กองปราบบุกรวบ 5 หมอดูปลอมชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ที่นราธิวาส

มาตาฮารี อิสมาแอ
นราธิวาส
2019-05-15
Share
190515-TH-chinese-fraud-800.jpg เจ้าหน้าที่ตำรวจ แถลงข่าวการจับกุมหมอดูปลอมชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ห้องประชุมกองบังคับการตำรวจภูธร จังหวัดนราธิวาส วันที่ 15 พ.ค. 2562
มาตาฮารี อิสมาแอ/เบนาร์นิวส์

ในวันนี้ พ.ต.อ.ธวัชชัย ดุกสุขแก้ว รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รองผู้บังคับการ กองปราบปราม และนายตำรวจระดับผู้บังคับบัญชาในจังหวัดนราธิวาส ได้แถลงข่าวการจับกุมชาวจีนแผ่นดินใหญ่ 5 คน ที่อ้างตนเป็นหมอดูออกต้มตุ๋นหลอกลวงประชาชนในภาคใต้ โดยในเบื้องต้นได้ตั้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ผู้อื่น

เจ้าหน้าที่ เปิดเผยว่า ชาวจีนแผ่นดินใหญ่จำนวน 5 คน ประกอบด้วย 1. นางเคอ เว่ย หนาน 52 ปี  2. นางเคอ ย่าชุย 55 ปี  3. นางฮวง ถู่เม่ย 46 ปี 4. นายเซิง เซ่นเชียว 56 ปี และ 5. นายเฉิน ย่าเหวิน 53 ปี  ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ยึดของกลาง เป็นเงินสดสกุลต่างๆ รวมมูลค่า 543,922 บาท ทองรูปพรรณ 51 รายการ หนัก 17 บาท โทรศัพท์มือถือ จำนวน 9 เครื่อง โดยจับกุมตัวได้ที่ห้องพักรีสอร์ท ณ คอน ซึ่งตั้งอยู่อำเภอเมือง นครศรีธรรมราช ในช่วงเช้าของวันเดียวกันนี้

โดย พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก.ป. เปิดเผยว่า ในช่วงประมาณ 5 วันที่ผ่านมา ชาวจีนทั้ง 5 คน ได้เดินทางจากสนามบินกวางโจว ประเทศจีน มายังสนามบินสุวรรณภูมิ หลังจากนั้น ได้เดินทางมาพักที่โรงแรม ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี แล้วได้เช่ารถยนต์ไปก่อเหตุหลอกลวงชาวบ้าน ซึ่งมีเชื้อสายจีน ในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จำนวน 3 ราย ต่อมา ได้มาพักที่โรงแรมในพื้นที่ จังหวัดพัทลุง แล้วได้เช่ารถไปหลอกลวงชาวบ้านเชื้อสายจีน ในพื้นที่จังหวัดตรังอีก ก่อนที่จะเดินทางมายังพื้นที่อำเภอสุไหงโก-ลก นราธิวาส และได้หลอกลวงนางพิกุล จารุพงศ์ษา โดยได้เงินสดไปเป็นจำนวนเงิน 200,000 บาท หลังจากนั้นชาวจีนทั้ง 5 คน ได้เดินทางไปหลบซ่อนตัวที่ รีสอร์ท ณ คอน ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช จนเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถติดตามจับกุมตัวเอาไว้ได้

“ชาวจีนทั้ง 5 คน จะหาเหยื่อเฉพาะคนไทยเชื้อสายจีนที่สามารถพูดภาษาจีนกลางได้ โดยจะออกอุบายถามถึงสายสัมพันธ์ ว่ามาจากต้นตระกูลแซ่อะไร เมื่อเหยื่อตายใจ จะมีหนึ่งในห้าทำทีเป็นหมอดูชื่อดัง และบอกกับเหยื่อว่าต้องทำการสะเดาะเคราะห์ เนื่องจากจะมีเรื่องร้ายเกิดขึ้นกับครอบครัว” พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก.ป. กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

พ.ต.อ.สุรพงษ์ กล่าวอีกว่า คนร้ายออกอุบายให้นำเงินสด หรือของมีค่ามาใส่ในถุงดำ แล้วปิดถุงอย่างแน่นหนา ในระหว่างทำพิธีกรรม จากนั้น เมื่อได้โอกาสชาวจีนจะทำการสับเปลี่ยนถุงดำ ซึ่งภายในจะบรรจุขวดน้ำหรือเสื้อผ้าในการอำพรางแทน เมื่อเสร็จพิธีชาวจีนทั้ง 5 คน จะขอตัวกลับ โดยที่ไม่คิดค่าใช้จ่าย หรือค่าครู แต่ขอให้เหยื่อรอครบ 7 วัน ถึงจะเปิดถุงดำออกได้

แต่ด้วยความเฉลียวใจ นางพิกุล จึงได้เปิดถุงดำก่อนกำหนด และพบว่าเงินสด 200,000 บาท ได้หายไป จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สุไหงโก-ลก จนเจ้าหน้าที่สามารถแกะรอยจนพบผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ได้พร้อมของกลางดังกล่าว และได้แจ้งดำเนินคดีต่อชาวจีนทั้ง 5 คน ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ผู้อื่นเบื้องต้น

พ.ต.อ.สุรพงษ์ กล่าวว่า ที่น่าสังเกตคนร้ายจะเลือกเหยื่อที่เป็นคนจีน หรือย่านที่มีคนจีนอยู่ ส่วนใครที่เป็นผู้เสียหาย ต้องการทราบข่าว สามารถติดต่อดูของกลางและภาพคนร้ายที่ก่อเหตุได้ด้วยการโทรศัพท์ผ่าน สายด่วน 191 หรือ ทางตำรวจกองปราบปราบ และแม้ว่าคนร้ายกลุ่มแก๊งค์จีนแผ่นดินใหญ่จะถูกจับยกทีม แต่ยังมีรายงานเหตุในจังหวัดอื่นๆ หากประชาชนมีเบาะแสแก๊งค์จีนเข้าข่ายต้มตุ๋น สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบได้ทันที

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ