เด็กสองขวบเจ็บสาหัส พร้อมบิดาและทหาร 12 ราย ในเหตุระเบิดรถยนต์ทหารชายแดนใต้

มาตาฮารี อิสมาแอ และ มารียัม อัฮหมัด
2017.06.23
นราธิวาส และ ปัตตานี
170623-TH-attack-620 ทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดที่ตำบลปาเซมัส เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสุไหงโกลก วันที่ 23 มิถุนายน 2560
เบนาร์นิวส์

ในวันศุกร์ (23 มิถุนายน 2560) นี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรสุไหงโกลก นราธิวาส กล่าวว่า ได้เกิดเหตุระเบิดที่ผู้ก่อความไม่สงบมุ่งโจมตีรถยนต์ทหารในพื้นที่ จนทำให้ทหารได้รับบาดเจ็บ 12 นาย และมีเด็กหญิงอายุเพียงสองขวบ ได้รับบาดเจ็บสาหัส พร้อมด้วยบิดา หนึ่งวันก่อนถึงวันออกบวชของชาวมุสลิม หรือเทศกาลรายอ

เหตุลอบวางระเบิดในครั้งนี้ ทำให้มีจำนวนผู้เสียชีวิต ทั้งเจ้าหน้าที่รัฐและประชาชนรวมแล้วอย่างน้อย 25 ราย และได้รับบาดเจ็บ 40 ราย จากตัวเลขของ กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า นับตั้งแต่เริ่มเดือนถือศีลอดเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม จนถึงวันนี้

ร.ต.อ.สุพิชัย สร้อยนาค รองสารวัตรสอบสวน สภ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส กล่าวว่า ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดรถยนต์ยูนิม็อค ของทหารหน่วยเฉพาะกิจ นราธิวาส 30 บริเวณบ้านลูโบ๊ะซามา ม.8 ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส

จากการสอบสวนทราบว่า เจ้าหน้าที่ทหารชุดดังกล่าว จำนวน 10 นาย นั่งรถยนต์ยูนิม็อก ติดโลโก้ ร.151 พัน 2 เพื่อไปสับเปลี่ยนกำลังบริเวณจุดตรวจในพื้นที่รับผิดชอบ เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุ ซึ่งคนร้ายได้ฝังระเบิดชนิดแสวงเครื่อง น้ำหนัก ประมาณ 30 กก. บรรจุในถังแก๊สปิกนิคไว้ก่อนหน้านั้น ได้จุดชนวนด้วยสัญญาณวิทยุสื่อสาร ทำให้รถยนต์ไถลไปไกลกว่า 50 เมตร ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 12 ราย และมีสองพ่อลูก ถูกลูกหลงอีก 2 ราย

ร.ต.อ.สุพิชัย สร้อยนาค รองสารวัตรสอบสวน สภ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส กล่าวว่า ตนเชื่อว่าเป็นการกระทำของกลุ่มแนวร่วมในพื้นที่ เพื่อสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้น

สำหรับเจ้าหน้าที่ทหารที่ได้รับบาดเจ็บ คือ 1. พลทหารอานัติ มรรคาเขต 2. ส.ท.ณัฐพล นวสุจินดา 3. พลทหารเอกพจน์ ทองแป้น 4. ส.ท.นัยสิทธิ์ ชมเชย 5. พลทหารศิวเดช คังคะโน 6. ส.อ.โกวิท จิตรตั้งทรัพย์ 7. ส.อ.อารัฐสรรค์ เจ๊ะโด 8. ส.อ.อภิสิทธิ์ ไพรศรี 11. จ.อ.ฉัตรชัย จันทร์เขียว 12. พลทหารนิวามิก แงแจลี 13.  พลทหารณัฐพล หมานระโต๊ะ และ 14. พลทหารอภิรักษ์ อำนาจ

ส่วนชาวบ้านสองพ่อลูก คือ นายอับดุลอายิ หะยีสะแลแม และลูกสาว ชื่อ ด.ญ.พัทธนัรท์ หะยีสะแลแม อายุ 2 ขวบ ทั้งหมดถูกนำส่งโรงพยาบาลสุไหงโกลก

"ตลอด 13 ปี เหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้จากปี 2547 ถึงวันนี้ มีเด็กที่เสียชีวิต ได้รับบาดเจ็บและ ทุพพลภาพ ทั้งหมด 641 คน โดยเสียชีวิต 87 ราย ทุพพลภาพ 23 ราย และได้รับบาดเจ็บ 531 ราย" นายวิเชียรโชค เพ็ชรภักดี ผอ.สำนักการให้ความช่วยเหลือเยียวยา ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ทั้งนี้ ก่อนเริ่มเดือนถือศีลอดในวันที่ 23 พฤษภาคม 2560 ได้เกิดเหตุระเบิด จนทำให้ทหารพราน ร้อย ร.4702 เสียชีวิตสองนาย ที่บริเวณพื้นที่เขตรอยต่ออำเภอยะหากับอำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา โดยพลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ได้กล่าวว่า เป็นการก่อกวนต้อนรับเดือนถือศีลอดที่จะมาถึงในปลายเดือนพฤษภาคม

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง