กลุ่มก่อความไม่สงบ วางระเบิด ทหารเจ็บสี่ นักเรียนเจ็บสอง อำเภอระแงะ นราธิวาส

โดย นาซือเราะ และ รพี มามะ
2015.05.29
TH-bombing-narathiwat-620 เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้ระเบิด ได้ทำการปิดกั้นถนนและตรวจสอบ ที่เกิดเหตุระเบิด บริเวณหน้า ร.ร.บ้านบองอ ต.บองอ อ.ระแงะ จังหวัดนราธิวาส วันที่ 29 พฤษภาคม 2558
เบนาร์นิวส์

วันที่ 29 พ.ค. 2558 เวลา 07.30 น. เกิดเหตุระเบิด เจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อย ร.4513 หน่วยเฉพาะกิจทหารพราน 45 บริเวณหน้า ร.ร.บ้านบองอ ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ทำให้เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้รับบาดเจ็บ 4 นาย นักเรียนของโรงเรียน บ้านบองอ ถูกลูกหลงอีก 1 ราย ทราบชื่อผู้บาดเจ็บ คือ สอ.ธนากร ไชรีอ่าง ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณขา พลทหาร สรพงษ์ ชนะเมฆ ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณแขนซ้าย อส.ทพ.เอกวัฒน์ ผลสด บริเวณหลัง แน่นหน้าอก และหูอื้อ อส.ทพ.ธีรวัฒน์  แขกกาฬ แน่นหน้าอก และหูอื้อ และ เด็กหญิงอารียะห์ ดือราแม อายุ 9 ปี เด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านบองอ ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณขาขวา และ เด็กหญิง อาอีซะห์ ดือราแม อายุ 8 ปี ผู้เป็นน้องสาว หูอื้อ ทั้ง 6 ราย ได้รับบาดเจ็บ ถูกนำส่งโรงพยาบาลระแงะ และถูกนำส่งต่อโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ส.อ.ธนากร หัวหน้าชุด ได้ร่วมสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ทหารพรานกองร้อยทหารพรานที่ 4513 แยกย้ายกันเดินลาดตระเวนตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทางให้กับคณะครูโรงเรียนบ้านบองอ เพื่อเดินทางผ่านไปปฏิบัติหน้าที่ ถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ในป่ารกทึบริมทาง ได้ใช้โทรศัพท์มือถือจุดชนวนระเบิด หนัก 5 กก. จนเกิดระเบิดขึ้น ในขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารเดินทางผ่านจุดเกิดเหตุ และมีนักเรียนโรงเรียนบ้านบองอ ซึ่งเป็น 2 พี่น้อง เดินตามหลังมาในระยะประมาณ 20 เมตร เพื่อเดินทางไปเรียนหนังสือ ส่งผลทำให้เจ้าหน้าที่ทหารและนักเรียนได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

ส่วนสาเหตุในเบื้องต้นคาดว่าเป็นการกระทําของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ เพื่อลอบดักสังหารเจ้าหน้าที่รายวัน

แต่ถึงอย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุ นายอับดุลเราะห์มาน เจ๊ะอูมา ผอ.โรงเรียนบ้านบองอ ได้ประกาศปิดการเรียนการสอนเป็นการฉุกเฉิน 1 วัน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ต้องทำการปิดถนนเพื่อตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ซึ่งผู้ปกครองไม่สามารถที่จะเดินทางมาส่งบุตรหลานมาเรียนหนังสือได้ตามปกติ

ทางด้าน พ.ท.อิศรา จันทกระยอม ผบ.ฉก.ทพ.41 กล่าว เข้าใจว่าเป็นการต่อสู้ กับพวกที่ใช้ความรุนแรง แต่ไม่ควรให้กระทบมาถึงผู้บริสุทธิ์ โดยเฉพาะเด็ก

หลังจากเกิดเหตุระเบิด ส่งผลให้ชาวบ้านในพื้นที่ โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิง ต่างประณามคนร้ายที่ก่อเหตุโดยไม่เลือกสถานที่

นายอับดุลเราะห์มาน เจ๊ะอูมา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านบองอ ได้ประกาศปิดการเรียนการสอนทันที่ 1 วัน

ขณะที่ นายบุญสม ทองศรีพราย ประธานสมาพันธ์ครู สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ เป็นเหตุการณ์ที่ไม่สมควรเกิดขึ้นเลย

พลตรี มณี จันทร์ทิพย์ รองแม่ทัพภาค 4 กล่าวว่า ช่วงเปิดภาคเรียน ทุกหน่วยได้ให้น้ำหนักในการรักษาความปลอดภัยครูเป็นหลัก ทำให้การรักษาความปลอดภัยตามเส้นทางหลัก เส้นทางรอง และพื้นที่ที่รับผิดชอบอื่นๆ มีเจ้าหน้าที่ลดน้อยลง ซึ่งจะทำให้เป้าหมายที่อ่อนแอถูกลอบทำร้ายได้

“การรักษาความปลอดภัยครู ขณะนี้ก็พบว่ายังตกเป็นเป้าหมายของฝ่ายตรงข้าม ในการลอบทำร้ายอยู่ ให้หน่วยได้มีการทบทวนในเรื่องของแผนต่างๆ เช่น การครองเส้นทาง การควบคุมพื้นที่ การจัดชุดซุ่มกลางวัน-กลางคืน การใช้กำลังประชาชน และงานด้านการข่าว การวางแผนในแต่ละส่วน มีความสอดคล้องกันหรือไม่อย่างไร ในการป้องกันเหตุร้ายให้ได้

หน่วยข่าวกรองด้านความมั่นคงในพื้นที่แจ้งมาว่า พบการเคลื่อนไหวของสมาชิกผู้ก่อการร้าย ได้จัดประชุมที่บาราเซาะ (ใหญ่) บริเวณสามแยกเมืองโกตาบารู รัฐกลันตัน มาเลเซีย เมื่อวันที่ 28 พ.ค.2558 ที่ผ่าน

“สาระสำคัญในการประชุมสรุปเขาเตรียมแผน ก่อนวันถือศิลอดหรือปอซอ 29 มิ.ย. 2558 ให้สมาชิกปฏิบัติการลอบวางระเบิดในพื้นที่ อ.เมืองนราธิวาส ให้ได้ไม่ต่ำกว่า 5 เป้าหมาย และในพื้นที่ อ.สุไหงโกลก ไม่ต่ำกว่า 12 เป้าหมาย”

นอกจากนี้ในที่ประชุมของผู้ก่อการร้ายยังมีคำสั่ง ให้มีการเปลี่ยนชุดลอบวางระเบิด ในการทำงานครั้งใหม่นี้เป็นอีกชุดต่างหากกับชุดปฏิบัติการเขตเทศบาลนครยะลา

“ขณะนี้ฝ่ายผลิตระเบิด ได้มีการผลิตระเบิดแสวงเครื่องอยู่ที่ภูเขาบูเก๊ะยือริงฝั่ง มาเลเซีย อยู่ตรงข้าม อ.แว้ง จ.นราธิวาส โดยมีการประกอบระเบิดขนาดเล็กน้ำหนักระหว่าง 3-10 กก. ผลิตเสร็จเรียบร้อยแล้ว จำนวน 25 ลูก และจะมีการผลิตระเบิดแสวงเครื่องชนิดขว้างเพื่อใช้ในการทำงานด้วย และขณะนี้ได้ผลิตเสร็จแล้ว จำนวน 10 ลูก ส่วนกำลังขนลำเลียงเข้าเขตไทย จะใช้สมาชิกในกลุ่มของ นายอับดุลฮาเล็ม เจ๊ะตู”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง