การตอบรับดี จากจดหมาย 417 ฉบับ ถึงผู้เห็นต่างจากรัฐ ขอให้กลับบ้าน

โดย นาซือเราะ
2015.06.26
TH-truck-620 เจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ คนร้ายลอบยิงรถบรรทุกน้ำมันของทหาร อำเภอบาเจาะ จ.นราธิวาส เมื่อ 26 มิย. 2558
เบนาร์นิวส์

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 2558 นายรอมฎอน หะยีอาแว โฆษกศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ตามที่ นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการ ศอ.บต. ได้อาศัยช่วงโอกาสในเดือนแห่งการปฏิบัติศาสนกิจ เดือนรอมฎอนอันประเสริฐของพี่น้องมุสลิม ได้ส่งจดหมายออกไปแล้ว จำนวน 417 ฉบับ ถึงผู้ที่มีความคิดต่างจากรัฐ ผู้ที่หลงผิด และผู้ที่มีชื่อในบัญชีหมายจับให้กลับบ้าน เพื่อมาร่วมกันพัฒนาประเทศชาติ และกลับมาอยู่กับครอบครัวอย่างปกติ

จดหมายทั้ง 417 ได้ถูกพิมพ์เป็นภาษาไทยและภาษายาวี โดยนายภาณุ อุทัยรัตน์ เริ่มต้นด้วยการแนะนำตัวว่าเป็นคนปัตตานี เป็นปลัดอำเภอ เป็นนายอำเภอเจาะไอร้อง อำเภอศรีสาคร เป็นผู้ว่าฯ ปัตตานี เคยนำขบวนการโจรก่อการร้าย และผู้ก่อเหตุร้ายมอบตัวแล้วนับร้อยคน ทุกวันนี้คนเหล่านี้ไม่มีคดี มีอาชีพ มีครอบครัว ลูกเมียมีความสุขทุกคน เวลานี้เป็นช่วงรอมฎอน เป็นโอกาสที่จะมาหาครอบครัว ตามแนวทางของศาสนาอิสลาม ต้องคิดต้องทำแต่เรื่องดี จึงอยากขอให้มาเปิดบวช และ ฉลองวันฮารีรายอด้วยกัน

จดหมายมีขั้นตอนการเข้ารายงานตัว 1.ประสานกับคนถือจดหมาย หรือกำนันผู้ใหญ่บ้าน อิหม่าม หรือญาติพี่น้อง ติดต่อนายอำเภอ ผู้กำกับตำรวจ หรือทหารที่ใกล้สุด 2.ทุกอย่างจะดำเนินการในทางลับ และจะต้องรีบจัดการให้แล้วเสร็จในสัปดาห์สุดท้ายก่อนรอมฎอน (หมดเขต 15 มิ.ย. 2558) 3.หากจะติดต่อ ศอ.บต. ให้ใช้สายด่วน ศอ.บต.1880 ทั้งนี้ จดหมายที่ถูกส่งไปทั้ง 417 ฉบับนั้น มีรายชื่อของผู้ที่เป็นฝ่ายปฏิบัติการระดับแกนนำ มีหมายจับ ป.วิอาญา 8 ราย แต่หลายรายไม่มีหมายจับ แต่กังวลใจจึงหลบหนีไปก่อน

หลังจากส่งจดหมายแล้ว ขณะนี้ มีการตอบรับกลับมาเป็นอย่างดี ซึ่งทางเลขาธิการ ศอ.บต.พร้อมที่จะดำเนินการประสานความเข้าใจ และให้ความยุติธรรมต่อผู้ที่จะเข้ารายงานตัว ซึ่งถือเป็นการแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้เกิดความสันติสุขแบบยั่งยืน การรายงานตัวครั้งนี้ แม่ทัพภาค 4 และ ศอ.บต.จะช่วยเหลือเต็มที่ ทั้งด้านคดี ความปลอดภัย การใช้ชีวิตปกติ มีงาน มีอาชีพ มีรายได้ ของน้องทุกคนที่กลับมา เราอยากให้สงบจริงๆ เพื่อที่ทุกคนจะได้อยู่อย่างเป็นสุข”

กลุ่มก่อความไม่สงบมีความพยายามสร้างสถานการณ์ต่อเนื่อง

วันนี้ที่ 26 มิ.ย. 2558 เจ้าหน้าที่สถานีตำรวจอำเภอบาเจาะ จ.นราธิวาส รับแจ้ง เหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิง รถน้ำมันของเจ้าหน้าที่ทหาร สังกัดหน่วยเฉพาะกิจนริวาส ขณะขับรถบรรทุกหกล้อบรรทุกนํ้ามัน เหตุเกิดฝั่งขาเข้านราธิวาส ม.1 ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ทหารชุดดังกล่าวได้รับบาดเจ็บ 1 นาย ทราบ ชื่อคือ พลทหาร สุรินทร์ โคตรตาแสง มีบาดแผลบริเวณหัวไหลด้านซ้ายยาวถึงแขน และบริเวณหน้าผาก อาการเล็กน้อยถูกนำส่งโรงพยาบาลบาเจาะ จ.นราธิวาส

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ขณะเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าว จํานวน 2 นาย กําลังขับรถสิบล้อบรรทุกน้ำมัน มาจากหน่วยเฉพาะกิจ อโณทัย จ.ปัตตานี เพื่อนําน้ำมันไปส่งที่ตําหนักทักษิณราชนิเวศน์ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ คนร้ายใช้อาวุธปืนซุ่มยิงใส่ และรถยนต์ของทางราชการได้รับความเสียหายบริเวณกระจกหน้า ส่วนประเด็น และสาเหตุเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

นอกจากนี้ คืนที่ผ่านมา คนร้ายได้โปรยใบปลิว บริเวณบนถนนภายในหมู่บ้าน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เป็นการโจมตีการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ช่วงเดือนรอมฎอน โดยใบปลิว มีภาพทหารกอดกับชาวบ้านมีลูกศรแทงด้านหลังชาวบ้าน เขียนข้อความว่า รอมฎอนสันติภาพ จงอย่าฟังที่เขาพูด จงดูที่เขาทำ และส่วนที่ 2 มีข้อความเขียนว่า กลลวง ฉ้อโกง หลอกลวง คือสันดานของนักล่าอนานิคม “รัฐไทยสยาม”

การลอบวางระเบิดยะลา กว่า 50 จุด จับผู้ต้องสงสัยเพิ่มอีก 1 ที่ยะลา

เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจ 41 ตำรวจชุดสืบสวนคดีสําคัญ ศชต. และอาสาสมัครรักษาดินแดน อ.ธารโต จ.ยะลา นำกำลังเข้าร่วมปิดล้อม บ้านเป้าหมาย ในพื้นที่ บ.ปากูหะยี ม.7 ต.คีรีเขต อ.ธารโต จ.ยะลา สามารถควบคุมผู้ต้องสงสัย เป็นมือประกอบระเบิดในพื้นที่ได้ 1 คน ทราบชื่อคือ นายมูฮัมหมัดฮัมดัม  ยูโซะ  อายุ 30 ปี พร้อมโทรศัพท์อีกจำนวน 4 เครื่อง เจ้าหน้าที่นำตัวไปบันทึกประวัติที่สถานีตำรวจธารดต ก่อนส่งตัวไปควบคุมที่ ศูนย์ซักถามหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพราน 41 ต.วังพญา อ.รามัน เพื่อดำเนินกรรมวิธีในการซักถามต่อไป

ด้าน พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผู้บัญชาการหน่วยเฉพาะกิจทหารพราน 41 กล่าวว่า “นายมูฮัมหมัดฮัมดัม  ยูโซะ ยังเป็นผู้ต้องสงสัย ขณะนี้ถูกควบคุมที่หน่วยเฉพาะกิจทหารพราน 41มีหมายป.วิอาญาแล้ว รวมความคืบหน้า กรณีเหตุระเบิด เมืองยะลากว่า 50 จุด เมื่อวันที่ 14-16 พ.ค. 2558 ที่ผ่านมา มีผู้ต้องสงสัย 1 คน และอยู่ระหว่างการดำเนินคดี 5 ราย”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง