ศาลปัตตานีเว้นค่าธรรมเนียมศาลให้พ่อแม่ผู้เสียชีวิตเหตุโต๊ะชูด

มารียัม อัฮหมัด
2017.09.19
ปัตตานี
170919-TH-Tohshud-case-1000.jpg ครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์โต๊ะชูดนั่งรอฟังคำชี้แจงจากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีของเหตุการณ์ ที่โรงแรมปาร์ควิว อำเภอมือง ปัตตานี วันที่ 8 เมษายน 2558
เบนาร์นิวส์

ในวันอังคาร (19 กันยายน 2560) นี้ นายปรีดา นาคผิว ทนายความมูลนิธิผสานวัฒนธรรม เปิดเผยว่า ผู้พิพากษาศาลปัตตานี ได้มีคำสั่งยกเว้นค่าธรรมเนียมศาลร่วมเจ็ดแสนบาท ให้แก่ญาติของผู้เสียชีวิต เพราะถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญในเหตุการณ์โต๊ะชูด จ.ปัตตานี ในเดือนมีนาคม 2558 ที่ได้เป็นโจทก์ฟ้องแพ่งต่อทางการไทยเรียกร้องค่าเสียหายจำนวน 39 ล้านบาทจากการตายของญาติ

โจทก์ทั้งแปดราย เป็นบิดา-มารดา ของผู้ได้รับความเสียหายจากการสูญเสียบุตรในเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นหมู่บ้านโต๊ะชูด ต.พิเทน อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2558 และมีการยิงปะทะกัน จนทำให้ผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อความไม่สงบเสียชีวิตรวมสี่ราย ในจำนวนนั้นเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยฟาฏอนีสองราย

นายปรีดา ทนายความโจทก์ ได้กล่าวว่า เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2560 ชาวบ้านทั้ง 4 ครอบครัว เป็นโจทก์ร่วมยื่นฟ้องคดีแพ่ง เรียกค่าเสียหายรวมเป็นเงิน จำนวน 39,076,796 บาท ทุนทรัพย์ที่ฟ้องจากกองทัพบก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นจำเลยที่ 1 ถึงที่ 3 ในข้อหาละเมิดตามพระราชบัญญัติความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2539 ซึ่งฝ่ายโจทก์ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมศาลสองเปอร์เซ็นต์ของยอดค่าเสียหายที่เรียกร้อง

"ในการดำเนินคดีนี้ หากไม่ได้รับความช่วยเหลือจากมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมจังหวัดปัตตานี และมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ในการจัดหาทนายความให้ความช่วยเหลือโดยไม่คิดค่าบริการใดๆ โจทก์ทั้งแปด ก็ไม่อาจนำคดีขึ้นสู่ศาลเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมต่อเหตุการณ์ที่บุตรของตนถูกเจ้าหน้าที่รัฐยิงเสียชีวิตได้" นายปรีดากล่าวเพิ่มเติม

"ภายหลังจากศาลมีคำสั่งยกเว้นค่าธรรมเนียมศาลแก่โจทก์ทั้งแปดแล้ว ศาลจะดำเนินการส่งคำฟ้องและหมายเรียกให้แก่ กองทัพบก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นจำเลยในคดีนี้ เพื่อให้จำเลยทั้งสามทำคำให้การในการต่อสู้คดีต่อไป" ทนายความปรีดากล่าว

"ขอบคุณที่เห็นความลำบากของพวกเรา พวกเราลำบากจริงๆ และขอบคุณทุกหน่วยที่ให้ความช่วยเหลือชาวบ้านในการเรียกร้องขอความเป็นธรรม" นายมะหามะ เซ็น บิดานายสุไฮมี เซ็น หนึ่งในผู้เสียชีวิต กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง