เหตุระเบิดยะลา ทหาร-ตำรวจ 2 นายเสียชีวิต เจ็บกว่า 20 ราย

มาตาฮารี อิสมาแอ และ มารียัม อัฮหมัด
2017.09.14
ยะลา
170914-TH-truck-shooting-620.jpg เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุระเบิด ริมถนนหมายเลข 4070 ในเขตพื้นที่อำเภอยะหา จังหวัดยะลา วันที่ 14 กันยายน 2560
เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดี (14 กันยายน 2560) นี้ เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดหมายสังหารเจ้าหน้าที่ทหารพรานและตำรวจชุดเก็บกู้อมภัณฑ์ ในพื้นที่จังหวัดยะลา เป็นเหตุให้ทหารและตำรวจเสียชีวิต 2 นาย มีผู้บาดเจ็บที่เป็นทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชนอีก 26 ราย

เหตุระเบิดในอำเภอกาบังและอำเภอยะหา ในจังหวัดยะลา เกิดขึ้นสองวันหลังจากการเจรจาทางเทคนิคของคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขของไทย และมาราปาตานี ได้พบปะกันในประเทศมาเลเซีย เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เพื่อเจรจาเรื่องการเลือกพื้นที่ปลอดภัยนำร่องขึ้นมาหนึ่งอำเภอ และยังไม่ทราบผลเป็นทางการ

เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ภาคที่ 4 ส่วนหน้า และตำรวจในยะลา ได้กล่าวว่า ได้เกิดเหตุระเบิดเสาไฟฟ้าในตอนตีหนึ่งครึ่งของวันนี้ก่อน ในพื้นที่บ้านลาเตอะ บ้านย่อยของบ้านลาแล ม.5 ต.กาบัง อ.กาบัง จังหวัดยะลา

และในเวลา 8:00 น. เจ้าหน้าที่พบวัตถุต้องสงสัยไว้ตรงคอสะพาน บนถนนหมายเลข 4070 สายยะหา–กาบัง รอยต่อบ้านอาเส็น ม. 6 กับบ้านปาแดรู ม.1 ต.กาตอง อ.ยะหา จ.ยะลา แต่เจ้าหน้าที่กู้และทำลายได้สำเร็จ

เมื่อถึงเวลา 9:30 น. เมื่อเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด และเจ้าหน้า ที่ทหารพรานจากกรมทหารพรานที่ 47 ได้เดินทางถึงยังบริเวณแยกปาแดรู ม. 1 ต.กาตอง อ.ยะหาจ.ยะลา ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นหนึ่งครั้ง และในเวลาประมาณยี่สิบนาทีต่อมา ได้เกิดเหตุระเบิดห่างจากจุดเดิมราว 500 เมตร ในขณะที่เจ้าหน้าที่อีกชุดได้รุดไปยังจุดที่เกิดระเบิดครั้งแรก

ทั้งสองเหตุการทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นทหารพรานและเจ้าหน้าที่ตำรวจเก็บกู้ระเบิด 2 นาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 20 ราย

“เชื่อว่าเป็นการกระทำของกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ ในที่เกิดเหตุ” พ.ต.อ.ธวัช สุนทรพจน์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจสถานีตำรวจภูธร อ.ยะหา กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวในขณะตรวจพื้นที่เกิดระเบิด

สำหรับผู้เสียชีวิต 2 นาย คือ ส.ต.ธเนตร พุทโธ ทหารพราน สังกัด ฉก.ทพ.47 และ ด.ต.อนิรุทธ์ จันทะวงษ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ยะลา

ในตอนบ่าย พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ หัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์ กอ.รมน. ภาคที่ 4 ส่วนหน้า กล่าวได้แถลงข่าว ทางเจ้าหน้าที่จะเร่งติดตามหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษให้เร็วที่สุด

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นความพยายามในการสร้างสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยและความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน ทำให้ประชาชนในพื้นเกิดความเบื่อหน่ายต่อการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี ที่สร้างสถานการณ์ความรุนแรง ในห้วงหลายปีที่ผ่านมา พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เร่งคลี่คลายสถานการณ์ให้ได้โดยเร็วที่สุด” พ.อ.ปราโมทย์กล่าว

ด้านนายอัสมาน อาแว ชาวยะลา แสดงความคิดเห็นว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้น อาจจะแสดงให้เห็นว่าการพูดคุยสันติสุขไม่ประสบความสำเร็จ

“เชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดครั้งนี้ คนร้ายต้องการแสดงพลังว่ายังทำได้กับแสดงกำลังว่าการเจรจาล้มลงแล้ว เพราะตอนนี้ ทุกคนรู้ดีว่า การเจรจาปลอม ที่เจอกันล่าสุดล้มไม่เป็นท่า” นายอัสมานกล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง