ศาลปัตตานีสั่งจำคุกตลอดชีวิต 2 มือคาร์บอมบ์ บิ๊กซี

มารียัม อัฮหมัด
2018.09.20
ปัตตานี
180920-TH-bomb-victims-1000.jpg ผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุคนร้ายวางระเบิดคาร์บอมบ์ที่ลานจอดรถห้างบิ๊กซี สาขาปัตตานี รอรับการปฐมพยาบาล วันที่ 9 พ.ค. 2560
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดีนี้ ศาลจังหวัดปัตตานี ได้ตัดสินประหารชีวิตจำเลยในคดีวางระเบิดคาร์บอมบ์ห้างบิ๊กซี สาขาปัตตานี เหตุเกิดเมื่อกลางปี 2560 จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 61 ราย แต่ได้ลดโทษลงเหลือจำคุกตลอดชีวิต เพราะจำเลยรับสารภาพในชั้นสอบสวน

นายอับดุลกอฮาร์ อาแวปูเตะ ประธานมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า วันนี้ ศาลชั้นต้น ปัตตานี ได้นั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาคดีนายสุไฮมี สะมาแอ อดีตผู้เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน และนายสะมะแอ มามะ อิหม่าม มัสยิดบ้านกาปงบารู ในคดีฐานร่วมกันวางระเบิดคาร์บอมบ์ห้างบิ๊กซีสาขาปัตตานี เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2560

“ศาลได้สั่งโทษประหารชีวิต แต่เนื่องจากผู้ต้องหาให้การรับสารภาพในชั้นสอบสวน เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี ศาลจึงลดโทษให้ทั้งสองจำคุกตลอดชีวิต” นายอับดุลกอฮาร์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

นายอับดุลกอฮาร์ กล่าวว่า นายสุไฮมี สมาแอ ถูกจับตามหมายจับ เลขที่ 380/2560 และนายสะมะแอ มามะ ตามหมายจับที่ 381/2560 ในคดีก่อการร้าย อังยี่ซ่องโจร พยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรอง พรบ.อาวุธปืน ครอบครองวัตถุระเบิด และร่วมวางระเบิดคาร์บอมบ์ ซึ่งทั้งสองถูกจับกุมตัวได้ในพื้นที่ หมู่ที่ 3 บ้านใหม่ ต.เกาะเปาะ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี หลังจากเกิดเหตุการณ์สองวัน ทั้งสองให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนว่า เป็นหนึ่งในผู้มีส่วนร่วมในเหตุการณ์วางระเบิดคาร์บอมบ์ ห้างบิ๊กซีซุปเปอร์เซ็นเตอร์จริง

"จะขอสู้จนถึงที่สุด เชื่อว่าศาลจะมีความยุติธรรม ใครทำอะไรไว้กับใคร ทุกอย่างอัลลอฮ์จะตอบแทน ส่วนตอนนี้ ผลออกมาแบบนี้ ก็เคารพศาลในการตัดสิน ยังเชื่อว่ากระบวนการยุติธรรมยังมีเบื้องต้น ได้ขอให้ทนายยื่นศาลเพื่ออุทธรณ์สู้คดีจนถึงที่สุด” ญาติจำของเลยรายหนึ่ง กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ โดยไม่ประสงค์ออกนาม

ด้าน พลตรีจตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี กล่าวว่า นายสะมะแอ มามะ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆ่านายนุสน ขจรคำ และชิงรถยนต์กระบะของนายนุสน เพื่อนำไปประกอบระเบิด ภายในมัสยิดบ้านใหม่ ซึ่งผลการซักถาม นำไปสู่การพบศพนายนุสน และยังซัดทอดผู้สั่งการและผู้ร่วมก่อเหตุฆ่า ส่วนนายสุไฮมี สะมาแอ ถูกซัดทอดว่าเกี่ยวข้องกับการร่วมวางแผนและเป็นผู้สั่งการให้นายสะมะแอ เตรียมพื้นที่มัสยิดสำหรับการประชุมและดำเนินการก่อเหตุ ซึ่งทั้งสองยอมรับสารภาพว่าได้ร่วมประชุมวางแผนกับพวก และประสานงานในการเตรียมชิงรถยนต์กระบะของนายนุสนจริงและฆ่านายนุสนจริง ทั้งนี้ ได้นำชี้สถานที่ร่วมก่อเหตุทั้งหมด รวมถึงซัดทอดผู้ร่วมประชุมวางแผนอีกสิบคนอีกด้วย

โดยผู้ต้องหาที่เหลืออีกสิบราย ที่ยังหลบหนี คือ นายอานุวา กาซอ หมายจับที่ 332/2560 นายมะนาเซ ไซดี หมายจับเลขที่ 333/2560 นายรุสลัน ใบหมัด หมายจับเลขที่ข 334/2560 นายเมาลานา สาเมาะ หมายจับเลขที่ 335/2560 นายมูฮำหมัด หรือเลาะ กาซอ หมายจับเลขที่ 336/2560 นายอับดุลอาซิ จะปะกียา หมายจับเลขที่ 337/2560 นายบุคคอลี หลำโซะ หมายจับเลขที่ 338/2560 นายอิสมาแอ มอซู หมายจับเลขที่ 339/2560  นายมะกอเซ็งหม้าแอ จรัง หมายจับเลขที่ 316 /2560 นายอาดูนัน อาแว หมายจับเลขที่ 382/2560

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง