ตำรวจตั้งข้อหานายปฐวี กีรติกรัญยกร ฐานกล่าวหา ผบ.ทบ.

มารียัม อัฮหมัด
2019.10.22
กรุงเทพฯ
191022-TH-computer-crime-623.jpg นายปฐวี กีรติกรัญยกร ผู้ต้องหานำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ในการวิจารณ์ ผบ.ทบ. กำลังให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวที่ วันที่ 22 ตุลาคม 2562
เบนาร์นิวส์

ในวันอังคารนี้ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้แถลงข่าวจับกุม นายปฐวี กีรติกรัญยกร ซึ่งแอบอ้างเป็นนายทหารยศพลตรี เพื่อโพสต์ข้อความแสดงความเห็นทางเฟซบุ๊ก เป็นการกล่าวหา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก โดยอ้างอิงถึงการบรรยายพิเศษในหัวข้อ “แผ่นดินของเราในมุมมองของฝ่ายความมั่นคง” ของผู้บัญชาการทหารบก มาเป็นประเด็น

นายปฐวี กีรติกรัญยกร อายุ 49 ปี ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ Pathavi Kiratikarunyakorn ได้แอบอ้างว่าตนเองคือ พลตรี ดร.ปฐวี นักเรียนนายร้อย จปร.รุ่น 40 วิพากษ์วิจารณ์การบรรยายพิเศษของ พล.อ.อภิรัชต์ ที่หอประชุมกิตติขจร เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม นี้ และในวันถัดมา พ.อ.ชัชช์ มนตรีมุข ประธานคณะกรรมการ รุ่น จปร.40 เป็นตัวแทนรุ่นเข้ามาแจ้งความดำเนินคดีกับนายปฐวี โดยต่อมาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัว ที่บ้านพักย่านบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี

"จากการสอบปากคำทราบว่า นายปฐวี ไม่ได้รับราชการทหาร แต่เคยเป็นอดีตปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลบางแม่นาง จังหวัดนนทบุรี แต่ถูกกล่าวหาว่าทุจริตข้าวกล่องจากเหตุการณ์น้ำท่วม ช่วงปี 2554 จนถูกคำสั่ง คสช. ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่และให้หยุดการปฏิบัติหน้าที่ โดย นายปฐวี รับสารภาพว่าไม่ได้เป็นทหาร และได้โพสต์ข้อความอันเป็นเท็จทั้งสิ้น” พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

“...จึงขอโทษทางกองทัพ จปร.รุ่น 40 และ นักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 29 ที่ทำให้เสียหาย เพราะสิ่งที่ตนเองทำนั้นไม่ถูกต้อง" พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวเพิ่มเติม

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหานำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และได้คุมตัวไปฝากขังต่อศาลแล้วเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ส่วนประเด็นที่ตำรวจไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐนั้น เนื่องจากจากการตรวจสอบไม่เข้าเงื่อนไขความผิด เพราะไม่เจอเครื่องแบบทหาร ตราสัญลักษณ์ บัตรประจำตัวทหาร หรืออาวุธปืน เพราะนำไปใช้แอบอ้างกับบุคคลอื่น มีเพียงการโพสต์แสดงความคิดเห็นในสื่อสังคมออนไลน์เท่านั้น ซึ่งก็เคยโพสต์ลักษณะนี้มาหลายครั้งแล้ว

ด้านนายปฐวี ระบุว่าตนไม่ได้เป็นทหาร ที่ทำไปเพราะชอบทหาร และเป็นการกระทำที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ และอยากจะขอโทษผู้บัญชาการทหารบก และคณะนายทหาร จรป.รุ่น 40 และ เตรียมทหารรุ่น 29 และทหารทุกรุ่น ในสิ่งที่ตนเองทำไป

“อยากจะบอกกับสังคมว่า ทหารมีความเป็นหนึ่งเดียวกันที่ต้องการทำเพื่อประโยชน์ประเทศชาติ และสิ่งที่ผมทำถือเป็นเรื่องน่าละอาย” นายปฐวี กล่าว โดยไม่ขอตอบเรื่องการถูกตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ ขณะเป็นปลัด อบต.

ทั้งนี้ นายปฐวี ได้ลบเฟซบุ๊กของตนเองไปแล้ว จึงไม่ทราบว่าเนื้อคำวิจารณ์นั้น มีว่าอย่างไรบ้าง

เมื่อวันศุกร์ที่ 11 ตุลาคม นี้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้กล่าวในการบรรยายพิเศษว่า ประเทศไทยกำลังเผชิญกับกลุ่มแนวคิดซ้ายจัด ที่พยายามล้มล้างระบอบกษัตริย์และเปลี่ยนประเทศให้เป็นคอมมิวนิสต์ โดยได้ใช้วิถีทางการทำ Hybrid Warfare หรือสงครามลูกผสม

พล.อ.อภิรัชต์ ยังได้แสดงแผนผังของแนวคิด Hybrid Warfare หรือสงครามลูกผสม โดยกล่าวว่าเป็นสิ่งที่ประเทศไทยกำลังเผชิญอยู่ เป็นการทำสงครามที่ใช้การผสมผสานกันของเครื่องมือทั้งจากสงครามตามแผนและสงครามนอกแบบ โดยมีรัฐบาลมีกำลังเป็นเพียงกำลังทหารปกติ และกำลังทหารรบพิเศษ แต่ฝ่ายไม่หวังดี มีทั้งกองกำลังที่ไม่ใช่ทหาร การสนับสนุนจากประชาชนในท้องถิ่น มีการทำสงครามข้อมูลข่าวสารและการโฆษณาชวนเชื่อ มีการใช้การทูต การโจมตีด้านไซเบอร์ และใช้สงครามเศรษฐกิจเป็นเครื่องมือ ซึ่งพลเอกอภิรัชต์ ยังได้กล่าวพาดพิงถึงนักการเมืองบางราย และพรรคการเมืองบางพรรคอีกด้วย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง