สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเก็บพระบรมอัฐิ ในหลวงรัชกาลที่ 9

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2017.10.27
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
171027-TH-king-ashes-1000.JPG ขบวนอัญเชิญพระโกศพระบรมอัฐิ และพระผอบพระบรมราชสรีรางคาร ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไปยังพระบรมมหาราชวัง วันศุกร์ที่ 27 ตุลาคม 2560
รอยเตอร์

ในวันนี้ (27 ตุลาคม) สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเก็บพระบรมอัฐิในหลวงรัชกาลที่ 9 แล้วประมวลลงในพระโกศทองคำลงยาประดับเพชร รวม 6 พระโกศ เพื่อนำไปประดิษฐาน ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท พระโกศพระบรมอัฐิที่จะทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ รัชกาลที่10 พระโกศพระบรมอัฐิที่จะทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ และพระโกศพระบรมอัฐิที่จะทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี และทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี

จากนั้น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จตามในขบวนอัญเชิญพระโกศพระบรมอัฐิ และพระผอบพระบรมราชสรีรางคาร ไปยังพระบรมมหาราชวัง โดยพระโกศพระบรมอัฐิของในหลวงรัชกาลที่ 9 จะถูกอัญเชิญไปประดิษฐาน ณ พระวิมานบนพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ขณะที่พระผอบพระบรมราชสรีรางคาร ขณะนี้ถูกอัญเชิญไปไปประดิษฐานพักไว้ในพระศรีรัตนเจดีย์ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ก่อนจะอัญเชิญไปยังวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม และ วัดบวรนิเวศวิหารต่อไป

ตลอดเส้นทางจากพระเมรุมาศ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ถึงบริเวณประตูวิเศษไชยศรี และกำแพงพระบรมมหาราชวัง มีประชาชนจำนวนมากเข้าจับจองพื้นที่เพื่อรอชมริ้วขบวนพระราชอิสริยยศเต็มพื้นที่ ประชาชนหลายคนเพิ่งได้มีโอกาสเข้ามาชมริ้วขบวนเป็นครั้งแรก หลังจากที่ประชาชนจำนวนหนึ่งเดินทางกลับบ้าน หลังพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อดึกของคืนวาน (26 ตุลาคม)

โดยประชาชนที่มาเฝ้ารอต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ยังคงอยู่ในอาการเศร้าโศกเสียใจต่อการจากไปของพระเจ้าแผ่นดินอันเป็นที่รัก และระลึกอยู่เสมอว่าพระองค์ไม่ได้จากไปไหน ยังคงสถิตอยู่ในหัวใจของคนไทยทุกคนจากสิ่งที่พระองค์ทำเพื่อประชาชนมาโดยตลอดพระชนม์ชีพ และพร้อมจะดำเนินชีวิตตามแบบที่พระองค์ผู้ทรงเป็นพ่อของแผ่นดินได้สอนได้

ในขณะที่ประชาชนจำนวนมาก โพสต์ข้อความแสดงความรู้สึกผ่านสังคมออนไลน์ถึงความเศร้าโศกเสียใจต่อการจากไปของในหลวงรัชกาลที่ 9 ดังเช่น นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทย ได้โพสต์รูปภาพริ้วขบวนอัญเชิญพระบรมโกศ พร้อมข้อความระบุว่า เสด็จสู่สวรรคาลัย… จารึกไว้ในแผ่นดิน

“เสียงปี่ไฉน กลองชนะ ดังโหยหวน ราวจะกระชากใจออกจากร่าง เสียงร่ำไห้ร้องระงม ดังไปทั่วท้องทุ่งพระเมรุ ภาพทหารหาญที่ทำหน้าที่ในริ้วขบวนดูเข้มแข็งยิ่งนัก แต่บนใบหน้าที่นิ่งสงบกลับพบทางน้ำตาที่รินไหลเกินจะกลั้นความรู้สึก พร้อมกับการก้มหมอบกราบแผ่นดินด้วยน้ำตาที่นองหน้าของประชาชน ที่มารอส่งเสด็จเป็นโอกาสสุดท้ายของชีวิตนับแสน เมื่อพระมหาพิชัยราชรถที่อันเชิญพระบรมโกศ เคลื่อนขบวนผ่านเบื้องหน้า เสมือนเป็นการกราบแทบฝ่าพระบาทเพื่อส่งเสด็จเป็นครั้งสุดท้าย อย่างใกล้ชิดที่สุด…”

เช่นเดียวกับที่ประชาชนในต่างจังหวัดที่ไม่ได้มีโอกาสเข้ามาร่วมในพิธี ในมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ต่างโพสต์ภาพถ่ายการวางดอกไม้จันทน์ รวมถึงข้อความอาลัยต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยศูนย์อำนวยการและประสานงานการจัดพิธีวางดอกไม้จันทน์ในส่วนภูมิภาค กระทรวงมหาดไทยสรุปรายงานสถานการณ์และภาพรวมพิธีวางดอกไม้จันทน์ ใน 76 จังหวัดทั่วประเทศ ว่ามีผู้เข้าร่วมพิธีที่สถานที่วางดอกไม้จันทน์ทั้ง 878แห่ง รวมทั้งสิ้น 16 ล้านคน และใน กทม.อีก 2.9 ล้านคน รวมทั้งหมด 19 ล้านคน โดยทางรัฐบาลได้ประกาศขยายเวลาให้ประชาชนได้วางดอกไม้จันทน์ต่อไปอย่างไม่มีกำหนด

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง