เหตุคนร้ายวางระเบิด วางเพลิงต่อเนื่อง ผู้เสียชีวิต 6 ราย บาดเจ็บ 15 ราย ในภาคใต้

โดย นาซือเราะ
2015.07.13
TH-bombing-620 พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอรมน.4) สรุปเหตุระเบิดยะลา นราธิวาส และสงขลา เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2558
เบนาร์นิวส์

เมื่อวันเสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมา เวลา 09.00 น. พันเอกปราโมทย์  พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้กล่าวสรุปเหตุการณ์คนร้ายก่อเหตุความรุนแรงด้วยระเบิดและวางเพลิง ในสามเขตพื้นที่ อาทิ พื้นที่เมืองสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส พื้นที่ตำบลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา และ พื้นที่อำเภอธารโต จังหวัดยะลา เมื่อ 10 - 11 กรกฎาคม 2558 รวมทั้งหมด 8 จุด เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย และได้รับบาดเจ็บ 11 ราย และทรัพย์สินได้รับความเสียหาย

พื้นที่ 1 เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อ 10 ก.ค. 2558 เวลา 19.00 – 19.30 น. เกิดเหตุในพื้นที่อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส จำนวน 6 จุด ประกอบด้วยการใช้ประทัดยักษ์ขว้างใส่ร้านครัวเจนนี่ และร้านพัฒน์เนื้อกระทะ ถนนลูกเสือนุสรณ์ 5 ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และเกิดระเบิดหน้าโรงแรมท๊อปเอเชียตรงข้ามร้านบุษบาคาราโอเกะ ซอยประชาวิวัฒน์ 2 เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย ที่อาการเล็กน้อย ทราบชื่อคือ น.ส.วรดา บุดตรี นาย มูฮัมหมัดกัลดาฟีห์ ดอเลาะ น.ส.วิไล จันดารา นางเวทีนี บัวบาน น.ส.กัญญารัตน์ วันทอง น.ส.นารี มณีวรรณ น.ส.แอนนี่ เอี่ยมศรี และ ที่อาการสาหัส นางอุมา พู่ทอง

เข้าวันเสาร์ที่ 11 ก.ค. เวลา 00.10 – 00.20 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้ 3 จุด บริเวณร้านสมชายอะไหล่ยนต์ ถนนประชาวิวัฒน์ ร้านไทยอุปกรณ์ก่อสร้างถนนประชาวิวัฒน์ ซอย 1 และร้านแสงเจริญค้าส่ง ถนนหลังตลาดเก็นติ้ง ภายในเขตเทศบาลสุไหงโก-ลก  เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย ทราบชื่อคือ นายถวัลย์ โกศลพิทักษ์ อายุ 74 ปี น.ส.มาลินี โกศลพิทักษ์ อายุ 35 ปีนายฉ้าย แซ่โค้ว อายุ 65 ปี

พื้นที่ 2 เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 10 ก.ค. 2558 เวลา 21.00 เกิดเหตุในพื้นที่ตำบลปาดังเบซาร์ฯ จังหวัดสงขลา จำนวน 1 จุด ด้วยการใช้ระเบิดแสวงเครื่องประกอบในรถจักรยานยนต์ บริเวณหน้าร้านคาราโอเกะครกทอง ในเขตเทศบาลปาดังเบซาร์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บ 3 ราย ทราบชื่อผู้เสียชีวิต คือ น.ส.นุชรินทร์ (เปรี้ยว) นันเชียงเครือ อายุ 28 ปี เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ น.ส.อะรอน ธรรมขัน อายุ 43 ปี เสียชีวิตที่ รพ.ปาดังฯ น.ส.นันทิศา(อุ้ม) อานาม อายุ 40 ปี (เจ้าของร้าน) เสียชีวิตที่ รพ.มอ. ทราบชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย คือน.ส.พัชราภรณ์ ทีวงศ์ อายุ 31 ปี บาดเจ็บอยู่ รพ.หาดใหญ่ น.ส.ปนัดดา จันทะเกษ อายุ 30 ปี บาดเจ็บอยู่ รพ.หาดใหญ่ น.ส.ปิยะธิดา ไชยพรหม อายุ 31 ปี บาดเจ็บอยู รพ.ปาดังเบซาร์

พื้นที่ 3 เมื่อเช้าวันเสาร์ 11 ก.ค. 2558 เวลา 07.00 เกิดเหตุในพื้นที่ตำบลแม่หวาด อำเภอธารโต จังหวัดยะลา จำนวน 3 จุด ด้วยการวางระเบิดแสวงเครื่องรวมทั้งสิ้น 13 ลูก บริเวณเสาไฟฟ้าและได้รับความเสียหาย กว่า 10 ต้น

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผู้นำศาสนา 8 องค์กรในพื้นที่ ได้ออกมาแสดงจุดยืน ไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ และขอให้พี่น้องมุสลิมประกอบศาสนกิจในห้วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอนอย่างเคร่งครัด จึงขอเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนในสังคมร่วมกันประณามการใช้ความรุนแรงดังกล่าวอย่างกว้างขวาง เพราะถือเป็นการกระทำที่สุดโต่ง เผด็จการ และไร้มนุษยธรรม

ด้าน พ.อ.บรรพต พูลเพียร โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวว่า ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์ด้านความมั่นคงหลายจุด เมื่อคืนวันที่ 10 ก.ค. 2558 ที่ผ่านมา ในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก และเขตเทศบาลเมืองปาดังเบซาร์ เป็นเหตุให้ประชาชนได้รับบาดเจ็บหลายราย และมีผู้เสียชีวิต ซึ่ง พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคง เมื่อได้รับรายงานเบื้องต้นตั้งแต่ค่ำวานนี้แล้ว ได้แสดงความห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ พร้อมกับสั่งการ แม่ทัพภาค4 จนถึง ผบ.ฉก.จังหวัด ให้ควบคุมสถานการณ์ร่วมกับฝ่ายปกครอง ตำรวจ และกำลังประชาชนในพื้นที่ ให้เร่งคลี่คลายเหตุการณ์ ช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ เตรียมให้การเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบในเบื้องต้น รวมทั้งให้ติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุโดยอาศัยวัตถุพยานต่างๆ ตามกระบวนการยุติธรรม โดยคาดว่าจะได้ตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษได้ในที่สุด

พล.ต.ท.อนุรุต กฤษณะการะเกตุ ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุระเบิดในหลายพื้นที่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการเพิ่มมาตรการในการเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างเข้มงวด โดยได้ประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และอำเภอ เพื่อเดินลาดตระเวนตรวจในพื้นที่ต่าง ๆ รวมถึงขอความร่วมมือจากประชาชน และเจ้าของกิจการร้านค้าต่าง ๆ ให้ตรวจสอบคนเข้า-ออกให้ถี่ถ้วนยิ่งขึ้น

“สำหรับเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เป็นเพียงการสร้างสถานการณ์ และสร้างความสับสนวุ่นวายเท่านั้น ซึ่งในขณะนี้ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวนกำลังรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ รวมถึงตรวจสอบกล้องวงจรปิดในสถานที่เกิดเหตุ เพื่อติดตามจับกุมผู้กระทำผิด รวมทั้งอยากขอให้ทุกคนช่วยกันตรวจสอบสถานการณ์ และสร้างความเข้าใจร่วมกัน เพื่อจะได้นำมาซึ่งความสงบสุขในพื้นที่”

เหตุการณ์ลอบวางระเบิดสองจุด เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยครูบาดเจ็บ 4 ราย ที่ปัตตานี

วันนี้ที่ 13 ก.ค. 2558 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาเวลา ที่จังหวัดปัตตานี เกิดเหตุระเบิดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยครู 2 จุด ซึ่งส่งผลให้เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้รับบาดเจ็บ 4 นาย คือ ที่อำเภอยะหริ่ง พ.ท. อาแวมะ และ จ.ส.ต.โกสน จิตรจรุงสิทธิ์ และที่อำเภอเมือง อส.ทพ.ธีรวุฒิ พันเสน และอส.ทพ.พงสร เรื่องแสง

เหตุการณ์ลอบยิง ครูและอาสาสมัครเสียชีวิต 2 ราย ที่ปัตตานี ราษฎรบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ที่นราธิวาส

บ่ายวันเดียวกันที่ 13 ก.ค. เกิดเหตุคนร้ายลอบยิงครูพละ โรงเรียนชุมชนบ้าตะลูโบ๊ะ และเป็นพนักงานวิทยุของเขตการศึกษาเขต 1 เหตุเกิดบริเวณ หน้าวัดบ้านดี อ.เมือง จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้ นายสกล ชฎารัตน์ อายุ 37 ปี ถูกยิงบริเวณหน้าอก ได้รับบาดเจ็บ อาการสาหัส และได้เสียชีวิตระหว่างนำส่งโรงพยาบาลเมือง จ.ปัตตานี

ย้อนเหตุต่อเนื่อง สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา วันที่ 12 ก.ค.  อส.สมาน ดอเลาะ อายุ 35 ปี ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดนประจำอ.สายบุรี เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ เพียงลำพังเพื่อไปซื้ออาหาร เหตุเกิดบริเวณตลาดนัด บ้านกะลาพอ หมู่ที่ 1 ต.เตราะบอน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี

และเมื่อเสาร์ที่ 11 ก.ค. นายอิสมาแอ วะนา อายุ 26 ปี ขณะเข้าไปเก็บสะตอในสวนที่ บ้านไอร์กาเวาะ บ้านย่อยไอร์บือแต ม. 4 ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ถูกยิงบริเวณลำคอ ไหล่ กรามด้านหน้า และบริเวณลำคอด้านหลัง ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัสนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง