ครอบครัวนักเรียนเตรียมทหารที่เสียชีวิต ร้องขออวัยวะที่หายไปคืน

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2017.11.21
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
171121-TH-cadet-620.jpg นักเรียนนายร้อยทหารเรือไทยเตรียมพร้อมรับการยกพลขึ้นบก ในการฝึกซ้อมคอบรา โกลด์ ในจังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560
เอเอฟพี

ในวันอังคาร (21 พฤศจิกายน 2560) นี้ ครอบครัวของนายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ นักเรียนเตรียมทหารซึ่งเสียชีวิตระหว่างการฝึกในโรงเรียนเตรียมทหาร ที่นครนายก และมีอวัยวะภายในบางชิ้นสูญหายจากศพ เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ว่า ต้องการให้โรงเรียนเตรียมทหารคืนอวัยวะภายในทั้งหมดให้ครอบครัว เพื่อจะได้ส่งตรวจพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง หลังจากที่กองบัญชาการกองทัพไทยแถลงว่า ได้เก็บอวัยวะทั้งหมดเอาไว้ เพื่อการตรวจพิสูจน์จริง

ล่าสุดในวันอังคารนี้ พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ได้สั่งให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการเสียชีวิต และการสูญหายของอวัยวะของนายภคพงศ์อีกครั้ง แม้ก่อนหน้านี้ พล.อ.ธารไชยยันต์จะเปิดเผยต่อสื่อ ปฎิเสธข่าวที่ว่าฝ่ายทหารเป็นผู้เก็บอวัยวะของนายภคพงศ์เอาไว้ก็ตาม

“ครอบครัวดีใจที่ทางโรงเรียนยอมรับว่า มีการนำอวัยวะออกไปจริงแสดงว่าครอบครัวไม่ได้โกหก หลังจากก่อนหน้านี้ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดบอกว่า ไม่ได้เอาอวัยวะออกไป ครอบครัวตั้งคำถามกลับว่า ทำไมวันที่ส่งศพไม่มีการแจ้งเรื่องนี้ ถ้าหากครอบครัวเผาศพตั้งแต่รอบแรกทุกอย่างก็จะจบเช่นนั้นหรือ” สมาชิกครอบครัวตัญกาญจน์ (ขอสงวนชื่อ) ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ผ่านทางโทรศัพท์

“ตอนนี้ครอบครัวจะเดินหน้าสรุปให้ได้ว่าน้องเสียชีวิตเพราะอะไรกันแน่ ไม่ใช่แค่บอกหัวใจล้มเหลว ซึ่งไม่มีคำอธิบายอื่น ต้องการอวัยวะคืน เพื่อส่งให้สถาบันตรวจสอบ ก่อนหน้านี้ขออวัยวะจากทางโรงเรียน และขอเอกสารการเสียชีวิต แต่ไม่ได้รับความร่วมมือเลยต้องพึ่งสื่อ ครอบครัวไม่ได้มีปัญหากับกองทัพหรือทหาร เพียงแต่อยากได้ความกระจ่าง” สมาชิกครอบครัวรายเดิมกล่าวเพิ่มเติม

“โรงเรียนอ้างว่า น้องไม่มีชีพจรที่โรงพยาบาล แต่ครอบครัวได้เอกสารจากรถพยาบาล ทำให้เชื่อว่า น้องไม่มีชีพจรตั้งแต่ออกจากโรงเรียน ก่อนขึ้นรถพยาบาล”

นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือเมย อายุ 18 ปี เป็นนักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2560 ที่โรงพยาบาลโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า โดยเบื้องต้นทราบสาเหตุการเสียชีวิตว่า หัวใจหยุดเต้น อย่างไรก็ตามครอบครัวได้นำร่างของนายภคพงศ์ไปผ่าพิสูจน์ในวันที่ 24 ตุลาคม 2560 และพบว่า สมอง หัวใจ กระเพาะอาหาร และกระเพาะปัสสาวะสูญหาย ปอด และไตเหลืออย่างละหนึ่งข้างสูญหาย และกระดูกซี่โครงฝั่งขวาซี่ที่สี่หัก

หลังจากทราบเรื่องอวัยวะภายในสูญหายครอบครัวจึงได้แจ้งไปยังโรงเรียนเตรียมทหาร ในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2560 เพื่อขออวัยวะทั้งหมดคืน และขอเอกสารยืนยันการเสียชีวิตที่มีรายละเอียดเพิ่มเติม แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ จึงได้เปิดเผย ข้อมูลทั้งหมดต่อสื่อในสัปดาห์นี้

ครอบครัวยังระบุว่า นายภคพงศ์เคยมีประวัติถูกส่งเข้าโรงพยาบาลระหว่างการฝึกเป็นการฉุกเฉิน หลังจากถูกธำรงวินัย (สื่อเรียกว่า ซ่อม) จนชักเกร็ง เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม โดยทราบว่าเขาถูกให้เอาหัวทิ่มดิน แล้วยกขาสลับสองข้าง จนไปรู้สึกตัวอีกทีที่โรงพยบาล

พี่สาวบอกให้ลาออก แต่เขาไม่ออก และ เมื่อวันศุกร์วันที่ 12 ตุลาคม 2560 ก่อนเสียชีวิต กลับบ้านมาพร้อมกับอาการเดินกะเผลก และเจ็บชายโครงด้านซ้าย บอกที่บ้านว่าตกบันได อย่างไรก็ตาม นายภคพงศ์ได้กลับไปฝึกในโรงเรียนเตรียมทหารอีกครั้ง เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2560

“เพื่อนของน้องเมยส่งข้อความในแชทไลน์ที่เมยคุยกับเพื่อนก่อนเสียชีวิตมาว่า น้องบอกว่าน้องหัวใจหยุดเต้น โดนซ่อม(ธำรงวินัย) ห้ามบอกคนอื่น หยุดหายใจ แต่หมอช่วยทัน หมอบอกความดันเลือดต่ำ ชีพจรช้าลงจนจับแทบไม่เจอ ทรมานมากตอนฟื้น อันนี้เป็นข้อความจากเพื่อนที่โรงเรียนสาธิตฯ ส่งมาให้ทางญาติ” ครอบครัวกล่าวถึงข้อความสุดท้ายที่นายภคพงศ์ส่งให้กับเพื่อนสนิทก่อนเสียชีวิตไม่นาน

ด้าน พ.ท.นรุฏฐ์ ทองสอน นายแพทย์สถาบันพยาธิวิทยา ศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฎเกล้า นายแพทย์ผู้ชันสูตรพลิกศพนายภคพงศ์ เปิดเผยต่อสื่อมวลชน ในการแถลงข่าวที่กองบัญชาการกองทัพไทยยืนยันว่า ได้เก็บอวัยวะภายในบางชิ้นเอาไว้เพื่อตรวจพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิตของนายภคพงศ์จริง โดยได้ส่งรายงานการชันสูตรให้กับพนักงานสอบสวนไปแล้วเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

“เราได้รับร่างน้องมาในวันที่ 18 จากการตรวจภายนอกไม่พบบาดแผลใด จึงตรวจภายใน ซึ่งพบว่ามีกระดูกซี่โครงหัก และมีรอยช้ำที่หน้าอกข้างขวา และชายโครงด้านซ้าย ซึ่งมันไม่ตอบโจทย์ว่า มันทำให้เสียชีวิตได้ เราจึงตรวจพิสูจน์ทางกล้องจุลทัศน์เพิ่มเติม จึงต้องเก็บอวัยวะ... เก็บเพียงสมอง หัวใจ กระเพาะ 3 อย่าง และเราสุ่มตัวอย่างอวัยวะเก็บไว้ด้วย พวกตับ” พ.ท.นรุฏฐ์กล่าว

“มีสิ่งที่น่าจะชี้โน้มเอียงมีความผิดปกติทางด้านหัวใจ จึงลงสาเหตุการตาย หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน” พ.ท.นรุฏฐ์ระบุ

สำหรับการตรวจสอบการเสียชีวิตของนายภคพงศ์ พล.ต.กนกพงษ์ จันทร์นวล ผู้บัญชาการโรงเรียนเตรียมทหาร เคยได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการภายในโรงเรียนเตรียมทหาร เพื่อตรวจสอบการเสียชีวิตผิดธรรมชาติครั้งนี้แล้ว เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2560 หลังจากครอบครัวของนายภคพงศ์ได้ร้องขอ อย่างไรก็ตามยังไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลการสอบสวนสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงดังกล่าว ออกสู่สาธารณะ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ