เอกชนจีน-ไทย ศอ.บต. ลงนามร่วมพัฒนาอาหารฮาลาล - สมุนไพรส่งจีน

มารียัม อัฮหมัด
2018.04.26
ยะลา
180426-TH-chinese-1000.jpg ซิลีน หว่อง (เสื้อขาว นั่งซ้าย) นั่งรถจี๊ปเยี่ยมลงพื้นที่บ้านทรายขาว อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี วันที่ 26 เมษายน 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

บริษัท ยูนนาน ซองแลนด์ คัลเจอรอล เดเวลอปเมนท์ จำกัด ร่วมมือกับสถาบันการศึกษา ชมรมคนไทยเชื้อสายจีน จังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย และศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยได้ลงนามในบันทึกความร่วมมือพัฒนาความสัมพันธ์ทางภาษา วัฒนธรรม และวิชาการ ในวันนี้ ซึ่งฝ่ายจีนยังมีความต้องการรับซื้ออาหารฮาลาล สมุนไพรไทย และไก่เบตง เอกลักษณ์ของยะลาอีกด้วย

นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตัวแทนจากสถาบันการศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และชมรมคนไทยเชื้อสายจีน ร่วมด้วย นายซิลีน หว่อง จากบริษัท ยูนนาน ซองแลนด์ และ นายเชง จิน รองผู้อำนวยการ สำนักงานสาธารณสุข ยูนนาน เป็นพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ซึ่ง ศอ.บต. และกรมแพทย์แผนโบราณจีน มณฑลยูนนาน จะรับหน้าที่เป็นหน่วยงานหลักในการอำนวยการความร่วมมือการลงนามครั้งนี้ โดยได้จัดพิธีขึ้นที่ห้องประชุมน้อมเกล้า ชั้น 1 อาคารอเนกประสงค์ ศอ.บต. ใน อ.เมือง จ.ยะลา

นายศุภณัฐ กล่าวว่า การลงนามครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสดีที่ทั้งสองประเทศจะได้แลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน รวมถึงสร้างความเชื่อมั่นทางการค้า การลงทุน และการพัฒนาเศรษฐกิจของทั้ง 2 ประเทศ ทั้งยังเป็นโอกาสดีที่คนไทยในจังหวัดชายแดนภาคใต้จะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของประเทศจีน

“เขาตกลงว่าจะร่วมมือกับเราเรื่องอาหารฮาลาล ผลิตที่นี่ส่งขายที่จีน ถ้าขนาดใหญ่ขึ้นส่งไปตะวันออกกลาง และเรื่องสมุนไพร อย่างปลาไหลดำ ปลาไหลเผือก ในอนาคตเราอาจเปิดตลาดที่จีน อาจเปิดห้างไทยที่จีนด้วย ดูที่แล้ว ที่เมืองคุนหมิง จะเป็นที่แสดงสินค้าของไทย” นายศุภณัฐ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

“เขาต้องการไก่เบตงเดือนละล้านตัว เราผลิตไม่ทัน แต่อนาคตอาจทำได้ เขาจะซื้อผักเหลียงผัดไข่ เขาต้องการไม่อั้น เขาได้กินไก่กอและ ที่มีกลิ่นหอมหวานแบบใต้ๆ เขาชอบมาก เขาชอบไก่เบตง อยากได้เครื่องต้มยำไปขายที่จีนด้วย” นายศุภณัฐกล่าว

นอกจากนั้น ทางฝ่ายจีนยังสนใจที่จะให้คนจีนสูงอายุเดินทางมาพักผ่อนในภาคใต้ เมื่อการก่อสร้างสนามบินเบตงเสร็จสิ้นลง

“เขาบอกว่า ถ้าสนามบินเราเสร็จจะบินตรงมาให้เราเป็นเจ้าบ้าน เขาจะพาคนจีนที่มีอายุมากมาพักผ่อน อย่างน้อยเป็นเดือน สิ่งที่พี่น้องเราจะได้คือ อาชีพ รายได้ ที่สำคัญเขามีมุสลิม เขาดูแลพี่น้องมุสลิมดีอยู่แล้ว” นายศุภณัฐกล่าวเพิ่มเติม

ด้าน นายซิลีน หว่อง จากบริษัท ยูนนาน ซองแลนด์ กล่าวว่า รู้สึกยินดีที่ได้เดินทางมายังจังหวัดชายแดนภาคใต้ และพร้อมจะร่วมมือกับประเทศไทย

“ยินดีที่จะได้ร่วมมือกัน หวังว่าเราจะสามารถดำเนินการช่วยเหลือพี่น้องในพื้นที่ได้” นายซิลีน กล่าว

ในการลงนามครั้งนี้ มี ผศ.ดร.สมบัติ โยธาทิพย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ธีระ เทพพรหม รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนากายภาพ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ผศ.ดร.มนทิรา ลีลาเกรียงศักดิ์ ผู้ช่วยอธิการบดี ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์และวิจัย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี นายซอและห์ ตาเละ รองอธิบดีฝ่ายกิจการพิเศษและการลงทุน มหาวิทยาลัยฟาฏอนี นายฟุ้ง สุขเสรีทรัพย์ ประธานชมรมชาวไทยเชื้อสายจีนจังหวัดยะลา ร่วมเป็นสักขีพยาน โดยในพื้นที่การลงนามได้มีการจัดแสดงสินค้า เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย อาหาร สมุนไพร และผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของจังหวัดชายแดนภาคใต้จัดแสดงด้วย

ก่อนหน้านี้ ในปี 2560 ศอ.บต. เคยเปิดโครงการ “ครัวอาหารจังหวัดชายแดนภาคใต้..สู่ครัวจีนและครัวโลก” โดยมุ่งเน้น การปรุงอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เช่น  ปลากือเลาะห์ หรือปลาพลวงชมพู ที่มีแหล่งอาศัยในจังหวัดยะลา และนราธิวาส และไก่เบตง จังหวัดยะลา โดยได้เชิญเชฟจากประเทศจีนมาร่วมโครงการด้วย ซึ่ง ศอ.บต. คาดหวังว่า หากโครงการประสบความสำเร็จจะสามารถ นำรายได้สู่ภูมิภาคกว่า 4,500 ล้านบาทต่อปี

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง