พุทธศาสนิกชนจังหวัดชายแดนใต้ เวียนเทียนตอนกลางวัน เพื่อความปลอดภัย

โดย นาซือเราะ
2015.07.30
TH-buddhist-620 พุทธศาสนิกชนในจังหวัดยะลา ร่วมกันเวียนเทียนในเวลากลางวัน ที่วัดเวฬุวัน ในวันที่ 30 ก.ค. 2558
เบนาร์นิวส์

พุทธศาสนิกชนที่อาศัยอยู่ในสามจังหวัดชายแดนใต้ พากันร่วมพิธีเวียนเทียนเนื่องในวันอาสาฬหบูชา ในช่วงเวลากลางวันแทนช่วงค่ำ เพื่อความปลอดภัย หลังจากที่มีเหตุการณ์ทำร้ายพระสงฆ์ และชุดคุ้มครองพระสงฆ์ในวันเสาร์ที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา

เนื่องจากในวันที่ 25 กรกฎาคม ที่ผ่านมา มีคนร้ายไม่ทราบจำนวน ได้ลอบวางระเบิดชุดปฏิบัติการรบพิเศษ 106 หน่วยเฉพาะกิจสันติสุข ขณะปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยพระสงฆ์ ที่ออกบิณฑบาตในเขตเทศบาลตำบลตะลุบัน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี แรงระเบิดทำให้กำลังพลเสียชีวิต 1 นาย ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย พระสงฆ์มรณภาพ 1 รูป ได้รับบาดเจ็บ 1 รูป และประชาชนได้รับบาดเจ็บอีก 3 คน

ดังนั้น ในวันนี้พฤหัสบดีที่ 30 ก.ค. 2558 พลโทปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาคที่ 4 จึงนำชาวพุทธศาสนิกชน จังหวัดยะลา ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารคาวหวาน และอาหารแห้ง แด่พระภิกษุสงฆ์ สามเณร เนื่องในวันอาสาฬหบูชา ที่วัดเมืองยะลา พระอารามหลวง ในอำเภอเมือง จังหวัดยะลา

นางสาวไพร่หงส์ ไม้ขาม ชาวจังหวัดยะลา กล่าวว่า หลังเกิดเหตุการณ์ระเบิดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยพระ และพระสงฆ์ ที่อำเภอสายบุรี กิจกรรมวันอาสาฬหบูชา ทั้งพิธีทำบุญตักบาตร การเวียนเทียน ที่จังหวัดยะลา ยังมีการจัดเป็นปกติ แต่ทางวัดได้มีการกำหนดพิธีเวียนเทียน เป็นเวลากลางวันแทน เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องที่มาร่วมพิธี

“หลังเกิดเหตุระเบิดทุกคนก็กลัว จะไปวัดก็กลัว จะไปตลาดก็กลัว จะทำอะไรต้องระวังมากขึ้น ก็พยายามอยู่ให้ห่าง ๆ เจ้าหน้าที่ เพราะเชื่อว่า คนร้ายต้องการทำร้ายเจ้าหน้าที่ ไม่ต้องการทำร้ายเรา แต่ถ้าเราไปอยู่ใกล้เจ้าหน้าที่ อาจจะถูกลูกหลง ส่วนเจ้าหน้าที่ ก็ต้องดูแลตัวเขาเอง เหมือนกัน ต้องดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนด้วย” นางสาวไพร่หงส์ กล่าว

ทางด้าน นายถมยา ศรีประสม ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดปัตตานี กล่าวว่า หลังเกิดเหตุคนร้ายพระสงฆ์ ที่อำเภอสายบุรี ทำให้พระสงฆ์และพี่น้องไทยพุทธ เป็นห่วงในเรื่องความปลอดภัย จึงอยากให้เจ้าหน้าที่นำคนร้ายมาลงโทษด้วยความเป็นธรรม และให้เพิ่มมาตรการและกำลังเจ้าหน้าที่ ดูแลความปลอดภัยพระสงฆ์เพิ่มมากขึ้นเป็นพิเศษ

“พระสงฆ์ในปัตตานีมี 400 รูป และชาวไทยพุทธมีประมาณ 8 หมื่นกว่าคน จากจำนวนประชากรทั้งหมด 6 แสนกว่าคน หรือคิดเป็น 11% ส่วนอีก 89% เป็นไทยมุสลิม อยากให้มีการดูแลอย่างทั่วถึง เพื่อความปลอดภัย” นายถมยากล่าว

อย่างไรก็ตาม พระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า เวลานี้เหตุการณ์ต่าง ๆ ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เริ่มจะดีขึ้น คนที่เคยทำความชั่ว เริ่มมีจิตสำนึก และเข้ามามอบตัวกับทางการมากขึ้น เพื่อกลับสู่บ้านสู่ครอบครัว

“ปัญหาที่เกิดขึ้นต้องเข้าใจว่า ไม่ใช่คนมุสลิมทั้งหมด เป็นเฉพาะบางคนเท่านั้น ที่ไปทำชั่ว มีไม่กี่คน เราต้องแยกแยะให้ออก จะไปเหมาว่าเป็นคนมุสลิมทั้งหมดไม่ได้ เขาพยายามที่จะทำให้เกิดความแตกแยกทางศาสนา ซึ่งทางภาคใต้ในอดีตไม่เคยมีความแตกแยก เราอยู่ร่วมกันแบบฉันพี่น้องตลอดมา” พระเทพศีลวิสุทธิ์กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง