คสช.จัดเวทีสร้างความรู้เรื่องโรงงานถ่านหิน-ชาวบ้านไม่เห็นด้วย

ทีมข่าวเบนานิวส์
2017.03.27
ภาคใต้
TH-seminar-coalpower-620 รัฐจัดเวทีสร้างความรู้ความเข้าใจและรับทราบความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์พลังงานในพื้นที่ภาคใต้ เพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ จัดขึ้นที่โรงแรมกระบี่เมอร์ริไทม์ อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ วันที่ 27 มีนาคม 2560
เบนาร์นิวส์

ในวันจันทร์ (27 มีนาคม 2560) คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ สั่งการจัดเวทีสร้างความรู้ ความเข้าใจ และรับทราบความคิดเห็น เกี่ยวกับสถานการณ์ความมั่นคงด้านพลังงานในพื้นที่ภาคใต้ ในพื้นที่สามจังหวัดพร้อมกัน หลังจากที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้กล่าวไว้เมื่อหลังกลางเดือนกุมภาพันธ์ว่า ให้เริ่มกระบวนการ EIA และ EHIA โรงงานไฟฟ้ากระบี่ใหม่อีกครั้ง

สำหรับเวทีที่จัดในวันนี้ มีดังนี้ 1. เวทีสุราษฎร์ธานี จัดที่โรงแรมไดมอนด์พลาซ่า ประกอบด้วยผู้เข้าร่วมกิจกรรมจากชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช 2. เวทีกระบี่ จัดที่โรงแรมกระบี่เมอริไทม์ ประกอบด้วยผู้เข้าร่วมกิจกรรมจากพังงา กระบี่ ภูเก็ต และตรัง และ 3. เวทีสงขลา จัดที่ศูนย์ประชุมนานาชาติ ฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประกอบด้วยผู้เข้าร่วมกิจกรรมจากพัทลุง สงขลา สตูล ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส  กิจกรรมนี้ ดำเนินการในพื้นที่ภาคใต้ตามสั่งการของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

กิจกรรมในเวทีแบ่งเป็นกิจกรรมในภาคเช้า เป็นการสร้างความรู้ความเข้าใจจากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง กระทรวงพลังงาน จะนำเสนอข้อมูล สถานการณ์พลังงานไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จะนำเสนอข้อมูลทางเลือกการสร้างโรงไฟฟ้าในรูปแบบต่างๆ ที่มีความเหมาะสม เป็นไปได้ และยอมรับได้จากทุกภาคส่วน และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้นำเสนอข้อพิจารณา ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ต่อทางเลือกต่างๆ ที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยนำเสนอ ส่วนภาคบ่าย จะเป็นการรับทราบความคิดเห็นจากตัวแทน ภาคส่วนต่างๆ

บรรยากาศการจัดกิจกรรมครั้งนี้มีประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมตามที่ทางคณะตั้งเป้าไว้ ท่ามกลางการตรึงกำลังจากเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองจำนวนมาก ทำการรักษาความปลอดภัยรอบห้องประชุมทั้งสามแห่ง เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันกลุ่มม็อบต่อต้านเข้ามาป่วน

ที่ห้องประชุมนพรัตน์ธารา โรงแรมกระบี่เมอร์ริไทม์ อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้แทน คสช. เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม โดยกล่าวว่า การเปิดเวทีกิจกรรมการสร้างความรู้ ความเข้าใจและรับทราบความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์พลังงานไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้ในครั้งนี้ จะเป็นสื่อกลางในการสร้างความรู้ ความเข้าใจแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์รับทราบความคิดเห็นที่หลากหลายและยอมรับในความคิดเห็นที่แตกต่างกันโดยยึดระบบประชาธิปไตย

"เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่แสดงออกถึงความรัก ความสามัคคีของคนในชาติ และยังเป็นการดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล โดยมีวัตถุประสงค์ที่สำคัญ 2 ประการ คือ เพื่อเป็นการสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับพี่น้องประชาชนทั้ง 14 จังหวัด เกี่ยวกับสถานการณ์พลังงานไฟฟ้าของภาคใต้ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต รวมทั้งทางเลือกในการสร้างโรงไฟฟ้ารูปแบบต่างๆ ที่มีความเหมาะสม” พลโทปิยวัฒน์ กล่าว

นายดิเรก เหมนคร ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ปกป้องสิทธิชุมชนและสิ่งแวดล้อมเพื่อสันติภาพ กล่าวว่า ทางเครือข่ายฯ ต้องการให้จัดเวทีพูดคุยกันภายหลัง จากการปฏิรูประบบการรับฟังความคิดเห็นในการทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมที่มีความบกพร่อง

"คำสั่ง คสช.ข้ามขั้นตอนนั้นมา ก็รู้สึกกังวลว่าเวทีในวันนี้จะกลายเป็นเวทีที่สร้างความชอบธรรมในการก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ที่ไม่เกิดประโยชน์และไม่สามารถแก้ไขปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นได้" นายดิเรก กล่าว

นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและชาวบ้านจำนวนหนึ่งได้ต่อต้านโครงการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินในกระบี่ และอำเภอเทพาจังหวัดสงขลา

"เท่าที่ทราบ บ้านเราไม่ได้ขาดแคลนไฟฟ้า แต่กลุ่มรัฐร่วมมือกับนายทุนต้องการสร้างโรงไฟฟ้า ทั้งที่ประเทศที่กำลังพัฒนาทั้งหมด ก็ไม่มีใครสร้างแล้ว แต่ไทยหลับตาทำลายบ้านเมือง ขอพระเจ้าจงลงโทษกลุ่มคนเหล่านี้โดยเร็วด้วย" นายกอเดร์ มุมัน ชาวบ้านในจังหวัดยะลา กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

“บรรยากาศวันนี้ไม่ต่างอะไรกับเวทีรับฟังความคิดเห็นที่ผ่านมา มีการนำคนมาเข้าร่วมการคุ้มกันพื้นที่จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ป้ายลงทะเบียนแยกชัดเจนว่าใครอยู่ฝ่ายไหน กระบวนการนี้ มีความผิดพลาดขาดการมีส่วนร่วม และคิดว่าทางออกด้านพลังงานไม่มีแน่นอน หากกระบวนการเป็นอย่างนี้” นายอัครเดช ฉากจินดา หนึ่งในเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน กล่าวเสริม

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง