จ่าเอก ในหน่วยซีลทีมช่วยเหลือนักบอลหมูป่าเสียชีวิต หลังติดเชื้อในกระแสเลือด

มารียัม อัฮหมัด
2019.12.27
สตูล
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
191227-TH-navyseal-dead-800.jpg ญาติและเพื่อนบ้านเคลื่อนศพของจ่าเอก เบรุต ปากบารา หนึ่งในทีมเนวีซีลที่ช่วยเหลือนักบอลทีมหมูป่าติดถ้ำหลวง ไปยังมัสยิดตะโละใส อ.ละงู จ.สตูล วันที่ 27 ธันวาคม 2562
ภาพโดย ญาติของจ่าเอก เบรุต ปากบารา

จ่าเอก เบรุต ปากบารา เจ้าหน้าที่ในทีมเนวีซีลที่เคยร่วมปฏิบัติการช่วยเหลือนักบอลทีมหมูป่า ที่ติดในถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย เมื่อปีที่แล้ว ได้เสียชีวิตลงในวันศุกร์นี้ หลังจากพยายามรักษาอาการติดเชื้อในกระแสเลือดจากการปฏิบัติภารกิจช่วยชีวิต ซึ่งญาติได้จัดพิธีฝังศพที่บ้านเกิด ในอำเภอละงู จังหวัดสตูล เรียบร้อยแล้ว

อิหม่ามประจำมัสยิดตะโละใส ในจังหวัดสตูล และกองทัพเรือ ได้ยืนยันถึงการเสียชีวิตของจ่าเอกเบรุต ปากบารา ว่าเป็นเพราะการติดเชื้อในกระแสเลือด จากการร่วมช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชน 12 ราย และโค้ชอีกหนึ่งราย จากถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย ที่มีนักช่วยเหลือนานาชาติมาร่วมค้นหา จนเป็นข่าวดังไปทั่วโลก เมื่อช่วงเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม ปีที่แล้ว

“เขาเสียชีวิต วันนี้ประมาณ 10 โมงกว่า ๆ แล้วก็มาทำพิธีทางศาสนา ช่วงห้าโมงเย็นวันนี้ เขากลับมาจากถ้ำอาการทรุดเลย ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือดมาตลอด 1 ปีกว่าแล้ว อาการดีขึ้นบางช่วง และมาทรุดหนักอีกครั้ง 2-3 เดือนมานี้ จนเสียชีวิตเมื่อเช้านี้” นางสาววัลยา ปากบารา พี่สาวของ จ.อ.เบรุต ปากบารา กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

นางสาววัลยา กล่าวอีกว่า จ.อ.เบรุต มีลูกสาวหนึ่งคน ชื่อเด็กหญิงเอวาริณ ปากบารา หรือน้องปันย่า อายุ 4 ปี กำลังเรียนอยู่ชั้นอนุบาล 2

“ตอนนี้ น้องอยู่กับย่าทางครอบครัวช่วยกันเลี้ยง เป็นสิ่งที่พวกเรากังวลตอนนี้คือ น้องปันย่า ถ้ามีใครอยากช่วยอะไร ก็ขอทุนการศึกษาให้น้อง” นางสาววัลยากล่าว

"เขาน่ารักมาก นิสัยดี และต่อสู้กับอาการป่วยมานาน หลังจากกลับจากถ้ำ คนที่นี่ชื่นชมเขามาตลอด" นายสนั่น มัจชา อิหม่ามประจำมัสยิดตะโละใส อ.ละงู จ.สตูล กล่าวถึงผู้วายชนม์

ด้านกองทัพเรือ ได้แสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของ จ่าเอกเบรุต และได้ปูนบำเหน็จ 7 ขั้น เลื่อนชั้นยศ 5 ชั้น เป็นเรือโท และขอพระราชทาน เครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นเบญจมาภรณ์มงกุฎไทย

“จ่าเอกเบรุต ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่ง ประจำชุดปฏิบัติการพิเศษที่ 5 กองรบพิเศษที่ 3 กรมรบพิเศษที่ 1 หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ ได้ป่วยด้วยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจริง โดยติดเชื้อในระหว่างการปฏิบัติภารกิจค้นหาช่วยเหลือ ทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน หลังจากนั้นได้ทำการรักษาตัว และอยู่ในภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ต่อมาอาการได้ทรุดหนักและเสียชีวิตจากภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด” พลเรือโท ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ สายงานกิจการพลเรือน ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ กล่าวแก่สื่อมวลชน

พลเรือโทประชาชาติ กล่าวอีกว่า กองทัพเรือได้พิจารณา สิทธิกำลังพลของจ่าเอกเบรุต โดยจะได้รับการปูนบำเหน็จ 7 ขั้น เลื่อนชั้นยศ 5 ชั้นเป็นเรือโท และขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นเบญจมาภรณ์มงกุฎไทย เงินช่วยเหลือจากกองทุนน้ำใจไทยเพื่อผู้เสียสละในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพเรือ เงินช่วยเหลือพิเศษ 3 เท่าของเงินเดือนเงินบำเหน็จตกทอดเงินปูนบำเหน็จพิเศษ รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 464,980 บาท

นักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ได้เดินทางเข้าไปในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เมื่อตอนเที่ยงของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 แล้วติดอยู่ด้านในเพราะมีฝนตกน้ำท่วมถ้ำ ซึ่งทั้งสิบสามคนติดอยู่บนเนินทราย เลยพื้นที่ที่เรียกว่าหาดพัทยา ลึกเข้าไปในถ้ำหลายกิโลเมตร ก่อนที่จะถูกช่วยเหลือลำเลียงออกมาได้จนครบทั้งหมด ในวันที่ 10 กรกฎาคม ปีที่แล้ว

ในระหว่างปฏิบัติการในต้นเดือนกรกฎาคม ได้มีอดีตเนวีซีลเสียชีวิตก่อนแล้วหนึ่งนาย คือ จ่าเอกสมาน กุนัน ที่อดีตเคยรับราชการเป็นนักทำลายใต้น้ำจู่โจม หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ และออกจากราชการมาเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่สนามบินสุวรรณภูมิ โดยได้หมดสติและเสียชีวิตลง ในระหว่างการดำน้ำกลับออกมาจากเสร็จภารกิจวางขวดอากาศตามเส้นทางโถงสามไปยังเนินนมสาว

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช มีส่วนร่วมในการรายงานข่าวนี้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง