ตำรวจยึดทรัพย์เจ้าของเวบใต้ดิน AlphaBay 726 ล้านบาท

ภิมุข รักขนาม
2017.07.24
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-darkweb-620 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. (คนในเครื่องแบบ) และพล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. (คนถัดมา) กำลังดูแผนผังการโยงใยของเครือข่ายเวบมืด Alpha Bay วันที่ 24 กรกฎาคม 2560
ภิมุข รักขนาม/เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าตำรวจไทย ได้แถลงในวันจันทร์ (24 กรกฎาคม 2560) นี้ว่า ได้ยึดทรัพย์สินจากนายอเล็กซานเดอร์ แคส ชาวคาเนเดียน เจ้าของเวบไซต์ AlphaBay ที่ใช้ในการค้ายาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย เป็นมูลค่ากว่า 700 ล้านบาท พร้อมจับตัวภรรยาคนไทย ซึ่งเป็นการดำเนินการตาม “ปฏิบัติการดาบปลายปืน” ที่เจ้าหน้าที่ประเทศต่างๆ ดำเนินการพร้อมกันในหกประเทศ หากนาย แคสได้ฆ่าตัวตายในห้องขังของกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดเมื่อวันที่ 12 ที่ผ่านมา

พลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจ (รอง ผบ.ตร.) และพลตำรวจโทสมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ผบช.ปส.) ได้ร่วมกันแถลงข่าวในวันนี้ โดยได้เปิดเผยว่า นายอเล็กซานเดอร์ แคส (Alexandre Cazes) อายุ 27 ปี สัญชาติคาเนเดียน พร้อมด้วยนางสาวสุนิสา แคส ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 5 กรกฏาคมนี้ ตามคำร้องขอของสำนักปราบปรามยาเสพติดสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย และสำนักงานสอบสวนกลาง ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ ที่รายงานว่านายอเล็กซานเดอร์ แคส เป็นตัวการสำคัญในการติดต่อสั่งซื้อยาเสพติด อาวุธสงคราม และสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆ ผ่านทางเวบไซต์ Alpha Bay โดยมีประเทศไทยเป็นจุดศูนย์กลางในการกระทำผิด พร้อมขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ใน 6 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา แคนาดา สเปน เนเธอร์แลนด์ ลิทัวเนีย และไทย ได้ลงมือดำเนินการ “ปฏิบัติการดาบปลายปืน” หรือ Operation Bayonet พร้อมกัน ในช่วงวันที่ 5-20 กรกฎาคม นี้ โดยฝ่ายไทยได้ตรวจค้นบ้านนายอเล็กซานเดอร์ ที่บ้านพักย่านพุทธมณฑลสาย 3 ในฝั่งธนบุรี

อย่างไรก็ตาม นายอเล็กซานเดอร์ แคส ได้ฆ่าตัวตายในห้องขังของกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดเมื่อวันที่ 12 ที่ผ่านมา โดยการใช้ผ้าเช็ดตัวที่นำเข้าไปตั้งแต่ถูกจับกุมผูกคอตาย ส่วนภรรยานั้น ถูกแจ้งข้อหากระทำความผิดฐานร่วมกันฟอกเงินตาม พรบ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2552

“เป็นการทลายเครือข่ายที่ใหญ่ที่สุดในโลก ส่วนของนายไซชะนะนั้นระดับเล็กๆ... เขาสามารถทำวอร์รูมในบ้านได้ ทั่วโลกอยู่ในมือนายอเล็กซานเดอร์คนเดียว” พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. กล่าว เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงความเกี่ยวข้องกับเครือข่ายของนายไซซะนะ แก้วพิมพา นักค้ายาเสพติดรายใหญ่ชาวลาวที่ถูกจับกุมในกรุงเทพ เมื่อเดือนมกราคม ศกนี้

สำหรับทรัพย์สินของนายอเล็กซานเดอร์ แคส ที่ถูกยึดนั้น ประกอบด้วยบ้านพักตากอากาศ Villa Torcello มูลค่าประมาณ 200 ล้านบาท ในจังหวัดภูเก็ต บ้านในหมู่บ้าน Granada ถนนกาญจนาภิเษก ราคาประมาณ 100 ล้านบาท รถยนต์ลัมโบกินี อเวนทาดอร์ ราคา 45 ล้านบาท รถยนต์ปอร์เช่ ราคาประมาณ 10 ล้านบาท บิ๊กไบค์บีเอ็มดับเบิ้ลยู ราคา 1 ล้านบาท เงินสกุลดิจิตอลเทียบเท่ามูลค่า 255,700,000 บาท เงินสกุลดิจิตอลลิทัวเนีย 57,600,000 ล้านบาท และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ในการกระทำความผิด รวมทั้งทรัพย์สินปลีกย่อยรวม 726,300,000 ล้านบาท

เวบไซต์ใต้ดิน Alpha Bay

Dark Web เวบมืดหรือเวบใต้ดิน เป็นคำที่ใช้เรียกเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ ที่สามารถปกปิดที่ตั้งของเซิร์ฟเวอร์ด้วยโปรแกรม Tor ซึ่งในกรณีเวบไซต์ AlphaBay นี้ นายอเล็กซ์ซานเดอร์ แคส ได้ตั้งเซิร์ฟเวอร์ในกรุงเทพ มีการตั้งเงินดิจิตอล เช่น เงิน bitcoin เงิน Z-cash เป็นตัวกลางในการซื้อขาย นับเป็นเวบไซต๋ที่มาแทนที่เวบไซต์ silk road ที่ถูกเอฟบีไอ ปิดไปเมื่อเดือนตุลาคม 2556

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. (คนในเครื่องแบบ) กำลังดูอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำเซิร์ฟเวอร์เวบไซต์ Alpha Bay วันที่ 24 กรกฎาคม 2560 (เบนาร์นิวส์)

พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข กล่าวว่าเวบไซต์ AlphaBay มีสมาชิกกว่าสองแสนราย และมีมูลค่าที่หลายหมื่นล้านบาท

“มีคนใช้สองแสนกว่ารายทั่วโลก ยาเสพติดประมาณ 180,000 ราย เรื่องของสิ่งผิดกฎหมายสองแสนกว่าราย... และยึดทรัพย์ได้จำนวนมหาศาล เป็นผมว่าไม่ต่ำกว่าหมื่นล้าน(บาท) เฉพาะที่เราแตะต้องทรัพย์ได้ 700 กว่าล้าน หนึ่งบิทคอยเท่ากับหนึ่งแสนบาทมีมหาศาลทั่วโลก และมีการเปลี่ยนเป็นค่าสกุลใหม่” พล.ต.ท. สมหมาย กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

พล.ต.ท.สมหมาย ยังได้กล่าวอีกว่า การตายของนายอเล็กซานเดอร์ แคส นั้น มีผลกระทบต่อการดำเนินการขยายผลจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มเติมเพียงเล็กน้อย

“เหตุการตายของผู้ต้องหาไม่มีผลกระทำต่อคดีเพราะว่าเราทำพร้อมกัน ตัวผู้ตายเป็นผู้ก่อการรายใหญ่ระดับโลก เราสามารถจะปิดคดีนี้ได้... ทำไมถึงต้องตาย ผมเชื่อพวกอาชญากรระดับโลก ถ้าเขากลับไป เขาจะไม่ปลอดภัย เขาไม่อยากกลับ... เมียเขา เราจับไปแล้ว เดี๋ยวต่อไปจะมีจับเพิ่มอีก...” พล.ต.ท.สมหมาย กล่าว

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา อัยการสูงสุดของสหรัฐฯ กล่าว ในขณะที่พวกอาชญากรคิดว่าพวกเขาไม่ต้องรับโทษ โดยการหลบ"ใต้ดิน" ทางการจะไม่ปล่อยให้พวกเขาหนีไปได้

"เราจะค้นหา จับกุม เพื่อดำเนินคดี และลงโทษจองจำ อาชญากรทั้งหลาย พวกลักลอบค้ายาเสพติด ในถิ่นที่พวกเขาอาศัย และ ที่ใดก็ตามที่ที่พวกนั้นอยู่" เจฟ เซสชันส์ อัยการสูงสุดกล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง