ทหารคุมตัว 2 ผู้ต้องสงสัยวางระเบิดตลาดพิมลชัย ยะลา

มารียัม อัฮหมัด
2018.01.24
ปัตตานี
180124-TH-suspects-1000.jpg เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจชุดปฎิบัติการร่วม เดินเท้าออกจากป่า หลังเข้าควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยระเบิดตลาดพิมลชัย วันที่ 24 มกราคม 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยในวันพุธนี้ว่า เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมผู้ต้องสงสัยซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการวางระเบิดตลาดพิมลชัย อ.เมือง จ.ยะลา เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาได้แล้ว 2 ราย โดยรายหนึ่งเป็นสมาชิกระดับแกนนำอาร์เคเค ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำตัวเข้าสู่กระบวนการซักถามแล้ว

“เจ้าหน้าที่ชุดร่วมของจังหวัดยะลา และจังหวัดปัตตานี นำกำลังเข้าปิดล้อมพื้นที่เป้าหมาย อ.ยะรัง และ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี จนสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้จำนวน 2 ราย คือนายนูรดิง อารง แกนนำฝ่ายปฏิบัติการอาร์เคเค ชำนาญการประกอบระเบิด หลบหนีตั้งแต่ปี 2552 และ นายตัรมีซี โซ๊ะ” พ.อ.ปราโมทย์กล่าว

“เจ้าหน้าที่ได้นำตัวไปลงบันทึกประจำวัน พร้อมทำการตรวจเก็บดีเอ็นเอ ที่สถานีตำรวจ ก่อนนำส่งตัวให้กับศูนย์ซักถาม หน่วยเฉพาะกิจทหารพราน 41 ต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา เพื่อดำเนินกรรมวิธีซักถามต่อไป ทั้ง 2 ราย เป็นเพียงผู้ต้องสงสัย ยังไม่ได้มีการดำเนินคดีใดๆ ต้องรอทางเจ้าหน้าที่สอบสวนต่อไปว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกันหรือไม่” พ.อ.ปราโมทย์กล่าวเพิ่มเติม

สำหรับ นายนูรดิง อารง อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 87/1 บ้านสาคอ ต.ท่าสาป อ.เมืองยะลา จับกุมได้ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี และ นายตาร์มีซี โซะ อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18/2 หมู่ 2 ต.ตาเซะ อ.เมือง จ.ยะลา สามารถจับกุมตัวได้ในพื้นที่ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี

ในเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดจักรยานยนต์บอมบ์หน้าร้านขายเนื้อหมู ในตลาดพิมลชัย หรือตลาดรถไฟ เทศบาลนครเมืองยะลา อ.เมืองยะลา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บกว่า 20 ราย วานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้ชื่อผู้ต้องสงสัยแล้ว 3 ราย กำลังเร่งรัดให้เจ้าหน้าที่นำตัวมาสอบสวน เพื่อนำไปสู่การลงโทษตามกฎหมายต่อไป

ด้าน พ.อ.สิทธิศักดิ์ เจนบรรจง ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 41 เปิดเผยเกี่ยวกับการซักถามผู้ต้องสงสัยที่สามารถควบคุมตัวได้ในวันพุธนี้ว่า ได้สอบสวนผู้ต้องสงสัยรายหนึ่งเรียบร้อยแล้ว ซึ่งให้การปฎิเสธการรู้เห็น และการมีส่วนเกี่ยวข้องกับการวางระเบิด

“ผลจากการซักถามผู้ต้องสงสัยเบื้องต้น 1 ราย ให้การว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเชื่อมโยงระเบิดตลาดพิมลชัย หรือตลาดรถไฟ เขตเทศบาลเมืองยะลาส่วนอีก 1 ราย อยู่ระหว่างนำเข้ากระบวนการซักถาม” พ.อ.สิทธิศักดิ์กล่าว

ในขณะเดียวกัน นายมูซอ ลาเตะ ชาวยะลา แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 2 ราย ที่อาจเกี่ยวข้องกับการวางระเบิดตลาดพิมลชัยว่า หากการควบคุมตัวครั้งนี้ เป็นการควบคุมผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง อาจเป็นการสร้างปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่ให้เพิ่มขึ้น

“การจับหาตัวคนร้ายที่ก่อเหตุ ถือว่าเป็นเรื่องดีมาก ถ้าจับได้เร็วจะได้เป็นตัวอย่างให้กับคนอื่นที่คิดจะทำอีก แต่การจับตัวคนร้ายที่ก่อเหตุ เจ้าหน้าที่จะต้องจับคนที่ทำจริงๆ เท่านั้น อย่าไปจับมั่วๆ มันจะทำให้เป็นปัญหาซ้ำอีก แค่นี้ปัญหาที่นี่ก็มีมากแล้ว ขอให้จับคนร้ายตัวจริงมาลงโทษโดยเร็ว และขออย่าเอาตัวปลอมเพื่อมาโชว์เพราะแค่เสียหน้า” นายมูซอกล่าว

หลังเกิดเหตุระเบิดในวันจันทร์ เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ จ.ยะลา ได้ดำเนินการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด กำลังทหารจาก ฉก.ยะลา 12 ร่วมกับกำลัง ตร.สภ.เมืองยะลา ตั้งด่านตรวจยานพาหนะที่จะเข้าไปในตลาดพิมลชัยอย่างละเอียด โดยเฉพาะรถยนต์บรรทุกสิ่งของหนัก และจักรยานยนต์ รวมถึงบุคคลต้องสงสัย เน้นจักรยานยนต์วัยรุ่นที่มีการปิดบังอำพรางใบหน้า เพื่อป้องกันการก่อเหตุซ้ำ

โดยมาตรการนี้ ถือเป็นการสร้างความมั่นใจให้ประชาชน ซึ่งกำหนดให้มีเส้นทางเข้าตลาดเพียง 2 เส้นทาง คือ เส้นทางถนนกว้างเชียร และเส้นทางถนนรถไฟ ซอยเลียบทางรถไฟ และเปิดทางออกได้ในหลายเส้นทาง ในเส้นทางออกทุกเส้นทางจะมีกำลัง อส.ประจำการ เส้นทางละ 2 นาย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง