ประชาชนนับหมื่นยืนต่อแถวเข้าชมพระเมรุมาศ

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2017.11.02
กรุงเทพฯ
171102-TH-royal-crematorium-1000.jpg ประชาชนเข้าชมพระเมรุมาศ ในวันทดสอบการรองรับประชาชน โดยไม่มีกฎเข้มงวด เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560
นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์

ในช่วงเช้าของวันนี้ (2 พ.ย. 2560) ประชาชนจำนวนกว่า 5,000 คน รอเข้าชมพระเมรุมาศ ในมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ซึ่งเป็นวันแรกที่รัฐบาล เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร แต่ต้องผิดหวัง เมื่อคณะกรรมการฝ่ายจัดการนิทรรศการฯ ประกาศจัดระเบียบการเข้าชมใหม่ โดยไม่อนุญาตให้ประชาชนขึ้นชมพระเมรุมาศบริเวณชั้น 1 และ 2 หลังพบว่ามีประชาชนจำนวนหนึ่งแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม

“ประชาชนบางส่วนกระทำพฤติกรรมไม่เหมาะสม ทั้งถ่ายภาพชูสองนิ้วกับพระเมรุมาศ หยิบเอาก้อนหิน ก้อนดิน ดอกไม้ ข้าวของในงานกลับบ้าน คิดว่าเป็นของที่ระลึก จึงต้องปิด เพื่อป้องดันความเสียหายต่อองค์พระเมรุมาศ” นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยมติของคณะกรรมการฯ จากประเมินสถานการณ์ หลังเปิดทดสอบระบบการรองรับประชาชนโดยไม่มีกฎเข้มงวดเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

ด้าน พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงกฎระเบียบใหม่ว่า จะมีการแบ่งประชาชนออกเป็นกลุ่มๆ ละ 700 คน จำนวน 8 กลุ่ม รวมยอดการเข้าชมอยู่ที่ประมาณ 5,600 คน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง โดยจะมีเจ้าหน้าที่นำชมแต่ละจุด หมุนเวียนไปจนครบทั้งหมด เพื่อความเสมอภาค และอนุญาตให้ชมเฉพาะชั้นล่าง และถ่ายรูปตามสมควรเท่านั้น

“อาจมีกติกาใหม่เพิ่มเติม ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ จึงอยากขอความร่วมมือให้ประชาชนปฏิบัติตามกฎระเบียบ เพราะเมื่อปิดการเข้าชมแล้ว สิ่งต่างๆจะถูกนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ ถ้าหลายคนไปสัมผัส หรือทำให้เกิดความเสียหาย ก็ต้องซ่อมแซมอยู่เรื่อยๆ” รองนายกรัฐมนตรีกล่าวกับผู้สื่อข่าว

 

นิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ จัดขึ้นเพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณผ่านพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ โดยเปิดโอกาสให้เด็ก เยาวชน และประชาชนได้เรียนรู้ขนบธรรมเนียมโบราณราชประเพณีของไทย รวมถึงเข้าชม พระเมรุมาศและอาคารประกอบอย่างใกล้ชิด โดยนิทรรศการแบ่งออกเป็น 5 ส่วนประกอบด้วย 1. พระเมรุมาศจริง 2. นิทรรศการพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ และจิตรกรรมฝาผนังโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ชื่อ “พระผู้ทรงเป็นนิรันดร์” ซึ่งจัดแสดงที่พระที่นั่งทรงธรรม 3. นิทรรศการพระเมรุมาศและสิ่งปลูกสร้างประกอบ และงานบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถ และพระยานมาศ บริเวณศาลาลูกขุน 6 หลัง 4. นิทรรศการสัมผัส และภาษามือ สำหรับผู้พิการ บริเวณทับเกษตร และ 5. การตกแต่งภูมิทัศน์หน้าพระเมรุมาศ ด้วยการนำโครงการในพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาจัดแสดง

ทั้งนี้ รัฐบาลมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ทหารทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่เข้าชมนิทรรศการฯ โดยประชาชนจะต้องผ่านจุดคัดกรองที่ติดตั้งเทคโนโลยี ในการตรวจสอบประว้ติอาชญากรรม ก่อนเข้าพื้นที่บริเวณท้องสนามหลวงทุกคน เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยและป้องกันการก่อเหตุต่างๆ และจากผลการปฏิบัติงานเมื่อวันที่ 25-26 ตุลาคม ที่ผ่านมาพบผู้มีประวัติอาชญากรและต้องสงสัยรวม 42 คน ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้เชิญตัวมาสืบสวนและขยายผลต่อไป

ส่วนบรรยากาศที่วัดบวรนิเวศวิหาร และวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร ยังคงเนืองแน่นด้วยประชาชนที่มากราบสักการะพระบรมราชสรีรังคารของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า คิดถึงพระองค์มาก และรู้สึกว่าพระองค์ยังไม่ได้จากไปไหน

โดยรัฐบาลประกาศให้ประชาชนเข้าชมนิทรรศการฯ ณ ท้องสนามหลวง ได้ในระหว่างวันที่ 2-30 พ.ย. ส่วนจะขยายวันเปิดให้ชมพระเมรุมาศหรือไม่ ต้องประเมินจากสถานการณ์และสถิติผู้เข้าชมในแต่ละวันอีกครั้ง ก่อนจะนำเสนอนายกรัฐมนตรี เพื่อนำความขึ้นกราบบังคมทูลขอพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวต่อไป

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง