จีนซื้อใจชาติอาเซียนผ่าน "การทูตหน้ากากอนามัย" ในวิกฤตโควิด-19

อิมราน วิตตาชิ
2020.03.26
วอชิงตัน
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
200327-GR-CH-aid-shipment-1000.jpg พนักงานท่าอากาศยานนานาชาติเอเธนส์ขนกล่องบรรจุหน้ากากอนามัยจำนวน 500,000 ชิ้น ลงจากเครื่องบินของสายการบินแอร์ไชนา ซึ่งรัฐบาลจีนส่งไปช่วยประเทศกรีซ และประเทศอื่นในยุโรปที่กำลังมีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 วันที่ 21 มีนาคม 2563
เอเอฟพี

จีนซึ่งเคยเป็นศูนย์กลางการระบาดใหญ่ของเชื้อไวรัสโคโรนา กำลังพยายามปรับปรุงภาพลักษณ์ที่ย่ำแย่ โดยรีบบริจาคอุปกรณ์การแพทย์และทรัพยากรอื่น ๆ แก่ประเทศที่กำลังมีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19

หลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้กำลังได้รับอุปกรณ์การแพทย์ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล ชุดตรวจหาเชื้อไวรัส และแม้กระทั่งคำแนะนำด้านการแพทย์เกี่ยวกับวิธีรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จากจีน ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของการระบาดใหญ่ของเชื้อไวรัสนี้ทั่วโลก

ในมาเลเซีย ซึ่งขณะนี้มีผู้ติดเชื้อ 2,000 กว่ารายแล้ว เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้จัดการประชุมทางไกลกับผู้เชี่ยวชาญของจีนในสัปดาห์นี้ เพื่อหารือถึงวิธีชะลออัตราการติดเชื้อ ซึ่งได้พุ่งสูงขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นายนูร์ ฮิชาม อับดุลลาห์ อธิบดีประจำกระทรวงสาธารณสุข กล่าว

“เราต้องการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เพื่อช่วยเราสู้กับโควิด-19.. มียาใหม่ ๆ จากจีน ..” เขาบอกแก่ผู้สื่อข่าว โดยเสริมว่ายาบางตัวอาจยังไม่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในมาเลเซีย และยังจำเป็นต้องศึกษาผลข้างเคียงของยาเหล่านั้น

จีนได้จัดส่งอุปกรณ์ป้องกัน เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และวัสดุอย่างอื่น เพื่อสู้กับไวรัสโคโรนาให้แก่มาเลเซียแล้ว เขากล่าว

เขากล่าวด้วยว่า จีนถึงกับเสนอที่จะส่งแพทย์มายังมาเลเซีย “แต่โชคดีที่เรามีแพทย์จำนวนเพียงพอ”

เราจะตอบแทนความมีน้ำใจของประเทศที่ช่วยเหลือเรา

นอกจากมาเลเซียแล้ว สัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลจีนยังได้บริจาคอุปกรณ์การแพทย์จำนวนมาก รวมทั้งหน้ากาก N95 หน้ากากอนามัย แว่นตานิรภัย ชุดป้องกัน ชุดตรวจโควิด-19 และอุปกรณ์อย่างอื่น ให้แก่ฟิลิปปินส์ บังกลาเทศ อินโดนีเซีย และไทยด้วย ตามรายงานจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลของประเทศเหล่านั้น

บางคนแย้งว่า จีนกำลังพยายามควบคุมความเสียหายที่มีต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หลังจากถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า ปกปิดวิกฤตนี้ ในระยะแรก เมื่อไวรัสตัวนี้เริ่มปรากฏขึ้นในตอนกลางของประเทศที่เมืองอู่ฮั่น เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว จีนยังถูกตำหนิด้วยว่าไม่ให้เวลานานพอในการเตือนให้โลกรู้ล่วงหน้า

“หนึ่งในบรรดาความผิดพลาดอย่างรุนแรงของจีน ในช่วงต้นของการแพร่ระบาด ในเมืองอู่ฮั่น ก็คือ ความล้มเหลวของจีนในการสื่อสาร” รายงานของสภาวิเทศสัมพันธ์ (Council on Foreign Relations) ที่ตั้งอยู่ในนิวยอร์ก กล่าวในสัปดาห์นี้ “ทางการในท้องถิ่นปกปิดข้อมูล ไม่ให้ประชาชนและรัฐบาลกลางทราบเกี่ยวกับไวรัสนี้ และปิดปากแพทย์ที่ออกมาเตือนเรื่องเชื้อไวรัสตัวนี้”

ตามคำกล่าวของ นายรอมเมล แบนลอย ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับจีน ประจำฟิลิปปินส์ กล่าวว่า จีนส่งความช่วยเหลือไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ในระหว่างการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา “เพื่อสร้างภาพลักษณ์ของตัวเองอย่างต่อเนื่อง ให้เป็นมหาอำนาจที่เป็นมิตรและรับผิดชอบ”

“จีนยังต้องการที่จะหักล้างคำวิพากษ์วิจารณ์ของโลกตะวันตก ที่ว่า จีนใช้มาตรการเด็ดขาดมากในการรับมือการระบาดใหญ่ ตอนนี้จีนกำลังฟื้นตัวจากผลที่รุนแรงของการระบาดใหญ่นี้แล้ว ดังนั้น จึงต้องการบอกประเทศอื่นว่า จีนสามารถแบ่งปันประสบการณ์ของตัวเองที่ได้เรียนรู้จากการแพร่ระบาดนี้” นายรอมเมล แบนลอย ประธานสถาบันค้นคว้าวิจัยเรื่องสันติภาพ ความรุนแรง และการก่อการร้าย ในประเทศฟิลิปปินส์ บอกแก่เบนาร์นิวส์

ความช่วยเหลือของรัฐบาลจีน บริษัทจีนที่บริหารโดยรัฐบาลจีน และนายแจ็ก หม่า มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของจีน ไม่ได้หยิบยื่นให้แก่เพียงประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียเท่านั้น แต่ยังส่งไปถึงประเทศต่าง ๆ ในแอฟริกาและยุโรปด้วย รวมทั้งอิตาลีและสเปน ซึ่งขณะนี้ มียอดผู้เสียชีวิตสูงกว่าในจีนแล้ว

“สำหรับประเทศที่ได้ให้ความช่วยเหลือแก่จีนในยามต่อสู้กับการระบาดใหญ่ของไวรัสนี้ เราจะตอบแทนความมีน้ำใจของประเทศเหล่านี้โดยไม่ลังเลแต่อย่างใด หากประเทศเหล่านั้นต้องการ” นายเกิ่ง ฉวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าว

“เราจะให้ความช่วยเหลือเท่าที่เราจะทำได้แก่มิตรประเทศต่าง ๆ ที่ตกอยู่ในสถานการณ์ที่รุนแรง และขาด … วัสดุการป้องกันและควบคุม โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศกำลังพัฒนาในเอเชีย แอฟริกา และละตินอเมริกา ตลอดจนองค์กรส่วนภูมิภาคต่าง ๆ เช่น สหภาพแอฟริกา

ในขณะเดียวกัน ที่กรุงวอชิงตัน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา ประกาศว่า สหรัฐฯจะเพิ่มเงินช่วยเหลืออีก 274 ล้านเหรียญ เพื่อช่วยเหลือประเทศอื่น ๆ ในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดโควิด-19

ประเทศมหาอำนาจจะให้เงินช่วยเหลือแก่ “64 ประเทศ ที่มีความเสี่ยงมากที่สุดในโลก เพื่อต่อสู้กับโรคระบาดใหญ่” และช่วยให้หน่วยงานผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติสามารถ “ช่วยเหลือประชากรที่เป็นกลุ่มเปราะบางและเสี่ยงที่สุดของโลก” นายปอมเปโอ กล่าว

นายปอมเปโอ กล่าวแจงว่า เงินช่วยเหลือที่จัดสรรใหม่จำนวน 100 ล้านเหรียญ จะให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินด้านสุขภาพ และอีก 110 ล้านเหรียญ เพื่อให้ความช่วยเหลือด้านภัยพิบัติที่อุบัติใหม่ ของภัยพิบัติระหว่างประเทศ

โดย นายปอมเปโอ ระบุว่า เงินช่วยเหลือ 1.3 พันล้านเหรียญสหรัฐนี้ เป็นเงินงบประมาณใหม่ โดยแยกจากงบช่วยเหลือต่างประเทศประจำปีของสหรัฐฯ เพื่อนำไปช่วยเหลือประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ในการรับมือการระบาดใหญ่ ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ลงนามในกฎหมาย เมื่อต้นเดือนมีนาคม

“สหรัฐฯจะยังคงดำเนินการต่อไปเพื่อรับมือการระบาดใหญ่เชื้อโควิด-19 การระดมทุนครั้งนี้ เป็นเงินทุนเริ่มแรก นอกเหนือจากเงินทุนที่จัดสรรอย่างต่อเนื่อง ให้แก่องค์กรพหุภาคีระหว่างประเทศ เช่น องค์การอนามัยโลก และองค์การยูนิเซฟแล้ว” นาย ปอมเปโอ กล่าว

“เรายังยินดีที่จะได้รับเงินช่วยเหลือจากผู้ประสงค์สมทบทุนรายอื่น ๆ เพื่อก่อแรงกระตุ้นทั่วโลกต่อความพยายามในการรับมือโรคระบาดต่อไป” รมว. ต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าว

จีนส่งความช่วยเหลือ แก่ประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคเอเชีย

นายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของจีน ซึ่งอยู่ในกรุงจาการ์ตาสัปดาห์นี้ กล่าวว่า ขณะนี้ ถึงเวลาที่จีนจะตอบแทนความช่วยเหลือที่อินโดนีเซียให้แก่จีน เมื่อจีนซึ่งเป็นประเทศที่มีจำนวนประชากรมากที่สุดในโลกนี้ได้เผชิญกับวิกฤตไวรัสโคโรนา หลังจากที่เริ่มมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในเมืองอู่ฮั่น เมืองหลวงของมณฑลหูเป่ย

“อุปกรณ์และเวชภัณฑ์ของจีนได้ถูกส่งไปยังอินโดนีเซียแล้ววันนี้ และเราจะอำนวยความสะดวกแก่อินโดนีเซียในการซื้อสิ่งอุปกรณ์ตอบสนองการระบาดใหญ่จากจีน” เขากล่าวเมื่อวันพุธ

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ เครื่องบินขนส่งของกองทัพอินโดนีเซียลำหนึ่ง ได้นำเวชภัณฑ์หนักเก้าตัน จากจีนมายังอินโดนีเซีย ทางการอินโดนีเซียกล่าวว่า อุปกรณ์การแพทย์และเวชภัณฑ์อีกจำนวน 20 ตัน มาถึงอินโดนีเซีย วันศุกร์นี้ เพื่อรับมือการแพร่ระบาดไวรัสโควิด และชุดสุขภาพอีก 20 ตัน จากจีนจะมาถึงในวันรุ่งขึ้น

เวชภัณฑ์บางส่วนเหล่านั้น ได้รับการบริจาคมาจากชาวอินโดนีเซียที่อาศัยอยู่ในประเทศจีน นายซันโต ดาร์โมซูมาร์โต เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซีย กล่าว

สำนักข่าวบีเอสเอสของรัฐ ในบังกลาเทศ รายงานว่า เครื่องบินของจีนลำหนึ่งได้ขน ชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาจำนวน 40,000 ชุด และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่จีนบริจาคให้แก่บังกลาเทศ ไปลงที่กรุงธากา ซึ่งสามในสี่ของชุดตรวจหาเชื้อไวรัสที่ส่งมอบให้กับบังกลาเทศในสัปดาห์นี้นั้น ได้รับบริจาคจากองค์กรการกุศลที่ข้องเกี่ยวกับ นายแจ๊ก หม่า

ขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขของไทยประกาศว่า ได้รับมอบชุดตรวจหาเชื้อไวรัสหลายหมื่นชุด หน้ากากอนามัย และชุดป้องกันจำนวนมาก ซึ่งได้รับบริจาคมาจากบรรดามูลนิธิที่เกี่ยวข้องกับนายแจ็ก หม่า และในต้นสัปดาห์นี้ ก็ได้รับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่รัฐบาลจีนบริจาคให้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ประกาศว่า ฟิลิปปินส์ได้รับบริจาคเวชภัณฑ์จากจีน รวมทั้งหน้ากากอนามัย อุปกรณ์ป้องกัน และชุดตรวจเชื้อไวรัส

บกพร่องหรือเปล่า?

ไม่มีรายงานด้านลบเกี่ยวกับความช่วยเหลือของจีนในเอเชีย ไม่เหมือนกับในยุโรป

ตามรายงานข่าวที่ตีพิมพ์เมื่อวันพุธ ร้อยละ 80 ของชุดตรวจหาเชื้อไวรัสที่สาธารณรัฐเช็กได้มาจากจีนเมื่อเร็ว ๆ นี้ ทำงานบกพร่อง และให้ผลที่ผิดพลาดในการตรวจหาเชื้อกับชาวเช็ก สำนักข่าวไต้หวัน อ้างคำกล่าวของทางการสาธารณรัฐเช็ก

ในวอชิงตัน สมาชิกสภานิติบัญญัติ และสมาชิกอาวุโส ในคณะกรรมการวิเทศสัมพันธ์ของสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ คนหนึ่ง กล่าวโจมตีว่า มีหลายรายงานบอกว่า จีนได้ขายอุปกรณ์การแพทย์ที่บกพร่อง ให้แก่ประเทศต่าง ๆ ที่กำลังมีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาอย่างหนัก เช่น สาธารณรัฐเช็ก และสเปน

“ขณะที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนกำลังพยายามอย่างหนักที่จะผลักความรับผิดชอบ โดยทำตัวเป็นผู้ปกป้องสาธารณสุขโลก เบื้องหลังการโฆษณาชวนเชื่อที่จีนกำลังผลักดันนั้น ขณะนี้ความจริงกำลังเผยออกมาแล้ว” นายไมเคิล แมคคอล ผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ กล่าวในแถลงการณ์ฉบับหนึ่ง

ในกรุงปักกิ่ง มีอีกเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับของบริจาคจากจีน เมื่อสถานทูตไทยในกรุงปักกิ่งได้ออกข่าวสารวิเทศ เพื่อตอบคำกล่าวหาของสื่อจีน ที่ว่าไทยรับความช่วยเหลือด้านเวชภัณฑ์จากจีน ขณะเดียวกันกลับส่งออกหน้ากากอนามัยของตน ไปยังสหรัฐอเมริกา

“สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงปักกิ่ง ขอชี้แจงว่า ไทยรับความช่วยเหลือด้านเวชภัณฑ์จากจีน บนพื้นฐานของความพร้อมของฝ่ายจีน ก่อนหน้านี้ ในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดอย่างหนักของไวรัสโคโรนาในจีน ไทยได้บริจาคเงิน เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมถึงหน้ากากอนามัยแก่จีน หน้ากากอนามัยจำนวนมาก ได้รับการผลิตโดยโรงงานของต่างประเทศหลายแห่งที่จดทะเบียนกับคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนของไทย โดยมีข้อกำหนดหนึ่งที่ระบุว่าหน้ากากอนามัยเหล่านั้นผลิตขึ้นเพื่อส่งออกเท่านั้น” แถลงการณ์ฉบับนั้นกล่าว

นักวิเคราะห์: สร้างภาพลักษณ์ที่ดีสำหรับจีน

การสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของจีนในเอเชีย ยังช่วยบรรเทาความกังวลที่มีมานานในภูมิภาคนี้เกี่ยวกับโครงการ Belt and Road Initiative ซึ่งมีเป้าหมายที่การลงทุนและสร้างโครงสร้างพื้นฐานอภิมหาโครงการ

แม้เจ้าหน้าที่รัฐบาลและผู้เชี่ยวชาญบางคนในภูมิภาคนี้จะยอมรับว่า โครงการนี้จะกระตุ้นการค้าและเศรษฐกิจสำหรับประเทศต่าง ๆ แต่ก็เกรงกลัวกันว่า โครงการที่ต้องใช้เงินลงทุนมหาศาลเหล่านี้ อาจทำให้ประเทศที่กู้ยืมเงินจากจีนต้องติดกับดักหนี้

การที่จีนบริจาคหน้ากากอนามัยและอุปกรณ์ต่าง ๆ จำนวนมากแก่ประเทศต่าง ๆ ในช่วงวิกฤตไวรัสโคโรนานี้ “เป็นสิ่งสำคัญในการฟื้นฟูภาพลักษณ์ที่ย่ำแย่มานานและที่น่าอับอายเมื่อเร็ว ๆ นี้ในบางพื้นที่” นายไบรอัน หว่อง นักรัฐศาสตร์และนักศึกษาปริญญาโทสาขาปรัชญาที่มหาวิทยาลัยออกฟอร์ด กล่าวไว้ในบทความตีพิมพ์ในเว็บไซต์ The Diplomat สัปดาห์นี้

“การให้ความช่วยเหลือในยามวิกฤต เช่น ภัยพิบัติทางธรรมชาติและวิกฤตสาธารณสุข.. จะทำให้จีนเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญยิ่งภายในประเทศที่เปิดรับความช่วยเหลือของจีนได้มาก และดีกว่าชาติอื่น ๆ” เขากล่าว

ภิมุข รักขนาม ในกรุงเทพฯ โนอาห์ ลี และนิชา เดวิด ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ อาห์หมัด ไซยัมซูดิน ในกรุงจาการ์ตา และเจสัน กูเตียร์เรซ ในกรุงมะนิลา มีส่วนร่วมในการรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง