ศาลสั่งคุกจำเลยคดีเผารถทัวร์กรุงเทพ-เบตง 8 ราย ยกฟ้อง 4 ราย

มารียัม อัฮหมัด
2019.03.28
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
190328-TH-carjack-1000.jpg เจ้าหน้าที่ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุจี้เผารถโดยสารสายเบตง-ยะลา-กทม. บนถนนสาย 410 บ้านกาโสด ม.5 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา วันที่ 17 ธันวาคม 2560
มาตาฮารี อิสมาแอ/เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดีนี้ ศาลจังหวัดยะลา มีคำพิพากษาให้จำคุกจำเลย 8 ราย และยกฟ้อง 4 ราย ในคดีคนร้ายเผารถโดยสารสายกรุงเทพ-เบตง เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2560 โดยผู้ที่ถูกตัดสินโทษสูงสุด ถูกสั่งจำคุก 11 ปี 16 เดือน ทั้งสองฝ่ายเตรียมสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ต่อไป

เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคง (สงวนชื่อและนามสกุล) เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า ช่วงเช้าวานนี้ ศาลจังหวัดยะลาได้พิจารณาคดีเหตุคนร้ายเผารถโดยสารสายกรุงเทพ-เบตง ตามหมายเลขคดีดำที่ อ.781/61 ที่อัยการเป็นโจทก์ และมีนายมาหะมะ มะตาเห และพวกรวม 12 คน เป็นจำเลย

“ศาลจังหวัดยะลา(ชั้นต้น) พิพากษาลงโทษจำคุกจำเลย 8 ราย โดยจำเลยที่ 1 นายอะหะมะ มะตาเห, จำเลยที่ 2 นายอายูซา มะแซะ และจำเลยที่ 3 นายลุกมัน ซาเด็ง ความผิดฐานก่อการร้ายและร่วมกันมีปืนที่ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ศาลสั่งจำคุก 11 ปี 16 เดือน” เจ้าหน้าที่รายดังกล่าว เปิดเผย

“จำเลยที่ 4 นายฮำดี มาแระ จำเลยที่ 6 นายหามะ ซง ความผิดฐานร่วมกันสนับสนุนการก่อการร้าย ศาลสั่งจำคุก 10 ปี จำเลยที่ 9 นายอัสลัน กะโด จำเลยที่ 10 นายบัสรี เจ๊ะมะ จำเลยที่ 11 นายอีดาบาตุลลอฮ หะยีเจ๊ะเต๊ะ ความผิดฐานร่วมกันสนับสนุนการวางเพลิง เผาทรัพย์ ศาลสั่งจำคุก 2 ปี” เจ้าหน้าที่รายเดิม ระบุ

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงรายดังกล่าว ระบุว่า จำเลยที่ 5 นายฮากิมิง เจ๊ะสมอเจ๊ะ จำเลยที่ 7 นายอับดุลนาเสะ บาระตายะ จำเลยที่ 8 นายมารูดิง อีแต และจำเลยที่ 11 นายมูฮัมหมัดกัสฟี มะตาเฮ ศาลมีคำสั่ง ยกฟ้อง เนื่องจากพยานหลักฐานไม่เพียงพอ

“การต่อสู้คดีความยังไม่จบสิ้นเป็นเพียงคำตัดสินของศาลชั้นต้น ซึ่งทั้งฝ่ายโจทย์และจำเลยจะมีการต่อสู้ในชั้นอุทธรณ์ต่อไป ผู้ที่กระทำความผิดจะต้องรับโทษที่ตนเองก่อขึ้น ส่วนผู้ที่ไม่ได้กระทำความผิด เมื่อศาลพิจารณาจากพยานหลักฐานแล้วจะได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระกลับคืนสู่สังคมต่อไป” เจ้าหน้าที่ กล่าว

เหตุการณ์เผารถโดยสารดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2560 เวลาประมาณ 14.20 น. คนร้ายประมาณ 10-15 คน แต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ทหารได้เรียกให้ รถทัวร์โดยสาร 2 ชั้น ของ บริษัท สยามเดินรถ หมายเลขทะเบียน 6627 กรุงเทพฯ หยุด ซึ่งรถคันดังกล่าวกำลังวิ่งออกจาก อ.เบตง เพื่อที่จะเดินทางไปยังกรุงเทพมหานคร บนถนนสาย 410 (บันนังสตา-เบตง) เขตรอยต่อ หมู่ 5 บ้านกาโสด ต.บันนังสตา กับบ้านคลองน้ำขุ่น ต.ถ้ำทะลุ อ.บันนังสตา จ.ยะลา โดยหลังจากยึดรถได้ คนร้ายได้ วางเพลิงรถบัสทั้งคัน เผายางรถยนต์ ตัดต้นไม้ และโปรยตะปูเรือใบ ขัดขวางผู้ผ่านทาง

อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ดังกล่าว คนร้ายได้ปล่อยตัวผู้โดยสารและเจ้าหน้าที่ประจำรถ 17 รายไป ทำให้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยรถโดยสารคันดังกล่าวได้รับความเสียหายทั้งคัน

ต่อมาในเดือนมกราคม 2561 เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยก่อเหตุดังกล่าวได้ 20 ราย และนำตัวเข้าสู่กระบวนการซักถาม กระทั่งสามารถนำตัวบางรายเข้าสู่กระบวนการพิพากษา และมีคำพิพากษาของศาลชั้นต้นวานนี้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ