อส.ยะหา บาดเจ็บจากเหตุระเบิดสองนาย

มารียัม อัฮหมัด และ มาตาฮารี อิสมะแอ
2019.10.09
ปัตตานี และนราธิวาส
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
191009-TH-volunteer-1000.jpg เจ้าหน้าที่ด้านการพยาบาล ให้ความช่วยเหลือ อส.อับดุลเลาะ จิใจ ที่ถูกนำส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา หลังโดนระเบิดบาดเจ็บ วันที่ 9 ตุลาคม 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันพุธนี้ ร.ต.ท.ปิยพงศ์ ทิพย์น้อย รอง สว.สอบสวน สภ.ยะหา จ.ยะลา กล่าวว่า ได้รับแจ้งเกิดเหตุระเบิดในพื้นที่บ้านละแอ หมู่ 1 ต.ละแอ อ.ยะหา จ.ยะลา ทำให้เจ้าหน้าที่อาสาสมัครที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ได้บาดเจ็บ 2 นาย ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ

ร.ต.ท.ปิยพงศ์ กล่าวว่า พ.ต.ท.เจริญ นวนทอง รอง ผกก.ป. นายวันสุกรี แวมามะ ป้องกันจังหวัดยะลา นายอมร ชุมช่วย ปลัดอาวุโส อ.ยะหา และเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดศรศึก-ศรชัย ภ.จ.ยะลา ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 ยะลา สนธิกำลัง 3 ฝ่ายรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุบนถนนภายในหมู่บ้านหัตถกรรม ใกล้กับป้อมเจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครองตำบลบ้านละแล พบรถจักรยานยนต์ ฮอนด้าเวฟ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนล้มอยู่ใกล้ๆ มีรอยเลือดบนพื้นถนน

“ส่วนผู้บาดเจ็บทราบชื่อนายอุสมาน วาหะ อายุ 30 ปี และนายอับดุลเลาะ จิใจ อายุ 25 ปี เป็นเจ้าหน้าที่ อส. ในท้องที่ดังกล่าว ถูกสะเก็ดระเบิดที่มือและลำตัว ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส เจ้าหน้าที่กู้ภัยแม่กอเหนี่ยวยะหา ได้นำตัวส่ง โรงพยาบาลศูนย์ยะลา” ร.ต.ท.ปิยพงศ์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

ในที่เกิดเหตุ มีสะเก็ดระเบิดที่ตัดเป็นชิ้นจากเหล็กเส้น เศษชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนควบคุมอุปกรณ์ระเบิดแสวงเครื่องหลงเหลืออยู่จำนวนหนึ่ง จึงได้จัดการเก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ อส.อุสมาน วาหะ พร้อมด้วย อส.อับดุลเลาะ จิใจ เดินทางไปประชุมเกี่ยวกับความมั่นคงที่อำเภอยะหา ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมจึงได้ขับขี่่รถจักรยายนต์เดินทางกลับ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุคนร้ายได้จุดระเบิดแสวงเครื่องที่วางซุกไว้ริมถนน เมื่อ อส.ทั้งสองนายขับขี่ผ่านมา จนได้รับบาดเจ็บ

ส่วนสาเหตุนั้น ร.ต.ท.ปิยพงศ์ ทิพย์น้อย รอง สว.สอบสวน สภ.ยะหา จ.ยะลา เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มก่อความไม่สงบ

เจ้าหน้าที่จับสามผู้ต้องสงสัยพร้อมอาวุธ

ในวันนี้ เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยความมั่นคง ในจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นบ้านไม่มีเลขที่ ใน ม.7 ต.ลุโบะสาวอ อ.บาเจาะ พบบุคคลต้องสงสัย 3 คน คือ นายมูฮัมหมัดซับรี ลาเตะ อายุ 24 ปี นายมะตอฮา ยูนุ อายุ 23 ปี และนายมะรอฟาอา เจะอาลี อายุ 30 ปี พร้อมด้วยอาวุธปืนพกยี่ห้อโคล์ ขนาด .45 และแมกกาซีนสองอันที่บรรจุกระสุนพร้อมรวม 14 นัด และกระเป๋ากระสุนสำรอง มีกระสุนอีกจำนวน 13 นัด โดยทั้งสามราย ถูกนำตัวไปสอบสวนที่หน่วยซักถาม ฉก.นาวิกโยธิน นราธิวาส

และเมื่อวันอังคารที่ 8 ต.ค. 62 ที่ผ่านมานี้ เจ้าหน้าที่กรมดีเอสไอ นำทีมบุกยึดอาวุธปืนสงครามในพื้นที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี โดย พ.ต.ต.สิริวิชญ์ ชาญเตชะสิทธิ์ ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ จังหวัดชายแดนภาคใต้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ฉก.ทพ.43 นำกำลังร่วมชุดปฏิบัติการ และชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ไปทำการตรวจสอบแหล่งซุกซ่อนอาวุธปืน ในพื้นที่หมู่ 5 บ้านกาแลภูม ต.คอลอตันหยง อ.หนองจิก ริมถนนสายปัตตานี-ยะลา

ผลการปฏิบัติ พบวัตถุต้องสงสัยห่อด้วยถุงพลาสติกสีดำ มีลักษณะยาวประมาณ 50-60 เซนติเมตร จึงได้นำออกมามีจำนวน 6 ห่อ จากนั้น พบว่าภายในเป็นอาวุธปืนสงครามจำนวน 5 กระบอก ประกอบด้วย อาวุธปืนอาก้า 4 กระบอก พร้อมแมกกาซีนที่บรรจุกระสุนพร้อมแล้ว จำนวน 6 อัน และอาวุธปืนเอ็ม.-16 จำนวน 1 กระบอก พร้อมแมกกาซีน และอีก 1 ห่อ เป็นกระสุนปืนอาก้า กว่า 60 นัด เจ้าหน้าที่จึงได้ยึดไว้นำไปตรวจสอบต่อไป

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง