เจ้าหน้าที่ควบคุมตัว 7 ผู้ต้องสงสัยวางระเบิดสี่จังหวัดภาคใต้

มารียัม อัฮหมัด
2018.05.29
ปัตตานี
180529-TH-insurgent-800.jpg เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวนายอิสมาแอ อาแซ ผู้ต้องสงสัยตามหมายจับกรณีลอบวางระเบิดตู้เอทีเอ็มในเมืองปัตตานี วันที่ 28 พ.ค. 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บัญชาการกองกำลังเฉพาะกิจ ปัตตานี ได้เปิดเผยในวันอังคารนี้ว่า เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยว่าเป็นคนร้ายวางระเบิดตู้เอทีเอ็ม ในพื้นที่สี่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 20 พ.ค. 2561 ได้เพิ่มเติมอีก 6 ราย เพื่อนำมาสอบสวนเพิ่มเติมที่หน่วยซักถาม ค่ายอิงยุทธบริหาร ในปัตตานี โดยผู้ต้องสงสัยให้การปฏิเสธ

ทั้งนี้ หลังจากมีการจับกุมผู้ต้องสงสัยอาร์เคเค ที่พบภาพในกล้องวงจรปิดในการระเบิดตู้เอทีเอ็มของธนาคารออมสิน ในอำเภอสะบ้าย้อย สงขลา ได้เป็นคนแรก จนมีการซัดทอดผู้ก่อเหตุรายอื่นแล้ว เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวเพิ่มเติมได้อีก 6 ราย ภายหลังจากการออกหมายจับผู้ต้องสงสัยอีกจำนวน 9 ราย เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ที่ผ่านมา

"ผลการปฏิบัติเชิงรุกต่อเป้าหมายผู้ต้องสงสัยระเบิดตู้เอทีเอ็ม ที่ออกหมาย ป.วิอาญารวม 9 คน เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวได้ 6 คน ตามหมายจับของเจ้าหน้าที่ คือ 1. นายอับดุลรอนิง เปาะลี 2. นายอาแว หะยีเด็ง 3. นายอิสมาแอ อาแซ 4. นายอิสดิน สะอิ 5.นายนุรดีน เจะอูเซ็ง และ 6. นายมูฮำหมัด แวอูเซ็ง" พล.ต.จตุพร กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวในวันนี้

“ในเบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธ” พล.ต.จตุพร กล่าว

ญาติของหนึ่งในผู้ต้องสงสัย 9 ราย ที่เจ้าหน้าที่ออกหมายจับ (ขอสงวนนาม) กล่าวแก่เบนาร์นิวร์ ญาติของตนไม่ได้ทำผิดและจะต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม

"เคารพคำสั่งศาล ยินดีให้ความร่วมมือหากเขาทำผิดจริง แต่ถ้าเขาไม่ได้ทำก็อยากขอความเป็นธรรมด้วย ยืนยันว่าจะขอใช้กระบวนการยุติธรรมสู้ เพราะเขาไม่ได้ทำผิดตามที่ถูกกล่าวหา" ญาติของผู้ต้องสงสัยกล่าว

ระเบิดต่อเนื่องป่วนรอมฎอน-การพูดคุย

ในช่วงเวลา 18.40-19.30 น. ของวันอาทิตย์ที่ 20 พ.ค. 2561 ได้เกิดในพื้นที่จังหวัดสงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส 16 จุด นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ยังสามารถเก็บกู้วัตถุระเบิดได้ก่อนเกิดระเบิดสองจุด และคนร้ายได้วางวัตถุต้องสงสัยอีกหลายจุด รวมเป็น 24 จุด

ในวันถัดมา พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทราบตัวคนที่นำระเบิดไปก่อเหตุบริเวณตู้เอทีเอ็มของธนาคารออมสิน หน้า อบต.บ้านโหนด ม.2 ต.บ้านโหนด อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา หนึ่งราย คือ นายแวกอยี ตะเละ อายุ 29 ปี เป็นแนวร่วมอาร์เคเค กลุ่มเดียวกับนายบูคอรี หลำโสะ ที่เป็นแกนนำก่อเหตุระเบิดทั้งสองจุด ในจังหวัดสงขลา

พล.ต.ต.ทรงเกียรติ วาทะกุล รอง ผบช.ภ.9 เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมนายแวกอยี ได้ในวันที่ 22 พ.ค. ก่อนที่จะให้การเป็นประโยชน์ จนนำไปสู่การออกหมายจับเพื่อนร่วมขบวนการเพิ่มเติมดังกล่าว

"ตอนแรก เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้หนึ่งคน เข้าสู่กระบวนการซักถามผู้ต้องสงสัยได้ให้การรับสารภาพและให้การซัดทอดถึงผู้ร่วมก่อเหตุอีกไม่ต่ำกว่า 15 คน แต่มีการออกหมายจับผู้ต้องหาได้ 9 คน" พล.ต.ต.ทรงเกียรติ กล่าว

พล.ต.ต.ทรงเกียรติ เปิดเผยรายละเอียดว่า บุคคลที่เจ้าหน้าที่ออกหมายจับ ประกอบด้วย 1. นายอับดุลรอนิง เปาะลี 2. นายอาแว หะยีเด็ง 3. นายอิสมาแอ อาแซ 4. นายอิสดิน สะอิ 5.นายนุรดีน เจะอูเซ็ง และ 6. นายมูฮำหมัด แวอูเซ็ง ส่วนผู้ต้องสงสัยสามรายหลัง รายที่ 7. นายอิลฮัม สุหลง 8. นายอีลียัส โต๊ะอีเล และ 9. นายซูไฮมี มะแซ ยังคงหลบหนีอยู่

สำหรับความผิดนั้นประกอบด้วย การร่วมกันก่อการร้าย (ตามประมวลกฎหมายอาญา) ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันมี ทำ ใช้วัตถุระเบิด ซึ่งนายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ ไว้ในครอบครอง โดยผิดกฎหมาย และทำให้เกิดระเบิดขึ้น ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและทรัพย์สินเสียหาย

เมื่อก่อนหน้านี้ ผศ.ดร.ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า เหตุการณ์ระเบิดดังกล่าว เป็นฝีมือของบีอาร์เอ็น ที่ต้องการการบ่อนทำลายบรรยากาศเดือนรอมฎอนและการพูดคุยเรื่องพื้นที่ปลอดภัยที่ยังไม่ชัดเจน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง