ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 'นวัธ' สิ้นสภาพ ส.ส.แล้ว ให้เลือกตั้งใหม่ภายใน 45 วัน

วิลาวัลย์ วชิรศักดิ์เวช
2019.11.13
กรุงเทพฯ
191113-TH-MP-pheuthai-650.jpg สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเข้าร่วมประชุมในรัฐสภา ก่อนโหวตให้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ ในกรุงเทพฯ ในวันที่ 5 มิถุนายน 2562
เอเอฟพี

ในวันพุธนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ อ่านคำวินิจฉัยสมาชิกภาพสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย โดยชี้ว่า นายนวัธสิ้นสภาพ ส.ส. แล้ว หลังจากวันที่ 24 กันยายน 2562 ศาลจังหวัดขอนแก่นพิพากษาลงโทษประหารชีวิตนายนวัธ จากความผิดฐานจ้างวานฆ่าอดีตปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)ขอนแก่น โดยสั่งให้มีการจัดการเลือกตั้งใหม่ภายใน 45 วัน

เมื่อเวลา 14.00 น. ศาลรัฐธรรมนูญ ตุลาการศาลทั้ง 9 คนออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัย สมาชิกภาพ ส.ส.ของ นายนวัธ สิ้นสุดลง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98(6) หรือไม่ว่า จากกรณีต้องคำพิพากษาของศาลจังหวัดขอนแก่นลงโทษประหารชีวิต ในคดีจ้างวานฆ่านายสุชาติ โคตรทุม ปลัด อบจ.ขอนแก่น และให้คุมขังนายนวัธ ไว้ระหว่างอุทธรณ์ฎีกา ไม่อนุญาตให้ประกันตัว

นายนครรินทร์ เมฆไตรรัตน์ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ อ่านคำวินัจฉัย ระบุว่า นายนวัธ สิ้นสุดสภาพ ส.ส. ลงแล้ว ตามเจตนารมย์ของรัฐธรรมนูญ

“เมื่อข้อเท็จจริงแห่งคดีนี้เป็นคดีตามมาตรา 98 อนุ 6 ซึ่งใช้คำว่า ต้องคำพิพากษาให้จำคุก และถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล โดยไม่มีคำว่าถึงที่สุด จึงต้องหมายความว่า สมาชิกภาพของสภาผู้แทนราษฎร ต้องสิ้นสุดลงเมื่อต้องคำพิพากษาให้จำคุกเท่านั้น โดยไม่ต้องรอให้คดีถึงที่สุดเสียก่อน คดีของผู้ถูกร้องจึงตกอยู่ภายใต้ บังคับของรัฐธรรมนูญมาตรา 98 อนุ 6 อันเป็นเหตุให้สมาชิกภาพของสภาผู้แทนราษฎรสิ้นสุดลง ตามมาตรา 101 อนุ 6 โดยไม่ต้องให้ คดีถึงที่สิ้นสุด” นายนครรินทร์ อ่านคำวินัจฉัย ตอนหนึ่ง

“เมื่อต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก ซึ่งจะสอดคล้องกับบทบัญญัติว่าด้วยความคุ้มกัน ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 125 ที่มุ่งหมายให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร ได้ปฏิบัติหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่คำนึงถึงข้อหา หรืออัตราโทษ เมื่อคดีของผู้ถูกร้องยังไม่ถึงที่สุด ผู้ถูกร้องจึงยังไม่สิ้นสุดสมาชิกภาพของสภาผู้แทนราษฎรนั้นเห็นว่า รัฐธรรมนูญบัญญัติเกี่ยวกับการสิ้นสุดสมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยการใช้ถ้อยคำแตกต่างกันในหลายลักษณะ มาตรา 101 อนุ 6 ประกอบมาตรา 98 อนุ 6 ได้ใช้คำว่า ต้องคำพิพากษาให้จำคุกและถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล… แสดงให้เห็นว่า รัฐธรรมนูญมีเจตนารมย์ให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สิ้นสุดลงได้ด้วยเหตุหลายประการ ตามบริบทของข้อเท็จจริงที่แตกต่างกัน” นายนครรินทร์ ระบุ

ทั้งนี้ ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า ความเป็นสมาชิกภาพ ส.ส.ของนายนวัธ สิ้นสุดลงตั้งแต่ศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่คือวันที่ 13 ตุลาคม 2562 ส่วนตำแหน่งที่ว่างลงให้นับตั้งแต่วันที่ศาลอ่านคำวินิจฉัยคือวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 นี้ พร้อมให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) จัดเลือกตั้งภายใน 45 วันนับตั้งแต่ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย โดยปัจจุบัน นายนวัธ ถูกขังอยู่ที่เรือนจำกลางบางขวาง จังหวัดนนทบุรี

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2562 ศาลจังหวัดขอนแก่นนัดอ่านคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำที่ อ.929/61 ซึ่งพนักงานอัยการ จ.ขอนแก่น เป็นโจทก์ ฟ้อง นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส. จังหวัดขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย ในข้อหาก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิด โดยศาลได้อ่านคำพิพากษาระบุว่า พยานให้การสอดคล้องเชื่อมโยงกันรับฟังได้โดยปราศจากข้อสงสัยว่า จำเลยเป็นผู้ใช้ผู้อื่นฆ่าผู้ตายโดยไตร่ตรองไว้ก่อนจริง จึงมีคำพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 289 (4) ประกอบมาตรา 84 ให้ลงโทษประหารชีวิต และชดใช้ค่าสินไหมทดแทน 300,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่วันที่ 3 พฤษภาคม 2556 เป็นต้นไป

คดีนี้ สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2556 มีกลุ่มคนร้ายก่อเหตุใช้ปืนยิงนายสุชาติ โคตรทุม ปลัด อบจ.ขอนแก่น เสียชีวิตบริเวณหน้าบ้านพักเลขที่ 198/45 หมู่บ้านจอมพล ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมผู้เกี่ยวข้องได้ 5 คน คือ ด.ต.วีระศักดิ์ ชำนาญผล, พ.ต.ท.สมจิตร แก้วพรม, นายประพันธ์ ศรีพิลัย, นายบุญช่วย จูงกลาง และนายปิยะพงษ์ มีกำบัง เป็นจำเลยที่ 1-5

คดีเข้าสู่การพิจารณาของศาลชั้นต้น และอุทธรณ์ กระทั่ง ศาลฎีกาพิพากษาให้ประหารชีวิต พ.ต.ท.สมจิตร จำเลยที่ 3 และยกฟ้องนายปิยะพงษ์ จำเลยที่ 5 ส่วนจำเลยอีก 3 คนที่เหลือให้จำคุกตลอดชีวิต ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนทราบว่า คดีนี้ นายนวัธ เป็นผู้บงการอยู่เบื้องหลัง สาเหตุมาจากเรื่องชู้สาว ในวันที่ 3 เมษายน 2561 จึงได้ออกหมายจับนายนวัธ ในข้อหากระทำความผิดฐานจ้างวานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน กระทั่งนำมาสู่การตัดสินให้ลงโทษประหารชีวิตของศาลชั้นต้นเมื่อเดือนกันยายน 2562

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง