ชาวบ้านค้านขยายสนามบินบ่อทอง ปัตตานี เพราะทับที่มัสยิดและกุโบร์

มารียัม อัฮหมัด
2018.03.27
ปัตตานี
180327-TH-pattani-airfield-1000.jpg ชาวบ้านร่วมแสดงความคิดเห็นต่อโครงการปรับปรุงสนามบินบ่อทอง เพื่อรองรับสายการบินพานิชย์ วันที่ 27 มีนาคม 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ประชาชนจำนวนหลายร้อยคนเข้าร่วมเวทีรับฟังความคิดเห็น โครงการพัฒนาสนามบินบ่อทอง จังหวัดปัตตานี โดยกองทัพอากาศ เพื่อพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางการเดินทางของสามจังหวัดชายแดนใต้ ในวันอังคารนี้ หากส่วนใหญ่คัดค้าน เนื่องจากโครงการจะต้องเวนคืนพื้นที่ของประชาชน มัสยิด และกุโบร์ (สุสานอิสลาม) ด้านเจ้าหน้าที่รัฐจะนำข้อกังวลของประชาชนมาพิจารณา และเตรียมหาทางแก้ไข

เวทีรับฟังความคิดเห็นครั้งนี้ จัดขึ้นที่ห้องประชุมเทศบาลตำบลบ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี โดยมี นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอหนองจิก พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ทหารพราน 43 และผู้แทนคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจที่ 9 ทหารอากาศ และชาวบ้านกว่า 800 คน เข้าร่วม โดยโครงการพัฒนาท่าอากาศยานบ่อทอง ครั้งนี้ มีแผนที่จะเวนคืนเนื้อที่ของ 3 หมู่บ้าน คือ บ้านปาแดลางา บ้านไผ่มัน และบ้านบ่อทอง จะทำให้จะมีประชาชนได้รับผลกระทบ 64 ราย มัสยิด 3 หลัง และสุสาน 3 แห่ง

นายอับดุลเลาะ เจะยอ ผู้ใหญ่บ้านบ่อทอง หนึ่งในบ้านที่จะได้รับผลกระทบ และถูกเวนคืนเนื้อที่บางส่วนไปใช้พัฒนาโครงการสนามบิน กล่าวว่า ประชาชนไม่เห็นด้วยกับโครงการหากต้องมีการเวนคืนที่ดิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่มัสยิด และกุโบร์

“ก่อนหน้านี้ มีทั้งกระแสต้าน และมีคนเห็นด้วย เรื่องที่จะมีการขยายรันเวย์สนามบินบ่อทอง วันนี้ จึงมีการเปิดเวทีจากหน่วยงานภาครัฐเพื่อรับฟังข้อคิดเห็นของชาวบ้าน มีชาวบ้านเข้ามาร่วม 800 คน ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยที่จะมีการขยายรันเวย์ และเวนคืนที่ดิน” นายอับดุลเลาะกล่าว

ขณะที่ ชาวบ้าน (สงวนชื่อและนามสกุล) ซึ่งอาศัยอยู่ในเขตตลาดเทศบาลบ่อทอง อ.หนองจิก กล่าวว่า การพัฒนาสนามบินพาณิชย์เป็นเรื่องที่ดี เชื่อว่าจะนำความพัฒนามาสู่พื้นที่ แต่รัฐบาลจำเป็นต้องแก้ไขข้อคัดค้านที่ชาวบ้านเรียกร้องให้ได้ ก่อนการก่อสร้าง

“การที่เรามีสนามบิน เราก็รู้สึกดี เศรษฐกิจในพื้นที่น่าจะดีขึ้น หลังจากที่มีการเดินทางไปมาของคนในพื้นที่รวมทั้งคนนอกพื้นที่อีกครั้ง เมื่อเวลาเราจะไปไหนมาไหนสะดวก ไม่ต้องใช้เวลานาน ที่สำคัญไม่ต้องเสียงบประมาณจำนวนมากในการใช้รถเดินทางไปหาดใหญ่ หรือจังหวัดนราธิวาส ที่มีอยู่ในขณะนี้ ซึ่งหากเรามีสนามบินที่บ่อทองจะสะดวกและง่าย ลดรายจ่ายได้เยอะเลย อีกทั้งชาวบ้านในพื้นที่สามารถมีรายได้ที่มากขึ้น” ประชาชนรายดังกล่าวระบุ

"ขณะนี้เขาค้านกันเพราะมีข้อกังวลหลายเรื่อง คิดว่ารัฐจะต้องมีการจัดการปัญหา หรือข้อกังวลให้ดีให้ได้ก่อนจะสามารถทำได้ แต่ถ้าทำไปแบบว่าฉันอยากทำ ไม่สนใจใครจะทำไม ก็มีปัญหาแน่นอน มั่นใจว่าทุกคนเห็นด้วยที่จะสร้าง แต่รัฐต้องจัดการข้อกังวลก่อน จึงมีเสียงค้านอยู่” ประชาชนรายเดิมกล่าวเพิ่มเติม

ด้าน นาวาอากาศเอกอมฤต กนกแก้ว ผู้บังคับการกองกำลังทหารอากาศเฉพาะกิจที่ 9 กล่าวว่า จากการรวบรวมความคิดเห็นในวันอังคารนี้ ประชาชนในพื้นที่ไม่เห็นด้วยกับโครงการ เนื่องจากไม่ต้องการให้เวนคืนพื้นที่มัสยิด ซึ่งรัฐจะได้นำข้อคัดค้านทุกเรื่องไปพิจารณาเพื่อหาทางแก้ไขปัญหา

“ผลการแสดงความคิดเห็นของประชาชนในวันนี้ ชาวบ้านยังไม่ยินยอม เนื่องจากเกิดผลกระทบ หลังจากนี้ก็จะนำเสนอต่อรัฐบาล ยังต้องผ่านการพิจารณาอีกหลายขั้นตอน ตามหลักเกณฑ์ของนานาชาติสนามบินต้องไกลชุมชนร้อยกิโลเมตร เห็นด้วยกับประชาชน ชาวบ้านไม่ไห้ทำเพราะต้องย้ายชุมชน กุโบร์ กับมัสยิดอีกสามแห่ง” นาวาอากาศเอกอมฤตกล่าว

“ในพื้นที่ แถวมะพร้าวต้นเดียวทำเลดี ถ้าจะสร้างจริงอยู่ใกล้วงเวียนใหญ่เป็นจุดศูนย์กลางของสองจังหวัดด้วย แต่ต้องใช้งบประมาณมากกว่า ซึ่งถ้าปรับปรุงของเดิมใช้งบ 800 ล้านบาท ถ้าสร้างใหม่ใช้ 3,000 ล้านบาท” นาวาอากาศเอกอมฤต กล่าวเพิ่มเติม

นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอหนองจิก กล่าวว่า มีประชาชนไม่เห็นด้วยกับการพัฒนาโครงการ หากต้องมีการเวนคืนที่ดิน ซึ่งโครงการกำลังพิจารณาเพื่อหาทางออกในกรณีดังกล่าว โดยเฉพาะการเวนคืนพื้นที่มัสยิด และสุสาน

“วันนี้ ถือว่าเป็นการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็น และเป็นการสร้างความเข้าใจกับชาวบ้าน กรณีที่จะมีการขยายรันเวย์สนามบินบ่อทอง เราไม่สามารถทำอะไรได้ ถ้าขาดการร่วมมือจากพี่น้องทุกคน” นายเอกกล่าว

โครงการสนามบินบ่อทอง หรือท่าอากาศยานปัตตานี ก่อตั้งขึ้นโดยกองทัพอากาศ เพื่อใช้ในภารกิจสนับสนุนทางทหาร เมื่อมีความต้องการในการขนส่งทางอากาศสูงขึ้น จึงมีการขยาย และปรับปรุงท่าอากาศยานให้เหมาะสม และบริษัท เดินอากาศไทย จำกัด ทำการบินไปยังท่าอากาศยานหาดใหญ่ใน พ.ศ. 2506 โดยใช้เครื่องบินดักลาส DC-3 หรือ ดาโกต้าต่อมาได้พัฒนาปรับปรุงทางวิ่งยาว 1,400 เมตร เพื่อรองรับการขึ้น-ลงของเครื่องบินใบพัดแบบแอฟโร่ Bae HS748 และเครื่องบินชอร์ทบราเทอร์แบบ SD 3-30/60 ที่มีใช้ในกิจการพลเรือนขณะนั้น และบริษัท การบินไทย จำกัด ได้ให้บริการด้วยเครื่องบิน ATR-72 ขนาด 46 ที่นั่ง สัปดาห์ละ 2 เที่ยว เส้นทางหาดใหญ่-ปัตตานี ไปและกลับ

หลังจากบริษัท เดินอากาศไทย จำกัด ได้รวมกิจการกับบริษัท การบินไทย จำกัด ต่อมาประสบปัญหาการบินในเส้นทางหาดใหญ่-ปัตตานี เพราะปริมาณผู้โดยสารน้อย จนต้องขอหยุดทำการบินชั่วคราว และหยุดถาวรในปี 2536 ปัจจุบัน สนามบินบ่อทอง จึงมีแต่อากาศยานของทางราชการ และอากาศยานเช่าเหมาลำขนาดเล็ก ซึ่งท่าอากาศยานปัตตานีสามารถรองรับเครื่องบินขนาดใหญ่ที่สุดคือ เอทีอาร์-72 (ATR-72)

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง