กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบชายแดนใต้ วางระเบิดตัวเมืองยะลาหลายจุด เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสิบสี่คน

โดย ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.05.14
TH-bomb-yala-620 เจ้าหน้าที่ลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุวางระเบิดป่วนเมือง ในจังหวัดยะลา เพื่อเข้ารับการรักษาอาการบาดเจ็บ วันที่ 14 พฤษภาคม 2558
เบนาร์นิวส์

ในตอนค่ำของวันพฤหัสบดี (14 พฤษภาคม 2558) ได้เกิดเหตุผู้ก่อความไม่สงบลอบวางระเบิด 14 จุด ในเขตเทศบาลนครยะลา เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 14 ราย

พล.ท.ปราการ ชลยุทธ์  แม่ทัพภาคที่ 4  กล่าวว่า การก่อเหตุดังกล่าวเป็นการตอบโต้เจ้าหน้าที่รัฐ ที่ได้เข้าจับกุมบุคคลเป้าหมาย ในพื้นที่หมู่ที่ 1 ตำบลปะโด อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งผู้ร้ายถูกยิงเสียชีวิตหนึ่งคน และยอมมอบตัวต่อเจ้าหน้าที่สองคน

“เหตุระเบิดคืนนี้ เป็นการตอบโต้ของกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ต่อเหตุการณ์ปะทะเมื่อคืนที่ผ่านมา” พล.ท.ปราการ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

ด้าน นายสามารถ วราดิสัย ผู้ว่าราชการ จังหวัดยะลา กล่าวว่า “เหตุการณ์ระเบิดรอบเมืองยะลา มีผู้บาดเจ็บ ยังไม่พบผู้เสียชีวิต ลักษณะระเบิดเป็นระเบิดขนาดเล็กคนร้ายน่าจะหวังสร้างความปั่นป่วน”

ต่อข่าวลือที่ว่า หลังเกิดเหตุระเบิด มีข่าวการประกาศใช้กฎหมายพิเศษในพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อควบคุมก่อนเป็นการชั่วคราว  ทางแม่ทัพกองทัพภาคที่สี่ กล่าวว่า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด พร้อมทั้งแจ้งประชาชนไม่ให้ตื่นตระหนกเกินเหตุ

“กฎหมายที่มีอยู่ในพื้นที่สามจังหวัดเข้มข้นเพียงพอแล้ว และได้มอบหมายให้ พล.ต.มณี จันทร์ทิพย์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ดูแลสถานการณ์ เชื่อว่าจะควบคุมสถานการณ์ได้ และระเบิดเป็นระเบิดป่วนเมือง ขอให้ประชาชน อย่าตื่นตระหนก” พล.ท.ปราการ กล่าว

พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงกรณีเหตุการณ์ เมื่อวานนี้ ที่เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง 3 ฝ่าย เข้าติดตามจับกุมบุคคลเป้าหมาย ในพื้นที่ หมู่ 1 ตำบลปะโด อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ผลจากการปฏิบัติ ผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิต 1 ราย คือ นายนิอิดือเระ เจะแห อายุ 28 ปี ที่อยู่ หมู่ที่ 5 ตำบลลูโบะยีไร อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี ควบคุมตัวได้ 2 ราย ประกอบด้วย นายอาชิ ดาโอง อายุ 29 ปี ที่อยู่ หมู่ 5 ตำบลลูโบะยีไร อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี และ นายมูซอ แมรีวา เป็นเจ้าของบ้านที่เกิดเหตุ และตรวจยึดอาวุธปืนพก ขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก

“จากการตรวจสอบในขั้นต้นพบว่า ผู้เสียชีวิตเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับหัวหน้าชุดปฏิบัติการ เกี่ยวข้องกับเหตุความรุนแรงในพื้นที่หลายครั้ง ทั้งเหตุโจมตีเจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 4 นาย ในพื้นที่อำเภอมายอ เมื่อ 28 กรกฎาคม 2555 และเหตุลอบวางเพลิง พร้อมกัน 6 โรงเรียน ในพื้นที่อำเภอทุ่งยางแดง และอำเภอมายอ เมื่อ 12 ตุลาคม 2557 สำหรับผู้ที่ถูกควบคุมตัวพบว่า เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ มีหมายจับ ป.วิอาญา 2 หมาย มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เดียวกับผู้ที่เสียชีวิต รวมทั้ง เหตุปล้นเงินธนาคารกสิกรไทย สาขาปาลัส อำเภอมายอ เมื่อ 30 พฤษภาคม 2556”

สำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 14 ราย ถูกนำส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา

สำหรับจุดที่ผู้ก่อการได้วางระเบิดขนาดเล็ก ได้แก่ 1. หน้าวิทยาลัยเทคนิคยะลา  2. โรงฆ่าสัตว์ 3. ตลาดเมืองใหม่ 4. ตลาดเก่า 5. บริเวณธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ ถ.สิโรรส 6. ธ.กรุงไทย สาขาสิโรรส  7. บริเวณสำนักงานการไฟฟ้า  8. ร้านศรีสมัย 9. สถานีรถไฟ  10. บริเวณแยกทางไปเรียนจำ  11. บริเวณปากซอยพลายแก้ว  12. หน้าธนาคารอิสลาม ถ.สิโรรส  13. ถนนยะลา วังพญา เส้นทางขาออก บริเวณโค้งกุโบร์ 14. บริเวณ บริษัท ซูซูกิ ถ.สิโรรส

นอกจากนี้ยัง พบวัตถุต้องสงสัยจำนวน 2 จุด คือ จุดที่หนึ่ง หน้าอีซี่สโตร์ แยกโรงฆ่าสัตว์ จุดที่สอง หน้าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดยะลา

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง