ประชาชนนับร้อยไว้อาลัยเหยื่อระเบิดโรงเรียนตาบา นราธิวาส

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2016.09.07
นราธิวาส
TH-students-620 นักเรียน-ประชาชน เดินแสดงต่อต้านความรุนแรงต่อเหตุการณ์ที่มีเด็กอนุบาลตกเป็นเหยื่อระเบิด โรงเรียนบ้านตาบา นราธิวาส เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 2559
เบนาร์นิวส์

ในตอนเช้าของวันพุธ (7 ก.ย. 59) นี้ ที่โรงเรียนบ้านตาบา อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ผู้นำศาสนาอิสลามประจำจังหวัด พร้อมด้วยครู นักเรียน ประชาชนกว่าห้าร้อยคน พร้อมด้วยผู้ว่าราชการจังหวัดและเจ้าหน้าที่รัฐ ได้ร่วมในพิธีละหมาดฮายัตเพื่อขับไล่ความชั่วร้ายออกจากพื้นที่และดุอาร์เพื่อให้เกิดความสันติสุขกลับคืน

หลังเสร็จพิธีละหมาด ผู้นำทางศาสนา และนักเรียน ได้ร่วมกันเดินต่อต้านความรุนแรงที่เกิดขึ้น พร้อมเชิญชวนให้ประชาชนประณามคนร้ายที่วางระเบิดที่หน้าโรงเรียนบ้านตาบา เมื่อวานนี้ ซึ่งได้ทำให้ ด.ญ.มิตรา เวาะบะ นักเรียนอนุบาล และนายมะเย็ง เวาะบะ ผู้เป็นบิดาต้องเสียชีวิตลง รวมทั้ง นายตัสมีซี มะดาโอะ

หลังเกิดเหตุการณ์ระเบิด เมื่อวานนี้ ทางสำนักจุฬาราชมนตรี ได้ออกแถลงการณ์ประณามการกระทำที่โหดร้าย พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนออกมาแสดงการต่อต้านความรุนแรง

“สำนักจุฬาราชมนตรีของแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวและบรรดาญาติมิตรของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ และขอประณามอย่างรุนแรงต่อผู้ก่อเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการกระทำของฝ่ายใดก็ตาม โดยถือว่าเป็นการกระทำอันโหดร้ายและไร้ซึ่งมนุษยธรรม ที่นอกเหนือคำสอนของศาสนา ตลอดจนแบบอย่างอันดีของท่านนบีมุฮัมมัด” แถลงการณ์ท่อนหนึ่งกล่าวไว้

“ดังนั้น สำนักจุฬาราชมนตรีจึงขอเรียกร้องให้ประชาชนทั่วไปและมุสลิมทุกหมู่เหล่า รวมทั้งผู้นำศาสนาและภาคประชาสังคมทุกองค์กร แสดงออกถึงการต่อต้านและไม่ยอมรับการใช้ความรุนแรงในทุกรูปแบบต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์”

ส่วนสภานักเรียนโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แถลงในวันนี้ว่า ขอให้ยุติการใช้ความรุนแรงต่อผู้บริสุทธิ์ที่ไม่มีทางสู้ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางป้องกันปกป้องดูแลผู้บริสุทธิ์ ขอให้เจ้าหน้าที่นำผู้กระทำผิดมารับโทษตามกระบวนการยุติธรรมให้โดยเร็ว ให้โรงเรียนเป็นพื้นที่ปลอดภัย ทุกฝ่ายควรเฝ้าระวังและห้ามละเมิดโดยเด็ดขาด และให้ทุกฝ่ายเคารพพื้นที่ที่มีเด็กและเยาวชน ในทุกพื้นที่ไม่เพียงแค่พื้นที่สาธารณะเท่านั้น

ด้านนายสิทธิชัย ศักดา ผวจ.นราธิวาส เปิดเผยในวันนี้ว่า ตนได้ปรึกษากับทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเพื่อการสร้างพื้นที่สาธารณะปลอดภัย

“ได้มีการปรึกษาหารือกับฝ่ายทหารและตำรวจในเบื้องต้นแล้ว เพื่อให้แต่ละพื้นที่ใน 13 อำเภอ สำรวจจุดเสี่ยงและรวบรวมไว้ เพื่อรายงานให้รับทราบ จะได้นำข้อมูลไปวิเคราะห์ผลดีผลเสียที่อาจจะเกิดขึ้นกับประชาชนผู้บริสุทธิ์ให้น้อยที่สุด และมีความปลอดภัยที่สุด” นายสิทธิชัย กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

องค์การยูนิเซฟ องค์กรสิทธิฯ และภาคประชาสังคมประณามการก่อการร้าย

เหตุการณ์ระเบิดที่หน้าโรงเรียนบ้านตาบาเมื่อวานนี้ เป็นโศกนาฏกรรมต่อเด็กผู้ไร้เดียงสาอีกครั้งหนึ่ง นอกจากนี้ ศูนย์ประสานงาน สำนักงานวิชาการการให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุความไม่สงบจังหวัดชายแดนภาคใต้ ระบุข้อมูล เด็กกำพร้าในจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า นับตั้งแต่การเกิดเหตุการณ์รุนแรงครั้งใหม่ ในสามจังหวัดชายแดนใต้ เมื่อ ปี 2547 จนถึงปัจจุบัน ทำให้มีเด็กกำพร้าถึง 7,223 คน

ซึ่งแกนนำ RKK กลุ่มขบวนการ BRN ได้กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ วานนี้ว่า การวางระเบิดที่หน้าโรงเรียน รวมทั้งการโจมตีเป้าหมายในภาคใต้ตอนบนเมื่อวันที่ 10 ถึง 12 สิงหาคม เรื่อยมา เป็นฝีมือของกลุ่มบีอาร์เอ็น ที่ต้องการแสดงความไม่พอใจต่อความไม่จริงใจของรัฐบาลไทยในการพูดคุยสันติสุข

แหล่งข่าวบีอาร์เอ็นรายดังกล่าว ยังกล่าวอีกว่า การก่อเหตุที่เกิดขึ้นไม่ได้เกี่ยวกับประชามติหรือเรื่องอื่น ส่วนเหตุที่เกิดขึ้นบริเวณหน้าโรงเรียนบ้านตาบา ที่สองพ่อลูกต้องเสียชีวิตนั้น เป็นเรื่องสุดวิสัย ฝ่ายตนไม่ได้ต้องการให้เกิดกับประชาชน เพราะเป้าหมายคือเจ้าหน้าที่

หลังจากเหตุการณ์ระเบิดวานนี้  ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทยได้ออกแถลงการณ์ด้วยความกังวลอย่างที่สุด ว่านับเป็นเด็กและพ่ออีกคนหนึ่งที่ตกเป็นเหยื่อความไม่สงบที่มีอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย พร้อมเรียกร้องให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในความขัดแย้งออกมาปกป้องเด็กๆจากการเป็นเหยื่อที่น่าสลดดังกล่าว

"ยูนิเซฟรู้สึกตกใจและเสียใจจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ โรงเรียนควรเป็นสถานที่ของการเรียนรู้ การค้นพบ และนันทนาการสำหรับเด็ก" โทมัส ดาวิน ผู้แทนองค์การยูนิเซฟกล่าว

"ไม่ควรมีเด็ก ผู้ปกครอง หรือครู ต้องอยู่อาศัยหรือศึกษาภายใต้ความหวาดกลัวต่อเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้น โรงเรียนทุกแห่งต้องเป็นสถานที่ที่ปลอดภัย" เขาเพิ่มเติม

ทางด้านองค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ ได้ออกแถลงการณ์ประณามการกระทำดังกล่าว โดยได้กล่าวว่า กลุ่มผู้แบ่งแยกดินแดนสามจังหวัดชายแดนใต้ ได้ตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้จุดระเบิดหน้าโรงเรียนบ้านตาบา จนเป็นเหตุให้พ่อลูกเสียชีวิต การจงใจโจมตีโรงเรียน อาคารสถานที่ของประชาชน และการกีดกันไม่ให้เด็กๆ ได้เรียนหนังสือ ถือเป็นการกระทำอาชญากรรมสงคราม

“บุคคลใดๆ ที่รับผิดชอบต่อการระเบิดโรงเรียนที่ผู้ปกครองมาส่งลูกๆ ได้แสดงให้เห็นถึงความป่าเถื่อนที่เข้าใจได้ยากยิ่ง แม้แต่การเรียกการกระทำครั้งนี้ว่าเป็นอาชญากรรมสงคราม ก็ยังไม่สามารถสื่อถึงอันตรายต่อเหยื่อ หรือผลกระทบอันแสนเลวร้ายที่เกิดแก่เด็กๆ ในย่านนี้ได้” แบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอทช์ ภาคพื้นเอเชีย กล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ทางเวบไซต์ของฮิวแมนไรท์วอทช์ในวันนี้

ด้านนายสุนัย ผาสุก นักวิจัยประจำประเทศไทยของฮิวแมนไรท์วอทช์ ได้แชร์แถลงการณ์ของฮิวแมนไรท์วอทช์และได้เขียนข้อความในกลุ่มเฟซบุ๊ค “กลุ่มติดตามกระบวนการสันติภาพชายแดนใต้/ปาตานี” ในวันนี้ว่า ฮิวแมนไรท์วอทช์ เรียกร้องสหประชาชาติให้ขึ้นบัญชีดำต่อขบวนการบีอาร์เอ็น โคออร์ดิเนท ซึ่งเป็นบีอาร์เอ็นที่แตกตัวกลุ่มออกมาและมีความเข้มแข็งที่สุด

“HRW ประณามเหตุระเบิดโรงเรียนตาบาว่าเป็นอาชญากรรมสงคราม เรียกร้องยูเอ็นขึ้นบัญชีดำ BRN-C ในรายงานเกี่ยวกับสิทธิเด็กในสถานการณ์ความขัดแย้ง” นายสุนัย กล่าว

ในห้วง 12 ปีมีโรงเรียนกว่า 200 แห่งถูกเผาหรือเป็นเป้าหมายการก่อเหตุระเบิดในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และครูอย่างน้อย 182 คน  เสียชีวิต  ฮิวแมนไรท์วอทช์เพิ่มเติม

หลังการเจรจาสันติภาพนอกรอบระหว่างรัฐบาลไทย กับกลุ่มมาราปาตานี (MARA PATANI) ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 2 ก.ย. 59 ที่ผ่านมา ซึ่งมีข้อตกลงว่าจะมีการพูดคุยเรื่องการจัดตั้งพื้นที่ปลอดภัยในการพูดคุยครั้งต่อไปนั้น ยังมีเหตุการณ์การระเบิดหลายครั้ง เช่น การระเบิดรถไฟสายใต้เมื่อวันเสาร์ที่ 3 ที่อำเภอโคกโพธิ์ ปัตตานี มีผู้เสียชีวิตหนึ่งราย และการระเบิดหน้าโรงเรียนตาบา

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง