ บนบาน หัวหน้าชุด และได้รับบาดเจ็บ 5 นาย ประกอบด้วย 1. อส.ทพ.เกษม แก้วดำ 2. อส.ทพ.สุรศักดิ์ สุวรรณปาน 3. อส.ทพ.สุทิศ ดวงศรี 4. อส.ทพ.ธีรพงศ์ แก้วสุวรรณ และ 5. อส.ทพ.ศักเศรษฐ์ เกษรักษ์

พ.อ.ธนุตม์ พิศาลสิทธิวัฒน์ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 47 กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ กำลังปฎิบัติภารกิจต่อเติมบ้านให้พี่น้องประชาชนที่มีฐานะยากจน โดยวันนี้เป็นวันที่ 4 ของภารกิจ ซึ่งมีกำลังพล 6 นาย

“เชื่อว่าคนร้ายที่ก่อเหตุ เป็นกลุ่มแนวร่วมของนายอับดุลรอหิ และปฎิบัติการเพื่อตอบโต้การจับกุมตัวนายอับดุลรอหิ สนิมิง แกนนำระดับสั่งการที่ควบคุมพื้นที่อำเภอยะหา และอำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พอจะรู้ตัวกลุ่มคนร้ายกลุ่มนี้แล้ว และอยู่ในระหว่างการตรวจสอบเพื่อติดตามจับกุมมาดำเนินคดีต่อไป” พ.อ.ธนุตม์กล่าว

ด้านชาวบ้าน รายหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุเปิดเผยกับเบนาร์นิวส์ว่า “ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่พอใจมากที่เกิดเหตุแบบนี้ กับช่างทหารทั้ง 6 นาย ซึ่งเข้ามาช่วยเหลือสร้างบ้านในโครงการบ้านผู้ยากไร้ ที่มาช่วยชาวบ้านแบบให้เปล่า ไม่มีค่าตอบแทนใดๆ แต่กลับมาได้รับชะตากรรมตอบแทนเช่นนี้ สมควรประณามคนที่ทำแบบนี้”

นับตั้งแต่มีการบุกทลายแหล่งทำระเบิดในอำเภอหนองจิก ปัตตานี และจับกุมผู้ก่อความไม่สงบได้หนึ่งราย เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ได้มีเหตุร้ายเกิดขึ้นบ่อยครั้ง เมื่อเทียบกับปี 2558 ที่มีเหตุการณ์รุนแรงน้อยครั้งที่สุดในรอบกว่าสิบปี มีผู้ถูกยิงเสียชีวิตอย่างน้อย 37 ราย นับตั้งแต่วันที่10 กุมภาพันธ์ เป็นต้นมา

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ