เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลขึ้นป้ายผู้ต้องหามือระเบิด 7 จังหวัดใต้ตอนบน

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2016.09.13
นครศรีธรรมราช
TH-bomb-folo-620 เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล นำป้ายผู้ต้องสงสัยเหตุวางระเบิด 7 จังหวัดใต้ตอนบน มาประกาศไว้ในนครศรีธรรมราช เพื่อให้ประชาชนช่วยแจ้งเบาะแส วันที่ 13 กันยายน 2559
เบนาร์นิวส์

ในวันอังคารที่ 13 กันยายน 2559 พ.ต.ท.เตโชทัย ขุนนัดเชียร สารวัตรกองกำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 1 พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ได้นำภาพผู้ต้องหาคดีระเบิดใน 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบน เมื่อเดือนสิงหาคม และคดีระเบิดห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล เกาะสมุย เมื่อปี 2558 มาติดตั้งบริเวณทางเข้าสี่มุมเมือง นครศรีธรรมราช และหัวหิน เพื่อให้ประชาชนช่วยกันสอดส่องหากพบเห็น

พ.ต.ท.เตโชทัย ขุนนัดเชียร กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวว่า เจ้าหน้าที่ติดป้ายเพื่อต้องการให้ประชาชนได้รับทราบ และช่วยเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่หากพบเห็นบุคคลดังกล่าว

"ติดป้ายประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทั่วไปได้รับทราบ หากประชาชนพบเห็น หรือมีเบาะแสและความเคลื่อนไหวของบุคคล สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ใกล้ หรือแจ้งได้ที่หมายเลข 191 เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อ" พ.ต.ท.เตโชทัย กล่าว

ป้ายคัตเอาท์ มีภาพของผู้ต้องหาในคดีวางระเบิด ทั้งสองแห่ง ประกอบด้วย 1. นายอัสมีน กาเต็มมาดี 2. นายฮากีม ดอเลาะ 3. นายเสรี แวมามุ 4. นายรุสลัน ใบมะ 5. นายอาหามะ เลงฮะ 6. นายอับดุลเลาะ สาแม 7. นายอัมมัร แวดาราแม และ 8. นายมูหาหมัดยากี สาและ

เจ้าหน้าที่ได้ติดป้ายคัตเอ้าท์ขนาดใหญ่ 3×4 เมตร ในสี่มุมเมืองของจังหวัดนครศรีธรรมราช ประกอบด้วย จุดแรก ตรงสามแยกบางปู ถนนนครศรีธรรมราช-สุราษฏร์ธานี ต.ปากพูน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช จุดที่สอง บริเวณสี่แยกเบญจมราชูทิศ ถนนสายกะโรม ตัดกับถนนเบญจมราชูทิศ – ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช จุดที่สาม ตรงสามแยกนาหลวง ถนนทางไป อ.ปากพนัง ท้องที่ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช และจุดที่สี่ ตรงสามแยกสวนผัก ถนนเอเชีย 41 ต.ร่อนพิบูลย์ อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช

เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2558 ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้คาร์บอมบ์ จุดระเบิดในชั้นจอดรถห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล ซึ่งในภายหลัง เจ้าหน้าที่ตรวจสอบหลักฐานทีวีวงจรปิด พบว่าเป็นฝีมือของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในภาคใต้ และได้ออกหมายจับ นายอัสมีน กาเต็มมาดี นายฮากีม ดอเลาะ และ นายอับดุลเลาะ สาแม

แต่เมื่อวันที่ 10 ถึง 12 สิงหาคม ปีนี้นั้น กลับมีการวางระเบิดหรือวางเพลิงในพื้นที่ท่องเที่ยวใน 7 จังหวัดตอนบนของภาคใต้อีกครั้ง ซึ่งมีผู้เสียชีวิตสี่ราย บาดเจ็บอีกหลายสิบราย โดยที่หน้าที่ได้ระบุว่า นายอัสมีน กาเต็มมาดี และนายฮากีม ดอเลาะ มีส่วนเกี่ยวข้องอีกครั้ง และได้ออกหมายจับเพิ่มเติมอีกหนึ่งคดี

เมื่อวันจันทร์นี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตํารวจแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามจับกุมคนร้ายคดีระเบิด 11 จุดใน 7 จังหวัดภาคใต้ว่า ได้มีการออกหมายจับในคดีนี้รวมแล้ว 6 หมาย แบ่งเป็นกรณีที่หัวหิน 3 หมาย ที่จังหวัดภูเก็ต นครศรีธรรมราช และตรัง อีก 3 หมาย

"บางคนเป็นผู้ที่เคยถูกออกหมายจับจากกรณีก่อเหตุในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งส่วนใหญ่มีหมายจับอยู่แล้ว" พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนได้มอบให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รับผิดชอบในการติดตามจับกุมคนร้าย

หลังจากเกิดเหตุการณ์ระเบิดหลายๆ ครั้ง ได้มีการวิเคราะห์ถึงสาเหตุ และผู้ที่รับผิดชอบต่อเหตุรุนแรง ล่าสุด พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ยอมรับว่า เหตุระเบิดมีความเชื่อมโยงถึงผู้ก่อความรุนแรงในสามจังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งอาจจะถูกใช้ให้มาวางระเบิดก่อกวนด้วยเหตุจูงใจทางการเมือง ในขณะที่ผู้บัญชาการทหารบก พลเอกธีรชัย นาควานิช เชื่อว่าขบวนการบีอาร์เอ็น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการระเบิด แต่เป็นเรื่องของการขัดผลประโยชน์ของคนในพื้นที่

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง