ทหารพรานโดนระเบิดตายหนึ่งราย ขณะสร้างบ้านใน"โครงการบ้านผู้ยากไร้" ยะลา

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
ยะลา
2016-04-28
Share
160428-TH-bomb-620.jpg คนร้ายลอบวางระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ทหารพรานซึ่งปฎิบัติภารกิจสร้างบ้านให้ประชาชนฐานะยากจนที่จังหวัดยะลาเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2559
เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดี (28 เม.ย. 2559) นี้ ที่จังหวัดยะลา เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ทหารพรานที่กำลังก่อสร้างบ้านให้กับประชาชนยากจน เป็นผลให้มีเจ้าหน้าที่ทหารพรานเสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บ 5 คน ตำรวจเชื่อว่าเป็นการตอบโต้การที่เจ้าหน้าที่จับกุมสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายในช่วงที่ผ่านมา

เหตุระเบิดครั้งนี้ เกิดขึ้นที่หลังบ้านเลขที่ 19/4 บ้านแคละ ม.4 ต.บาโร๊ะ อ.ยะหา จ.ยะลา ของนางบีดะ ดอเลาะ อายุ 62 ปี โดยคนร้ายไม่ทราบจำนวนได้นำระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในถังแก๊สปิกนิกน้ำหนัก 20 กก. มาซุกซ่อนไว้ในกองทราย ก่อนจุดชนวนระเบิดด้วยวิทยุสื่อสาร ขณะที่เจ้าหน้าที่กองร้อยทหารพราน 4708 สังกัดหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 47 ชุดอินทรีย์ 47 กำลังทำการต่อเติมบ้านให้กับประชาชน

แรงระเบิดทำให้บ้านเรือนใกล้เคียงเสียหาย และส่งผลให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย คือ ส.อ.ต่วนอากูซิ บนบาน หัวหน้าชุด และได้รับบาดเจ็บ 5 นาย ประกอบด้วย 1. อส.ทพ.เกษม แก้วดำ 2. อส.ทพ.สุรศักดิ์ สุวรรณปาน 3. อส.ทพ.สุทิศ ดวงศรี 4. อส.ทพ.ธีรพงศ์ แก้วสุวรรณ และ 5. อส.ทพ.ศักเศรษฐ์ เกษรักษ์

พ.อ.ธนุตม์ พิศาลสิทธิวัฒน์ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 47 กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ กำลังปฎิบัติภารกิจต่อเติมบ้านให้พี่น้องประชาชนที่มีฐานะยากจน โดยวันนี้เป็นวันที่ 4 ของภารกิจ ซึ่งมีกำลังพล 6 นาย

“เชื่อว่าคนร้ายที่ก่อเหตุ เป็นกลุ่มแนวร่วมของนายอับดุลรอหิ และปฎิบัติการเพื่อตอบโต้การจับกุมตัวนายอับดุลรอหิ สนิมิง แกนนำระดับสั่งการที่ควบคุมพื้นที่อำเภอยะหา และอำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พอจะรู้ตัวกลุ่มคนร้ายกลุ่มนี้แล้ว และอยู่ในระหว่างการตรวจสอบเพื่อติดตามจับกุมมาดำเนินคดีต่อไป” พ.อ.ธนุตม์กล่าว

ด้านชาวบ้าน รายหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุเปิดเผยกับเบนาร์นิวส์ว่า “ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่พอใจมากที่เกิดเหตุแบบนี้ กับช่างทหารทั้ง 6 นาย ซึ่งเข้ามาช่วยเหลือสร้างบ้านในโครงการบ้านผู้ยากไร้ ที่มาช่วยชาวบ้านแบบให้เปล่า ไม่มีค่าตอบแทนใดๆ แต่กลับมาได้รับชะตากรรมตอบแทนเช่นนี้ สมควรประณามคนที่ทำแบบนี้”

นับตั้งแต่มีการบุกทลายแหล่งทำระเบิดในอำเภอหนองจิก ปัตตานี และจับกุมผู้ก่อความไม่สงบได้หนึ่งราย เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ได้มีเหตุร้ายเกิดขึ้นบ่อยครั้ง เมื่อเทียบกับปี 2558 ที่มีเหตุการณ์รุนแรงน้อยครั้งที่สุดในรอบกว่าสิบปี มีผู้ถูกยิงเสียชีวิตอย่างน้อย 37 ราย นับตั้งแต่วันที่10 กุมภาพันธ์ เป็นต้นมา

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ