เหตุระเบิดนราธิวาส ฆ่าเด็กนักเรียนและพ่อ พร้อมผู้บริสุทธิ์อีกหนึ่งราย

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2016.09.06
นราธิวาส
TH-bombings-1000 ศพของเด็กหญิงมิตรา เวาะบะ และบิดา ถูกฝังเคียงกันที่กูโบร์อิฮฺซาน ชุมชนตาบาฮีเล ตำบลเจ๊ะเห เทศบาลตากใบ นราธิวาส วันที่ 6 กันยายน 2559
เบนาร์นิวส์

ในตอนเช้าของวันอังคาร (6 ก.ย. 2559) นี้ ได้เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดจักรยานยนต์บอมบ์ตรงกันข้ามโรงเรียนบ้านตาบา ในอำเภอตากใบ นราธิวาส เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตสามราย รวมทั้ง เด็กหญิงนักเรียนอนุบาลและบิดา และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกนับสิบราย

ซึ่งในวันเดียวกัน แกนนำอาร์เคเค (RKK) ของกลุ่มกองกำลังขบวนการบีอาร์เอ็น กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า การวางระเบิดในวันนี้ รวมทั้งการโจมตีเป้าหมายในภาคใต้ตอนบนเมื่อวันที่ 10 ถึง 12 สิงหาคม เรื่อยมา เป็นฝีมือของกลุ่มบีอาร์เอ็น

พ.ต.ท.นภดล กิ่งทอง สว.สอบสวน สภ.ตากใบ จ.นราธิวาส ได้กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า ตนได้รับแจ้งว่ามีเหตุระเบิดที่บริเวณหน้าร้านค้าเลขที่ 320/10 ตรงข้ามโรงเรียนบ้านตาบา ม.1 ต.เจ๊ะเห อำเภอตากใบ นราธิวาส จึงได้เดินทางพร้อมกับเจ้าหน้าที่ท่านอื่นๆ ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่าผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุสองรายและได้รับบาดเจ็บอีกประมาณสิบราย

ผู้ที่เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ คือ 1. นายมะเย็ง เวาะบะ 2. เด็กหญิงมิตรา เวาะบะ อายุ 4 ปี นักเรียนชั้นอนุบาล 1 โรงเรียนบ้านตาบา ซึ่งเป็นลูกสาวของนายมะเย็ง ส่วน รายที่สามเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ชื่อนายตัลมีซี มะดาโอ๊ะ อายุ 23 ปี

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ 9 ราย ประกอบด้วย 1. ร.ต.ต.ประพิศ บุญสร้าง 2. ด.ต.กิตติพงษ์ ศรีขำ 3. ส.ต.ต.วรรณุชิต แซ่ค้อ 4. ส.ต.ต.เตาฟิค อารง 5. น.ส.นูรไอนี ยูโซ๊ะ อายุ 25 ปี 6. นายรัสดี มะแอ อายุ 42 ปี 7. นางกูสีหม๊ะ กูมะ อายุ 40 ปี ถูกสะเก็ดระเบิดตามบริเวณลำตัวไม่สาหัสมากนัก 8. นางสาวเจะสีตี อาแวเต๊ะ 9. นายลันมี มณีฮะ

พ.ต.ท.นภดล กล่าวว่า จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีคนร้ายแอบนำรถจักรยานยนต์ที่ประกอบเป็นระเบิด มาจอดที่บริเวณหน้าร้านค้า ฝั่งตรงข้ามโรงเรียนบ้านตาบา เมื่อสบโอกาสคนร้ายได้จุดชนวนระเบิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่การจราจรหน้าโรงเรียน และชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ ส่วนสองพ่อลูกที่กำลังขี่รถจักรยานยนต์มาพอดีถูกสะเก็ดระเบิดเสียชีวิตดังกล่าว

กองกำลังอาร์เคของบีอาร์เอ็นออกมารับว่าระเบิดเป็นฝีมือกลุ่มตน

ในวันเดียวกันนี้ แกนนำ RKK กลุ่มขบวนการ BRN กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ในวันนี้ว่า การวางระเบิดในวันนี้ รวมทั้งการโจมตีเป้าหมายในภาคใต้ตอนบนเมื่อวันที่ 10 ถึง 12 สิงหาคม เรื่อยมา เป็นฝีมือของกลุ่มบีอาร์เอ็น ที่ต้องการแสดงความไม่พอใจต่อความไม่จริงใจของรัฐบาลไทยในการพูดคุยสันติสุข

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่อำเภอตากใบ ยอมรับว่าขบวนการก่อความไม่สงบทำ รวมทั้ง เหตุระเบิดรถไฟ และเหตุป่วน ใน 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบนด้วย เพราะเราต้องการตอบโต้การเจรจาที่ไม่มีความคืบหน้า และเป็นการคุยเพียงเพื่ออำนาจทางการเมือง ไม่ได้หวังให้เกิดความสงบสุขจริง” แกนนำ RKK กลุ่มขบวนการ BRN ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามกล่าวแก่เบนาร์นิวส์ ในวันนี้

แหล่งข่าวบีอาร์เอ็นรายดังกล่าว กล่าวอีกว่า การก่อเหตุที่เกิดขึ้นไม่ได้เกี่ยวกับประชามติหรือเรื่องอื่น ส่วนเหตุที่เกิดขึ้นบริเวณหน้าโรงเรียนบ้านตาบา ที่สองพ่อลูกต้องเสียชีวิตนั้น เป็นเรื่องสุดวิสัย ฝ่ายตนไม่ได้ต้องการให้เกิดกับประชาชน เพราะเป้าหมายคือเจ้าหน้าที่

คณะพูดคุยสันติสุขของไทยได้พบปะเจรจากับกลุ่มมาราปาตานี ที่ประกอบด้วยสมาชิกขบวนการแบ่งแยกดินแดนกลุ่มต่างๆ ในสามจังหวัดชายแดนใต้ เมื่อวันศุกร์ที่ 2 กันยายน ที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในความคืบหน้าคือการที่ฝ่ายมาราปาตานีและฝ่ายไทยจะพิจารณาในการจัดพื้นที่ปลอดภัย แต่หลังจากการประชุมเสร็จสิ้นลง ได้มีการวางระเบิดรถไฟสายกรุงเทพ-สุไหง โกลก อำเภอโคกโพธิ์ ในจังหวัดปัตตานี เมื่อเย็นวันเสาร์ที่ 3 ก.ย.นี้ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหนึ่งราย และบาดเจ็บสามราย และเหตุระเบิดหน้าโรงเรียนในวันนี้ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตในทั้งสองเหตุการณ์รวมสี่ราย

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา พันเอกยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้ชี้แจงถึงเหตุที่เกิดในวันนี้ว่าเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ที่ก่อเหตุรุนแรงรายวันตามปกติ

"เหตุการณ์ครั้งนี้ กลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบในพื้นที่ลงมือทำ เพราะต้องการก่อเหตุรายวัน ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวโยงกับระเบิด 7จังหวัดภาคใต้กับการพูดคุย" พ.อ.ยุทธนาม กล่าว

การตรวจสอบหลักฐาน

ล่าสุดจากการตรวจสอบของ พ.ต.ท.ศราวุธ เกาะสมัน รอง หน.กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และ พ.ต.ท.วีระยุทธ ตาสีพันธ์ รอง ผกก.สส.สภ.ตากใบ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พบว่า รถจักรยานยนต์คันที่คนร้ายใช้ก่อเหตุยี่ห้อฮอนด้าเวฟ สีแดงเทา ทะเบียน ขตร 238 นราธิวาส ซึ่งเป็นของนายเอก ซุ่นสกุล ซึ่งเป็นสามีของนางเบญจวรรณ ซุ่นสกุล ซึ่งนางเบญจวรรณถูกคนร้ายยิงเสียชีวิต เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 2559 ที่ผ่านมา ในพื้นที่ตำบลบางขุนทอง อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ซึ่งก่อนหลบหนีคนร้ายได้ขโมยมาด้วยเพื่อปรับแต่งเป็น จักรยานยนต์บอมบ์ ด้วยระเบิดแสวงเครื่องใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิกหนัก 20 ก.ก. และจุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร

ทางด้าน นาวาโทกฤษณะ ยวงสะอาด ผบ.ฉก.นราธิวาส 31 เปิดเผยว่า คนร้ายกลุ่มนายรอมลี เจ๊ะยิ เป็นผู้ลงมือปฏิบัติการในครั้งนี้

“ทราบในเบื้องต้นแล้วผู้ที่ก่อเหตุในครั้งนี้ เป็นคนร้ายกลุ่มนายรอมลี เจ๊ะยิ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ติดตามพฤติกรรมมาตลอด แต่ไม่คาดคิดว่าคนร้ายจะลอบนำระเบิดจักยานยนต์บอมบ์ มาวางร้านค้าฝั่งตรงกันข้ามของโรงเรียน” น.ท.กฤษณะ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

“โดยคนร้ายฉวยโอกาสจังหวะในช่วงชุลมุน ขี่รถจักรยานยนต์ปะปนกับชาวบ้านมาจอดหน้าร้านค้า ที่ชาวบ้านต่างจอดเพื่อส่งนักเรียน จนเกิดเรื่องเศร้าขึ้น”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง