เจ้าหน้าที่ยังไม่ระบุเวลานำตัวทีมหมูป่า 13 คน ออกจากถ้ำ

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2018.07.03
เชียงราย
180703-TH-rescue-divers-1000.jpg อาสาสมัครมนุษย์กบขึ้นรถเดินทางออกจากบริเวณถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย หลังพบเด็กๆ ทีมหมูป่าและโค้ช 13 คน
นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์

ในวันอังคารนี้ ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหานักฟุตบอลและโค้ชทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า ในขณะนี้ ยังไม่สามารถระบุวัน-เวลาที่ชัดเจน ในการนำตัวผู้ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ทั้ง 13 คนออกมาได้ แต่มีทีมแพทย์และพยาบาล เข้าไปดูแลทั้งหมดแล้ว

พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ หรือ ผบ.ซีล (Navy Seal) แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในเย็นวันอังคารนี้ว่า ยังไม่สามารถระบุวัน-เวลา และแผนการนำตัว นักฟุตบอลทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ซึ่งมีอายุระหว่าง 11 ถึง 25 ปี ออกมาจากถ้ำหลวงได้ โดยจะดำเนินการนำทั้งหมดออกมาก็ต่อเมื่อมีความมั่นใจว่ามีความพร้อมและปลอดภัยที่สุด ทั้งเพราะต้องฟื้นฟูสภาพร่างกายของเด็กต่อไป รวมทั้งการที่เส้นทางยังมีน้ำท่วมและมีความยากลำบาก

“น้องๆ ทั้ง 13 คน สบายดี โดยมีซีลเราไปอยู่ 7 คน ในนั้นจะมีนายแพทย์ 1 คน และพยาบาลเวชศาสตร์อีก 1 คน ตอนนี้ เราก็ได้ให้อาหารน้องๆ โดยที่ให้จากอาหารที่ย่อยง่าย แล้วก็ให้พลังงานสูง แล้วก็มีเกลือแร่ด้วย” พล.ร.ต.อาภากร กล่าว

“ไม่ต้องกังวล เราจะเอาน้องๆ ออกมาอย่างปลอดภัยทุกคน เราพยายามดูแลฟูมฟักให้แข็งแรง น้ำท่าจะสูงขึ้นคงไม่สูงกว่าที่ผ่านมา วิธีแรกพร่องน้ำก่อนแล้วค่อยเอาออกมา แต่ถ้าทำไม่ได้เราจะมีแผนสำรอง แต่สุดท้ายแล้วน้องๆ จะกลับสู่อ้อมกอดของพ่อแม่” พล.ร.ต.อาภากร กล่าวเพิ่มเติม

เด็กนักบอลและโค้ช ทีมหมูป่าอะคาเดมี แม่สาย ได้เดินทางเข้าไปภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตั้งแต่ตอนบ่ายของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 และติดอยู่ข้างในกว่า 9 วัน เพราะฝนตกจนน้ำท่วมถ้ำ จากนั้นเจ้าหน้าที่ อาสาสมัครทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ได้ร่วมปฏิบัติการค้นหาอย่างยากลำบาก เพราะว่ามีฝนตกอย่างต่อเนื่อง

จนกระทั่งเมื่อเวลา 21.38 นาที ของวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 ทางหน่วยซีล ที่ทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำในถ้ำ และนักประดาน้ำตำรวจ ได้ค้นพบตัวทีมหมูป่า บนที่สูงที่เรียกว่า เนินนมสาว ลึกเข้าไปในถ้ำหลวงประมาณสี่ถึงห้ากิโลเมตร ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้ประกาศให้ทราบในเวลาต่อมา

พล.ร.ต.อาภากร กล่าวอีกว่า ปัจจุบัน ปฏิบัติการพาตัวทีมหมูป่าออกจากถ้ำ ยังคงดำเนินอยู่ ในขณะที่ทีมแพทย์พยาบาลและนักประดาน้ำหน่วยซีล คอยให้การดูแลที่เนินนมสาว ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

เจ้าหน้าที่ ยังทำการพร่องน้ำออกจากถ้ำอย่างต่อเนื่อง โดยแผนแรกนั้น จะนำตัวเด็กย้อนออกมาทางปากถ้ำ แต่ถ้าหากไม่สามารถทำได้จะมีการใช้แผนอื่นๆ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด

ด้าน นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงข่าวในเย็นวันอังคารนี้ว่า จังหวัดเชียงรายจะเยียวยาประชาชนในอนาคต ซึ่งถูกน้ำท่วมจากการพร่องน้ำออกจากถ้ำ เพื่อการค้นหาทีมหมูป่า

“จังหวัดเชียงรายประกาศเขตภัยพิบัติเพิ่มเติมตั้งแต่ถ้ำทรายทองทางตอนใต้ พี่น้องได้รับผลกระทบทั้งสิ้น 4 ตำบล โป่งผา โป่งเมือง โป่งงามศรีเมืองชุม และบ้านด้าย รวมแล้วประมาณ 2 พันกว่าครัวเรือน 1.4 พันไร่ ขณะนี้ น้ำเข้าท่วมแล้วแต่ยังไม่เกิดความเสียหาย ความช่วยเหลือจะตามไปตามลำดับ” นายภาสกรกล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง