ไทย-สหรัฐ พร้อม 27 ประเทศ เปิดการฝึกร่วมผสมคอบร้าโกลด์ 2561

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2018.02.13
ระยอง
180213-TH-cobra-gold-1000.jpg เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย นายกลิน เดวีส์ (ซ้าย) พลเอกธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และพลโทลอเรนซ์ นิโคลสัน ผู้บัญชาการหน่วยนาวิกโยธิน พูดกับสื่อมวลชน ในพิธีเปิด Cobra Gold 2018 ที่กองบินทหารเรือ (สนามบินนานาชาติอู่ตะเภา) อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561
ภิมุข รักขนาม/เบนาร์นิวส์

ในโอกาสอันดีที่ความสัมพันธ์ระหว่างไทยและสหรัฐอเมริกา อันมีต่อเนื่องยาวนานครบ 200  ปี และกองทัพไทยและสหรัฐได้เปิดการฝึกคอบร้าโกลด์ 2018 ในวันอังคาร (13 ธันวาคม 2561) นี้ โดยการฝึกพหุภาคีในปีนี้ เป็นการฝึกร่วมผสมทางทหารที่ใหญ่ที่สุด “Heavy Year” ครั้งแรก โดยทางกองทัพเรือและนาวิกโยธินสหรัฐส่งทหารมาร่วมประมาณ 6,800 นาย หลังจากที่ประเทศไทยเกิดการรัฐประหารรัฐบาลพลเรือน เมื่อเกือบสี่ปีก่อน

พลเอกธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย นายกลิน เดวีส์ และพลโทลอเรนซ์ นิโคลสัน ผู้บัญชาการภาคโพ้นทะเลนาวิกโยธินที่ 3 ได้เป็นประธานร่วมเปิดพิธีในวันนี้ ที่จัดขึ้นที่กองบินทหารเรือ (สนามบินนานชาติอู่ตะเภา) อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง

ในปีนี้เป็นการฝึกร่วมผสมครั้งที่ 37 ซึ่งนายกลิน เดวีส์ กล่าวว่ายังเป็นการฉลองความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการของทั้งสองประเทศอีกด้วย จัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 13 ถึง 23 กุมภาพันธ์นี้ ประกอบด้วย 7 ประเทศหลัก คือ ไทยและสหรัฐในฐานะเจ้าภาพ และมีมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่นเข้าร่วม โดยมีประเทศอื่นๆ อีก 22 ประเทศ เป็นผู้ร่วมสังเกตการณ์

ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสหรัฐและพันธมิตรนอกนาโต้รายสำคัญอย่างประเทศไทยเสื่อมทรามลง หลังจากที่พลเอกประยุทธ์ยึดอำนาจจากรัฐบาลชั่วคราวของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อปี 2557 โดยนายนายกลิน เดวีส์ กล่าวกับสื่อมวลชนว่า สหรัฐได้ลดระดับการฝึกลงเป็น “Light Year” จนกระทั่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ปรับปรุงความสัมพันธ์ขึ้น จึงได้มีการยกระดับการฝึกให้มีขนาดใหญ่ขึ้นดังเดิม

อย่างไรก็ตาม พลเอกธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้กล่าวตอบคำถามผู้สื่อข่าวหลังจากเสร็จพิธีเปิดว่า ระดับการฝึกขึ้นอยู่กับวงรอบของแต่ละปีและไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง

“ขึ้นอยู่กับวงรอบ ความมากความน้อยในทางทหารไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องการเมืองเลย บางปีหน่วยที่เขาเข้ามาฝึก เขามีออปโปเรชั่นในตะวันออกอย่างนี้ เพราะฉะนั้นกำลังเขาจะน้อยลง ซึ่งมันเหมือนกับของเรา เรื่องจำนวน การวางแผน และงบประมาณ... บางท่านไปจับตัวเลขเป็นจุดใหญ่ ซึ่งอาจจะใช่หรืออาจจะไม่ใช่ก็ได้” พลเอกธารไชยยันต์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

หลังจากการรัฐประหารโดยทหาร ที่ยังคงมีอำนาจอยู่ในปัจจุบัน เป็นสาเหตุให้รัฐบาลสหรัฐฯ สมัยนายบารัค โอบามา ได้ลดบทบาทการมีส่วนร่วมฝึกผสมประจำปีลง ในปี 2559 นายกลิน เดวีส์ ได้กล่าวถึงการตัดสินใจของสหรัฐฯในการส่งทหารประมาณ 3,600 คน โดยก่อนหน้าการรัฐประหาร สหรัฐฯได้ส่งกองกำลังเข้าร่วมการฝึกผสมถึง 9,000 คน

“ความร่วมมือที่แน่นแฟ้นและกว้างขวางของเราจวบจนวันนี้ จะยังคงเติบโตแข็งแกร่งขึ้น หากนายกรัฐมนตรีให้การยืนยันว่า ประเทศไทยจะกลับมามีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามหลักประชาธิปไตยที่มั่นคงและยั่งยืนนั้น จะยังผลให้บทบาทของประเทศไทยในการเป็นผู้นำในภูมิภาคนี้และการเป็นพันธมิตรของเรา ดำเนินไปอย่างเต็มศักยภาพ" นายเดวีส์ กล่าวในปี 2559 ตามที่สื่อรายงาน

สถานทูตสหรัฐฯ ให้รายละเอียดว่า การฝึกประกอบด้วย การฝึกการบัญชาการรบ โครงการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และการฝึกภาคสนาม

“จุดประสงค์ของเรามีเพื่อการร่วมมือกับประเทศต่างๆ ทีฝึกคอบบร้าโกลด์ในประเทศไทย ลองคิดดูถึงปฏิบัติการช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ประสบภัยจากภัยพิบัติที่เราเคยทำมาในอดีต... เราทำได้ดีกว่าหากเราร่วมมือกัน” พลโทลอเรนซ์ ซึ่งเคยมาร่วมฝึกคอบบร้าโกลด์ ตั้งแต่ยังเป็นนายทหารระดับล่าง เมื่อสามสิบปีก่อน กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

สำหรับไฮไลท์ของการฝึกครั้งนี้ อยู่ที่การฝึกยกพลคนขึ้นบกที่หาดยาว ในวันเสาร์ที่ 17 กุมภาพันธ์นี้ และการฝึกใช้กระสุนจริงในวันที่ 23 กุมภาพันธ์นี้ ในพื้นที่บ้านจันทรเขลม จังหวัดจันทบุรี ซึ่งเป็นวันปิดการฝึกด้วย

ความสัมพันธ์กับจีน

หลังจากการความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐเสื่อมทรามลง ไทยได้หันไปซื้ออาวุธจากประเทศจีนและรัสเซียมากขึ้น เมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศไทยได้มีความตกลงสั่งซื้อเรือดำน้ำ S-26T (ดัดแปลงมาจากชั้นหยวน) จำนวนสามลำ มูลค่า 36,000 ล้านบาท โดยคาดว่าจีนจะสามารถส่งมอบเรือดำน้ำลำแรกได้ ในอีกห้าถึงหกปีข้างหน้า

เมื่อปลายเดือนมกราคม กองทัพบกไทยได้แสดงสมรรถนะรถถังหลักแบบ VT-4 ที่ได้รับมาใหม่หมาดๆ จากประเทศจีน ที่ศูนย์การทหารม้า สระบุรี โดยจะนำรถถังรุ่นนี้ มาทดแทนรถถัง เอ็ม-41 ที่จัดหามาจากสหรัฐที่มีอายุกว่าห้าสิบปีแล้ว ทั้งนี้ กองทัพบกไทยจะจัดซื้อรถถัง VT-4 ให้ครบหนึ่งกองพัน หรือ 48 คันก่อน

นอกจากนี้ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวว่า ไทย-จีน ได้ศึกษาโครงการตั้งโรงงานซ่อมบำรุงอาวุธยุทโธปกรณ์และการดำเนินการอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ โดยอาจจะร่วมทุนกับบริษัทโนรินโก ซึ่งเป็นผู้แทนรัฐบาลจีน

รถถัง VT-4 ยิงระเบิดควัน เพื่อต่อต้านการโดนล็อคเป้าด้วยเครื่องเล็งเป้าเลเซ่อร์จากรถถังข้าศึกสมมุติ ในการสาธิตสมรรถนะ กองพันทหารม้า จังหวัดสระบุรี วันที่ 26 มกราคม 2561 (ภิมุข รักขนาม/เบนาร์นิวส์)
รถถัง VT-4 ยิงระเบิดควัน เพื่อต่อต้านการโดนล็อคเป้าด้วยเครื่องเล็งเป้าเลเซ่อร์จากรถถังข้าศึกสมมุติ ในการสาธิตสมรรถนะ กองพันทหารม้า จังหวัดสระบุรี วันที่ 26 มกราคม 2561 (ภิมุข รักขนาม/เบนาร์นิวส์)

 

กิจกรรมนัดรวมตัวยังมีต่อเนื่อง

พิธีเปิดคอบร้าโกลด์มีขึ้น ในขณะที่ประเทศไทยยังคงมีการจัดกิจกรรมรณรงค์ เพื่อเรียกร้องรัฐบาลให้มีการเลือกตั้งตามที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ยืนยันเมื่อปีที่แล้วว่า จะมีการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน ปี 2561 นี้ แต่เมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีประกาศว่า การเลือกตั้งจะต้องถูกเลื่อนออกไปอีก 90 วัน ถึงกุมภาพันธ์ปีหน้า และไม่ยืนยันว่าจะยังมีการเลื่อนอีกหรือไม่

หลังจากนั้นสองวัน เมื่อวันเสาร์ที่ 27 ม.ค. 2561 ศกนี้ กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย และผู้ร่วมกิจกรรมรวม 39 ราย ได้จัดกิจกรรมรณรงค์เพื่อการเลือกตั้ง ที่สกายวอล์คแยกปทุมวัน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการเลือกตั้งตามที่นายกรัฐมนตรีเคยให้คำสัญญาไว้ โดยต่อมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) กล่าวต่อสื่อมวลชน ในวันที่ 30 ม.ค.ว่า ได้ออกหมายเรียก 7 แกนนำกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ตามความผิดในข้อหายุยงปลุกปั่น ม.116 ของกฎหมายอาญา และขัดคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 เรื่องการชุมนุมการเมือง หลังการรวมตัว และประชาชนอีกกว่า 100 คน

และเมื่อวันเสาร์ที่ 10 ก.พ. 2561 แกนนำกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยรวม 4 คน คือ นายรังสิมันต์ โรม นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว นายอานนท์ นำภา และ นายเอกชัย หงส์กังวาน ได้จัดกิจกรรมนัดรวมตัวผู้ต้องการการเลือกตั้งและต่อต้านรัฐบาลคสช. ขึ้นอีก บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยมีผู้ร่วมชุมนุมจากทั้งในกรุงเทพฯ และจากต่างจังหวัดกว่า 300 คน ซึ่งแกนนำทั้งสี่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวภายหลัง แต่ไม่ถูกตั้งข้อหาใหม่และยังได้รับการประกันตัวในคดีเก่าออกมาหนึ่งวัน หลังจากนั้น

“เป็นการสะท้อนข้อเรียกร้องสิทธิพื้นฐานของคน ที่ร่วมชุมนุม เป็นคนเสื้อแดง ถูกว่าเป็นฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล ผมมองว่าเป็นความคิดที่ไม่เคารพสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน”ดร.ฐิติพล ภักดีวานิช อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุลบราชธานี กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

“ณ ตอนนี้ ผมมองว่า ฝ่ายแดงยังมีไม่มากเท่าไหร่ กลุ่มธุรกิจยังโอเคกับการทำงานของรัฐบาล และแรงกดดันจากภายนอกประเทศยังไม่ได้มีมากพอ เช่น อียูไม่ได้แถลงการณ์เป็นทางการ เป็นเพียงการสัมภาษณ์ผู้แทนอียูในประเทศไทย ที่เรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง” ดร.ฐิติพล กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง