ชาวบ้านไม่คาดหวังการแก้ไขปัญหาจชต. แม้รัฐทุ่มงบ 3.6 หมื่นล้านบาท

นนทรัฐ ไผ่เจริญ และมารียัม อัฮหมัด
2019.10.18
กรุงเทพฯ และปัตตานี
191018-TH-budget-deepsouth-1000.jpg เจ้าหน้าที่นำตัว นายมูฮัมหมัดฆอซซาร์ฟี อาแด(สวมไอ้โม่ง) มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ในคดีใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต ที่บริเวณหน้าป้อมยามสถานีตำรวจยุทธศาสตร์ กะลาพ้อ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยังเชื่อว่า รัฐบาลจะไม่สามารถแก้ปัญหาความไม่สงบได้ง่ายๆ แม้งบแก้ไขปัญหา ปี 2563 นี้ จะสูงถึง 3.6 หมื่นล้านบาท ด้าน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ไม่ต้องการหาผลประโยชน์จากปัญหาความไม่สงบ หลังถูกอภิปรายว่า ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้

ในวันศุกร์นี้ ขณะที่สภาผู้แทนราษฎร มีการอภิปราย ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 มาตั้งแต่วันพฤหัสบดี จนถึงวันเสาร์นี้  ในสภากาแฟของพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็มีการวิพากษ์-วิจารณ์ ถึงงบประมาณที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติสำหรับแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เช่นกัน เนื่องจากงบประมาณในปีนี้สูงถึง 3.6 หมื่นล้านบาท

นายดอแม็ง อาแด ชาวจังหวัดปัตตานี อาชีพเลี้ยงวัวและแพะเพื่อขาย เปิดเผยว่า ในช่วงสัปดาห์นี้ สภากาแฟและตลาด ต่างพูดถึงงบประมาณแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ และลงความเห็นว่า รัฐบาลจะยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ง่ายๆ

"ปัญหาภาคใต้ที่สงบลงไม่ได้หรือสงบยาก ส่วนหนึ่ง มีที่มาคือ ผลประโยชน์ มันสำคัญต่องบที่จะลงมาแต่ละปี ทุกวันนี้ รัฐบอกสงบแล้ว แต่ต้องพัฒนา ทุ่มงบพัฒนาให้เยอะๆ เพื่อจะได้ดูดี ปีหน้าก็หายุทธศาสตร์อื่นมาใช้อีก มันเป็นแบบนี้ทุกปี ชาวบ้านที่นี่ก็รู้ แต่ทำอะไรไม่ได้ พูดมากก็หาว่า คิดต่างเป็นแนวร่วม" นายดอแม็ง กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

“งบเยอะขึ้นทุกปี แม้โดยหลักการมีการแจกแจงให้เห็นว่าน้อยลง แต่มีการแยกประเภทของงบประมาณที่ลงมา งบพัฒนาพื้นที่ งบปกติ ไม่รวมกับงบความมั่นคง ถ้าพูดตรงๆ งบลงมาในพื้นที่ มากกว่าทุกปี ยังไม่นับงบลับอีกนะ อีกเท่าไหร่” นายดอแม็ง กล่าวเพิ่มเติม

ด้าน นางรอเมาะ กาแจ ชาวจังหวัดยะลา อาชีพทำสวน กล่าวว่า แม้งบประมาณการแก้ปัญหาจะเพิ่มขึ้น แต่งบประมาณเหล่านั้นกลับไม่ถึงชาวบ้านจริงๆ

“เราทำอะไรได้กับงบที่ลงมา รู้ว่าลงมาเยอะ งบที่ลงมาเยอะขึ้นทุกปี บอกจะพัฒนาชาวบ้าน จะยกระดับความเป็นอยู่ จะทำการศึกษาให้ดีขึ้น แต่พอดูชาวบ้านจริงๆ คนที่จนก็จนเหมือนเดิม แห่รับเงินเศษๆ ที่ได้มา” นางรอเมาะ กล่าว

"ชาวบ้านยังอยู่เหมือนเดิม เดือดร้อนเหมือนเดิม จนเหมือนเดิม การศึกษาไม่ได้ฟรีจริง การแพทย์เวลาเจ็บป่วย ก็ไม่ได้ฟรีทั้งหมด ต้องใช้จ่ายเพิ่ม ชาวบ้านจะเอาเงินที่ไหน ยอมเจ็บแล้วตายก็เยอะแล้ว เพราะเข้าถึงโอกาสไม่ได้ การยกระดับชาวบ้านเกิดขึ้นกับคนที่รัฐ เข้าถึงรัฐและพรรคพวกเขา คนจนๆ ยากที่จะมีสิทธิ์" นางรอเมาะ กล่าวเพิ่มเติม

ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ฉบับที่กำลังอยู่ระหว่างการอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎร มีตัวเลขงบประมาณ 3.2 ล้านล้านบาท โดยในนั้น 36,561 ล้านบาท เป็นงบที่ใช้แก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยจำแนกเป็นงบประมาณในแผนงานบูรณาการฯ 10,865.5 ล้านบาท และอยู่ในแผนงานอื่นๆ อีก 25,696 ล้านบาท โดยงบประมาณส่วนที่มากที่สุด คือ ด้านความมั่นคงและทหาร 13,399 ล้านบาท คิดเป็น 36.37 เปอร์เซ็นต์ รองลงมา คือ งานพัฒนา 8,951 ล้านบาท คิดเป็น 24.48 เปอร์เซ็นต์ งานก่อสร้างถนน 6,174 ล้านบาท คิดเป็น 16.88 เปอร์เซ็นต์ และที่เหลือคืองานด้านอื่นๆ

โดยวานนี้ นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จังหวัดนราธิวาส พรรคประชาชาติ ได้อภิปรายระบุว่า แม้รัฐบาลจะทุ่มงบประมาณลงไปเพื่อแก้ปัญหาชายแดนภาคใต้จำนวนมาก แต่กลับแก้ปัญหาไม่สำเร็จ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จึงได้ลุกขึ้นชี้แจง โดยระบุว่า ตนเองมิได้คิดหาประโยชน์จากปัญหาที่เกิดขึ้น

“ในห้วงที่ผ่านมา แม้จะมีการก่อเหตุรุนแรงอย่างต่อเนื่อง แต่สถิติลดลงทุกปีตั้งแต่ปี 57 ถึง 62 ลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญทุกปี สะท้อนให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการทำงานเชิงรุกของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงต่อผู้ก่อเหตุ และมีแนวโน้มว่า กลุ่มผู้เห็นต่างนั้นมุ่งเคลื่อนไหวเน้นงานการเมืองมากยิ่งขึ้น เพื่อหวังผลสร้างความสนใจจากประชาคมโลกให้ร่วมกดดันรัฐบาลไทย” พลเอกประยุทธ์ กล่าว

“มีคนว่าแสวงประโยชน์จากภาคใต้ ผมไม่เอาชีวิตคนทุกคนมาเพื่อประโยชน์ของผมหรือของใครก็แล้วแต่โดยเด็ดขาด ชีวิตใครใครก็รัก ผมรับผิดชอบเขา… ผมจะรักษาให้มันสู้ไปทำไม เพื่อจะซื้ออาวุธ คิดอย่างนี้ คิดได้ยังไง... มันต้องมาฝึก มาหัดใช้เวลาในการใช้ชีวิตแบบทหาร เพื่อให้มีกำลังใจในการสู้รบ” พลเอกประยุทธ์ ระบุ

ทั้งนี้ แพทย์หญิงเพชรดาว โต๊ะมีนา ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ได้อภิปรายถึงงบประมาณแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ต้องการให้รัฐบาลจัดสรรงบเพื่อพัฒนาเยาวชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาความไม่สงบโดยเฉพาะ  ยกเลิกผู้แทนพิเศษของรัฐบาล  เนื่องจากมีบทบาทซ้ำซ้อนกับหน่วยงานที่มีอยู่ และเรียกร้องให้เปิดเผยรายละเอียดการใช้งบลับ เมื่อผ่านเวลาไปแล้ว

“ข้อสังเกตของดิฉัน คิดว่างานพัฒนาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของเด็ก ถ้าไปดูในรายละเอียดแล้วเนี่ย จะอยู่ในงบฟังชั่นปกติของกระทรวงซะเป็นส่วนใหญ่ ยังไม่มีกิจกรรมอะไรที่เด่นชัดมากนัก เพราะดูตัวเลขเด็กกำพร้า ยังไม่รวมเด็กที่ได้รับผลกระทบทางอ้อม ไม่รวมเด็กที่ไม่บาดเจ็บทางร่างกายแต่มีบาดแผลทางจิตใจ ซึ่งเด็กเหล่านี้ เหมือนลูกระเบิดที่รอปะทุ ถ้าไม่ได้รับการเยียวยาอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านจิตใจและด้านการศึกษา” แพทย์หญิงเพชรดาว กล่าว

“การตั้งงบลับ เป็นไปได้หรือไม่ เมื่อถึงบางช่วงบางเวลา อาจจะอีก 10-30 ปีข้างหน้า เอางบลับเหล่านี้มาเปิดเผยให้ประชาชนเจ้าของภาษีได้รับทราบ” แพทย์หญิงเพชรดาว ระบุ

ทั้งนี้ แพทย์หญิงเพชรดาว เปิดเผยข้อมูลจากศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ นับตั้งแต่ เดือนมกราคม 2547 ถึง พฤษภาคม 2562 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้น 20,376 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 7,017 ราย และบาดเจ็บ 13,673 ราย และข้อมูลจากกทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ระบุว่า ความไม่สงบในพื้นที่ ทำให้เกิดหญิงหม้าย 3,075 ราย เด็กกำพร้า 6,575 ราย ผู้พิการ 802 ราย และทรัพย์สินเสียหาย 4,400 ราย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง