Follow us

ญาติขอศาลสงขลาเลื่อนไต่สวนการตายของ นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2020-05-14
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
ชาวบ้านทำพิธีฝังศพนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ที่กุโบร์บ้านเจาะกีแย ในตำบลตะบิ้ง อำเภอสายบุรี ปัตตานี วันที่ 25 สิงหาคม 2562
ชาวบ้านทำพิธีฝังศพนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ที่กุโบร์บ้านเจาะกีแย ในตำบลตะบิ้ง อำเภอสายบุรี ปัตตานี วันที่ 25 สิงหาคม 2562
เบนาร์นิวส์

ทนายความมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม จังหวัดปัตตานี และครอบครัวของนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ในวันพฤหัสบดีนี้ว่า ศาลจังหวัดสงขลา ได้กำหนดวันเริ่มไต่สวนถึงสาเหตุการเสียชีวิตของ นายอับดุลเลาะ ซึ่งหมดสติในระหว่างกระบวนการซักถามในค่ายอิงคยุทธบริหาร ในจังหวัดปัตตานี เมื่อเดือนกรกฎาคม ปีที่แล้ว และเสียชีวิตในเวลาหนึ่งเดือนต่อมา แต่ทางครอบครัวจะขอเลื่อนนัดก่อน เพราะติดวันฮารีรายอ

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุการณ์ ทางครอบครัวนายอับดุลเลาะ ได้แจ้งความที่ สน.หนองจิก เพื่อเอาผิดทางอาญา หากพบว่าเจ้าหน้าที่รัฐกระทำให้นายอับดุลเลาะถึงแก่ชีวิต และยังได้เดินทางไปที่อาคารรัฐสภา เพื่อยื่นหนังสือต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย สิทธิมนุษยชน และการยุติธรรม ให้อำนวยความยุติธรรม ซึ่งในภายหลังเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ช่วยรวบรวมพยานหลักฐานบางส่วนอีกทาง

นายสากีมัน เบญจเดชา ทนายความมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมจังหวัดปัตตานี และนายโมฮำมัดรอฮมัด มามุ ลูกพี่ลูกน้องของนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ กล่าวว่า ตนได้พบกับเจ้าหน้าที่กรมดีเอสไอ ที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดปัตตานี เมื่อวานนี้

“ทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ได้แจ้งความคืบหน้าข้อมูลจากการสืบสวนให้กับทางญาติถึงความคืบหน้าของคดีว่า ตอนนี้อยู่ในชั้นศาลแล้ว อยู่ในอำนาจศาลจังหวัดสงขลา ในการไต่สวนสาเหตุการตาย และเจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้รวบรวมพยานหลักฐาน รวมถึงหลักฐานชิ้นใหม่ส่งให้อัยการ และ สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานและสอบสวนต่อไปด้วย” นายโมฮำมัดรอฮมัด กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

นายโมฮำมัดรอฮมัด กล่าวอีกว่า ศาลจังหวัดสงขลาได้นัดเริ่มการไต่สวน ในวันที่ 25 พ.ค. นี้ แต่ได้ขอให้ทนายยื่นหนังสือต่อศาลเพื่อเลื่อนนัดออกไปก่อน เพราะตรงกับวันรายอ และยังอยู่ในช่วงวิกฤติโควิต รวมทั้งจะยื่นหนังสือขอให้ศาลโอนการไต่สวนมาที่ศาลปัตตานีอีกด้วย เพื่อสะดวกในการเดินทางของญาติๆ และพยาน

“ถามว่าจะได้รับความเป็นธรรมไหม ส่วนตัวไม่ค่อยเท่าไหร่ ยากที่จะเอาคนผิดมารับโทษ เพราะรัฐบาลนี้ ไม่สามารถทำอะไรได้เลย แม้เรื่องนี้อยู่ในอำนาจศาลแล้วก็ตาม ผมยังไม่มีความหวัง แต่ก็ยังจะพยายามต่อไป เพื่อที่จะขอความยุติธรรมจนถึงที่สุด อย่างน้อยทุกคนจะได้เห็น อยากให้คนอื่นได้เห็นถึงการกระทำของรัฐบาลของเจ้าหน้าที่ ประชาชนถูกรังแก ถ้าเราไม่ลุกขึ้นสู้ต่อไปก็จะเกิดขึ้นแล้วก็จะหายไปอีก” นายโมฮำมัดรอฮมัด กล่าวเพิ่มเติม

ด้าน นายสากีมัน เบญจเดชา ทนายความมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า ศาลจังหวัดสงขลา จะดำเนินการไต่สวนหาสาเหตุการตายของนายอับดุลเลาะ แล้วจะส่งผลไปให้อัยการ เพื่อประกอบการดำเนินคดีอาญาตามที่ทางญาติแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองจิก ด้วย

“การไต่สวนการตายโดยศาลจังหวัดสงขลาครั้งนี้ เป็นเรื่องของการไต่สวนการตาย การชันสูตรพลิกศพ ซึ่งมันเป็นไปตามกฎหมายอยู่แล้วที่พนักงานสอบสวนส่งต่อไปให้อัยการ เป็นเรื่องของการเสียชีวิตในขณะที่ถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ ส่วนที่ญาติไปแจ้งความร้องทุกข์เอาผิดไว้ที่ สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี เป็นเรื่องของแจ้งความทางอาญาเอาผิดผู้กระทำความผิดเป็นคนละเคสกัน” นายสากีมัน กล่าว

เมื่อปลายเดือนสิงหาคม ปีที่แล้ว นายอับดุลอซิซ ตาเดอินทร์ กรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แถลงผลการตรวจของแพทย์ระบุว่า ไม่พบร่องรอยการถูกซ้อมทรมาน บนร่างกายของนายอับดุลเลาะ

“สำหรับเรื่องที่ สภ.หนองจิก ตอนนี้ ยังไม่มีความคืบหน้า ซึ่งตามหลักแล้ว จะต้องรอผลการไต่สวนการตายของศาลว่ายังไง ถึงจะสามารถดำเนินการของคดีที่จะไปเอาผิดเจ้าหน้าที่ได้ ในทางปฏิบัติจะเป็นอย่างนั้น ก็ถือว่ายังอยู่ในกระบวนการ” นายสากีมัน กล่าวเพิ่มเติม

ทั้งนี้ เมื่อเวลาตีสาม ของวันที่ 21 กรกฎาคม 2562 นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ อายุ 34 ปี หมดสติหลังจากเข้ากระบวนการซักถามยาวนาน 10 ชั่วโมง ณ หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 43 ค่ายอิงยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี โดยนายอับดุลเลาะ ตกเป็นผู้ต้องสงสัยหลังจากที่ นายอิบรอเฮงระ มะเซ็ง ซึ่งมีหมายจับคดีความมั่นคง 4 หมาย ซัดทอดว่านายอับดุลเลาะให้การช่วยเหลือสนับสนุนการก่อเหตุในพื้นที่อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานีหลายครั้ง ซึ่ง พันเอก ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า (ยศและตำแหน่งในขณะนั้น) กล่าวอ้างอิงถึงรายงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า ขณะถูกควบคุมตัว นายอับดุลเลาะสุขภาพแข็งแรงดี  แต่มีอาการเครียดจากการถูกควบคุมตัว และได้รับอนุญาตให้พักภายในศูนย์ฯ

ต่อมา นายอับดุลเลาะ ถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร และโรงพยาบาลจังหวัดปัตตานี ก่อนส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ในอำเภอหาดใหญ่ และเสียชีวิตที่นั่น เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2562 โดยแพทย์ระบุว่า สาเหตุการเสียชีวิตเกิดจาก อาการปอดอักเสบ ติดเชื้อ และมีภาวะเป็นพิษจากการติดเชื้อ

“จะเอาผิดเจ้าหน้าที่ได้จริงๆ ก็เหนื่อยหน่อยในการจะพิสูจน์ ถ้าเราดูจากประสบการณ์หลาย ๆ เคสที่ผ่านมา ยากที่จะเอาผิดในทางอาญากับเจ้าหน้าที่ ประกอบกับพยานหลักฐานอื่น ๆ ที่ยากจะเข้าถึง พยานหลักฐานชี้ชัดว่าเจ้าหน้าที่เขากระทำจริง ซึ่งญาติก็เข้าใจ แต่ญาติ ยังจะมีความพยายามต่อไปให้ถึงที่สุด” ทนายความสากีมัน กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ทนายความสากีมัน กล่าวอีกว่า ทางญาติจะขอให้โอนการไต่สวนจากศาลจังหวัดสงขลามายังศาลปัตตานี เพราะมีความลำบากในการเดินทาง และมีความลำบากของหลาย ๆ ฝ่าย และตั้งใจว่าจะยื่นเรื่องต่อศาลขอเลื่อนการไต่สวนนัดแรก ในวันที่ 25 พฤษภาคม นี้ออกไปก่อน เพราะเป็นวันฮารีรายอ ทั้งยังอยู่ในช่วงการะบาดของโรคโควิด-19

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ