นายกรัฐมนตรีมีแผนเดินทางไปมาเลเซียกลางสิงหาคม พล.อ.ประวิตร กล่าว

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2016.07.27
ปัตตานี
TH-deepsouth-800 พล.ท. มณี จันทร์ทิพย์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 (หัวโต๊ะ) เป็นประธานการประชุม การสับเปลี่ยนกำลังในปี 2560 ที่ กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2559
เบนาร์นิวส์

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล ในวันพุธ (27 กรกฎาคม 2559) นี้ ว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มีแผนการเดินทางไปมาเลเซียในวันที่ 16 สิงหาคมนี้ เพื่อพบปะหารือกับนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรี มาเลเซีย เรื่องการพูดคุยสันติสุข ความร่วมมือแก้ปัญหาภาคใต้ และ ความร่วมมือในการพัฒนาเศรษฐกิจชายแดนร่วมกัน

ทางด้านมาราปาตานี ซึ่งเป็นองค์กรร่วมของฝ่าย “ผู้เห็นต่างจากรัฐ” ในการเจรจากับฝ่ายไทย กล่าวว่า ทางการไทยได้แก้ไขทีโออาร์ (TOR) หลังจากที่การพูดคุยเพื่อสันติสุขสะดุดไปเมื่อปลายเดือนเมษายนนี้

“ทางการไทยได้แก้ไขทีโออาร์ ในบางเรื่อง เราได้รับทีโออาร์แล้วและกำลังพิจารณาอยู่ บางทีอาจจะมีการเจรจานอกรอบในเดือนสิงหาคม” นายอาบู ฮาฟิซ อัลฮากิม โฆษกมาราปาตานี กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ในวันพุธนี้

เมื่อถามว่าการเจรจา หากมีขึ้นเป็นการเจรจาระดับอนุกรรมการทางเทคนิกใช่หรือไม่ อาบู ฮาฟิซ กล่าวว่า “ส่วนใหญ่เป็นฝ่ายเทคนิก แต่ยังต้องรอการยืนยัน เรารออยู่ และทางผู้อำนวยความสะดวกจะเป็นผู้เตรียมการประชุม”

ในเรื่องนี้ พล.ต.ชินวัฒน์ แม้นเดช รองแม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า “ตอนนี้เราร่างทีโออาร์เสร็จแล้ว อยู่ระหว่างส่งให้เขาพิจารณา การพูดคุยเดินหน้าต่อไป มีความต่อเนื่องอยู่  ทุกครั้งที่ขึ้นไปกรุงเทพส่วนใหญ่ก็จะมีการประชุมในเรื่องความคืบหน้าการพูดคุย”

ด้าน พล.อ.ประวิตร ยังให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ถึงการปรับยุทธวิธีใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยการถอนกำลังทหารจากกองทัพภาคอื่นกลับ แล้วส่งมอบภารกิจให้ภาค 4 รับผิดชอบพื้นที่ทั้งหมด ว่า เรื่องนี้มีการวางนโยบายไว้นานแล้ว ตั้งแต่สมัย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีมหาดไทย เป็น ผบ.ทบ. ในการนำกำลังจากกองทัพภาค 1-2-3 ลงมาช่วย เมื่อสถานการณ์ดีขึ้นแล้ว จะต้องถอนกำลังกลับ แล้วใช้กำลังในพื้นที่แทน และให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น

“สถานการณ์ในปีนี้ ลดน้อยลงมากถึง 60 เปอร์เซ็นต์ และมีแผนที่จะใช้คนในพื้นที่เข้าไปทดแทน ดังนั้นกำลังคนที่มาจากกองทัพอื่น ๆ ก็จะถูกดึงกลับไป” พล.อ.ประวิตรกล่าว

“โดยกองทัพภาคที่ 4 จะดูแลพื้นที่เองทั้งหมด ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559 นี้ เรายังใช้กำลังทหาร และทหารพรานอยู่ แต่งบประมาณที่ลดลง ก็จะนำไปใช้ในส่วนของการพัฒนาให้มากขึ้น” พล.อ.ประวิตรกล่าวเพิ่มเติม

เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ กล่าวว่าในปัจจุบัน มีกำลังเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติภารกิจอยู่ในพื้นที่ทั้งหมด 70,738 นาย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง