Follow us

ศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหา 2 ราย คดียิง 15 ชรบ. ยะลา แล้ว

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2019-11-11
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงตรวจจุดเกิดเหตุยิงชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ที่จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2562
พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงตรวจจุดเกิดเหตุยิงชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ที่จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2562
เบนาร์นิวส์

ในวันจันทร์นี้ ศาลจังหวัดยะลาได้อนุมัติหมายจับ นายซะอุดี ติงอูเซ็ง และนายนัสรูเลาะห์ สะมะ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในคดีที่คนร้ายที่ก่อเหตุบุกยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ อาสาสมัคร และชาวบ้าน ในจังหวัดยะลา เสียชีวิต 15 คน เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 โดยเป็นการออกหมายจับ หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจพบดีเอ็นเอของทั้งคู่ในที่เกิดเหตุ

พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 9 เปิดเผยแก่สื่อมวลชนระบุว่า สามารถยืนยันตัวคนที่เชื่อว่า เกี่ยวข้องกับเหตุดังกล่าวได้แล้ว จากการตรวจสอบดีเอ็นเอ จึงนำไปสู่การร้องต่อศาลให้ออกหมายจับ

“วันนี้ เราสามารถยืนยันตัวคนร้ายในคดี ได้แล้ว 2 คน ออกหมายจับแล้ว จากผลการตรวจดีเอ็นเอ ปฏิเสธไม่ได้ว่า ทำไมมีดีเอ็นเอในที่เกิดเหตุ ทั้งคู่ เป็นผู้ต้องหาที่เคยถูกออกหมายจับแล้ว รอยเลือดเยอะมาก เราตัดเลือดที่เป็นของคนตายออกไป 15 คน และคนเจ็บ 5 คน ก็เหลือรอยเลือดอีก 5 คนที่ระบุตัวยังไม่ได้ ถ้าไม่ใช่คนเจ็บ ไม่ใช่คนตาย ก็คือคนร้าย” พล.ต.ท.รณศิลป์ กล่าว

“5 คนที่เราเจอเลือดในที่เกิดเหตุพิสูจน์ทราบได้คือ นายซะอุดี ติงอูเซ็ง และนายนัสรูเลาะห์ สะมะ ทั้งสองคนมีหมายจับอยู่แล้ว เป็นคดีความมั่นคง เช่น คดีเผารถทัวร์บริษัทชินวร อ.เมือง จ.ยะลา ปี 2560” พล.ต.ท.รณศิลป์ กล่าวเพิ่มเติม

พล.ต.ท.รณศิลป์ ระบุว่า มีผู้ต้องสงสัย 6 คน ซึ่งคุมตัวได้จากการค้นเป้าหมาย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ปัจจุบัน อยู่ในกระบวนการซักถาม ยังไม่มีการออกหมายจับหรือตั้งข้อหาแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ตำรวจยังเชื่อว่า การก่อเหตุเป็นคนร้ายจาก 2 กลุ่มคือ กลุ่มจากจังหวัดปัตตานี ของ นายบูคอรี-ซอบรี-รอซาลี สามพี่น้องตระกูลหลำโซ๊ะ และกลุ่มยะลา ซึ่งมี นายอับดุลเลาะ โต๊ะเต้ นายรอกิ ดอเลาะ นายฮูไบดีละห์ รอมือลี และ นายอหมัด ตืองะ เป็นแกนนำกลุ่ม เพราะมีลักษณะการก่อเหตุคล้ายกับเหตุในอดีต

นายอาบู ฮาฟิซ อัล-ฮาคิม โฆษกของกลุ่มมาราปาตานี ซึ่งเป็นตัวแทนของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในการเจรจาสันติสุขกับรัฐบาลไทยในกรุงเทพฯ ได้โพสต์บล็อกเมื่อวันอาทิตย์ ส่วนหนึ่งของบล็อกกล่าวว่า เขาเชื่อว่า บีอาร์เอ็น กลุ่มขบวนการแบ่งแยกดินแดนติดอาวุธที่มีกำลังมากที่สุด ในพื้นที่ชายแดนใต้ อาจอยู่เบื้องหลังการโจมตีเมื่อวันที่ 5 พ.ย.

กลุ่มมาราปาตานี อยู่ในระหว่างการพูดคุยกับรัฐบาลไทย ในฐานะตัวแทนกลุ่มที่นำการเจรจาสันติภาพในห้วงสี่ปีที่ผ่านมา โดยมีมาเลเซียเป็นผู้อำนวยความสะดวก ในการพบปะเพื่อพูดคุยสันติสุข โดยกลุ่มบีอาร์เอ็นได้หลีกเลี่ยงการเข้าร่วมมีบทบาทในการพูดคุยมาโดยตลอด

ขณะเดียวกัน อดีตแกนนำบีอาร์เอ็น (สงวนชื่อและนามสกุล) รายหนึ่ง ซึ่งเคยเคลื่อนไหวในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เชื่อว่า นายบูคอรี หล่ำโสะ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุเมื่อสัปดาห์ก่อน ตามที่ตำรวจเชื่อ

“บูคอรี หล่ำโสะ อดีตเขาเป็นเด็กวัยรุ่นทั่วไป ไม่ได้เก่งกาจสามารถ ทำอะไรได้มากตามที่เป็นข่าว แรกๆเจ้าหน้าที่แค่สงสัยในตัวเขาแล้วมีหมายเชิญตัวเขาให้ไปมอบตัว ก็มีบางคนเชียร์ให้ออกไป และก็มีบางคนบอกให้ถอย เขาเลือกถอย เพราะเห็นมาเยอะแล้ว ไม่ได้ทำอะไร แต่สุดท้ายต้องรับในสิ่งที่ไม่ได้ทำ” อดีตแกนนำบีอาร์เอ็น กล่าว

“เมื่อเขาหนี เขาเลยกลายเป็นผู้ต้องหา ทีนี้ในช่วงหลังมา ไม่ว่าเหตุการณ์ไหน บูคอรี คือพระเอกของเรื่องทุกครั้ง ทั้งๆที่มนุษย์คนหนึ่งไม่มีทางที่จะมีความสามารถขนาดนั้นได้ โดยเฉพาะในยุคปัจจุบัน เขาก็เลยหนี อยู่ที่ไหนก็ไม่มีใครรู้เลย” แหล่งข่าวรายดังกล่าวระบุ

แกนนำบีอาร์เอ็นรายเดิมระบุว่า การโจมตีแต่ละครั้งในปัจจุบัน ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าเป็นฝีมือของใคร เนื่องจากรูปแบบการปฏิบัติการคล้ายกัน และเป็นการโจมตีที่ไม่แบ่งแยกเป้าหมาย

นายสุรียา บอซู ผู้ใหญ่บ้านควนหรัน ม.2 ต.เปียน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา กล่าวว่า พี่น้องตระกูลหล่ำโสะ เคยเป็นลูกบ้านควนหรัน ม.2 ต.เปียน แต่หลังจากที่ถูกฝ่ายความมั่นคงออกหมายจับ ก็ได้ย้ายไปอยู่ที่อื่น ขณะที่บิดาและมารดาของทั้ง 3 คนก็ย้ายไปที่อื่นโดยอ้างว่า ย้ายไปเพื่อทำเกษตร ทำให้ปัจจุบันไม่ทราบว่า ตระกูลหล่ำโสะอยู่ที่ใด

ความเห็น (1)
Share

Fb: ภูมิปัญญา ศรัทธาโชติ

จาก Songkla

ในฐานะ จนท.หน่วยของงานป้องกันและปราบปรามมาร่วม.สิบกว่าปีเป็นที่ปฏิบัติงาน ที่พบเจอเหตุการณ์มามากมาย หลายหลาย ใช้อยู่ประจำในพื้นที่ มาตลอด..รู้สึกว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ มีการวางแผน..วางแผน สร้างความรู้สึกสะเทือนใจให้กับคนทุกวงการ ส่วนตัวผมก็นับถืออิสลาม มาแต่หลายชั่วอายุคนแต่ก็ใครเคยบอก แม้แต่บิดาผมก็เป็น โต๊ะครูสอนศาสนา มาตั้งแต่ผมเด็กๆยังเคยเรียนตาดีกา จากพ่อ ที่เป็น เจะฆู ครูสอนตาดีกา แต่ก็ไม่มีหรอก ว่าการทำร้าย ทำลายเพื่อนมนุษย์หรือฆ่าโดยเพฉาะ ใครที่ฆ่า กาเฟร์(พวกนอกศาสนา)แล้วได้บุญ ให้เลิกคิดทุกศาสนามี คำสอนสืบต่อมาจากศาสนา ทุกองค์ ที่ได้รับการยอมรับหรือพระเจ้า ได้ส่งมายังโลกเพื่อถ่ายทอดการทำดี แต่ยังมีนอกนอกเหนือจากท่านนบีมูฮัมมัด คือศาสดาองค์สุดท้าย บนโลกใบนี้ ยังมีบุคคลหรือผู้แอบอ้างบิดเบียนเอา การทำสงครามเพื่อศาสนามาทำสงครามเพื่อผลประโยชน์ โดยใช้หลักการที่ว่ามุสลิมคือกลุ่มชาตินิยมที่รักสงบแต่มิยอมให้ใครมากดขี่ข่มเหง หากไม่สามารถอดทนพวกเขาจะเกิดการต่อสู้ เพื่อเรียกร้องสันติภาพได้ทุกรูปแบบ นี่คือช่องทาง ในการสร้างความรุนแรงของผู้นอกศาสนาหรือพวกเอาศาสนามาอ้าง
ส่วนผู้บังคับบัญชา ระดับสูง ของไทย ทั้งท่านฯ ผบ.ตร.ท่านฯแม่ทัพ ภ.4 รวมถึงชาวพี่น้อง 5 จังหวัดชายแดนใต้ ที่ให้ความสำคัญและร่วมมือ ที่รู้สึกเสียใจการกระทำของคน นอกศาสนา"ผมคิดไปว่าคงพวกที่ก่อเหตุ พวกมันไม่มี หลักความดีในศาสนา มาหยุดจิตใจมันได้..
เป็นกำลังให้ทุกท่านเพื่อรวบรวมข้อมูล ถึงเวลาปิดบัญชี พวกสายสีแดง ที่มีพวกมันพื้นที่ยิ่งจะแดงจนไฟ จะล่ามขึ้นไปทั่วขว้าน ไม่นาน พวกคนกลุ่มนี้หมดไป คำว่า สันติสุข สันติภาพ กลับคืนมา สู่แผ่นดิน ถิ่นยาวี ผมอยากให้ท่าน นายกฯ ยกกองทัพ ทั้ง4 เหล่า ลงมา3 จังหวัด เชื่อว่า แม้แต่โจร 500ชอยขโมยของชาวบ้าน โจรค้ายา น่าจะเผ่น นำเรือรบ ล้อมรอบทะเล ทั้งอ่าวไทย ทะเลอันดามัน ประสานประเทศเพื่อนบ้าน ช่วยสนับสนุน ถือว่าภัยก่อการร้ายภายใน และมีต่างชาติร่วม ตามข้อมูล อย่างที่มีชุดรบพิเศษที่ใช้ อารักขา AEC sumic ล่าสุดมาคุ้มกันนายท่าน ลงพื้นที่มาเลย ส่วนพวก จนท.ใน3 จชต.รับหน้างานอยู่ 2 หน้าที่ 1.ทำหน้ารับผิดชอบในพื้นที่ หน่วยที่ตั้ง 2.เวลาพวกนายท่านอยากลงมาตอนเหตุกานณ์ปลอดภัยแล้ว..โจรหาย คนตายได้รับเงินและคำปลอบใจ ส่วนใหญ่ งานจนท.ที่ 3จชต.ภาระกิจจะติดต่อหลายวันทุกคนก็ยืนด้วยความอดทน สู้กับภาระหน้าที่ของตัวเองมากกว่า แต่มันเกิดผลอื่นตามมา ร่างกาย เวลาและการไม่มีกำลังใจ ในการทำงานที่มีประสิทธิภาพ ยอมรับว่า จนท.ทุกนาย ที่อยู่จริงทำจริงในพื้นทำด้วยใจเชื่อในผู้บังคับบัญชา แต่มันเกิดอะไรขึ้นเวลา จนท.หมดแรงล้า หากผู้สร้างสถานการณ์ไม่รู้จริง พวกมันคงจับได้ไปนานแล้ว.. คิดว่าพวก จนท.หลายๆชุดที่เนักชาติเขาต้องการ อยากจับโจรใต้ของแท้อยู่เต็มเปี่ยมแล้ว เพราะโจรใต้ยังไม่รู้เลยว่าแต่ละ เหตุการณ์มันเกี่ยวข้อง ยิ่งท่านฯ อนุญาต อนุมัติโดยด้วนความเป็น ผู้นำประเทศไทย ไม่ต้องฟังเสียง นกเสียงกา ยกกำลังยุทโธปกรณ์ที่มันเป็นความสำคัญกับการป้องกันภัยคุกคาม เอาความสะดวกสบาย ให้กำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ พร้อมจะพาคนที่ไม่เกี่ยวข้อง เด็กๆ ผู้หญิง คนชรา หลบกระสุน ในเรือดำน้ำ รถทั้งหุ้มเกราะล้อยาง เครื่องบินรบทุกรุ่น อุปกรณ์ที่เก็บไว้โชว์ เอามาให้โลก ชาวไทยรู้ว่าเราซื้อ มันมาเพื่ออะไรกันแน่ เปิด สงครามในประเทศ หากเจอกลุ่มโจรใต้จริง จะได้รู้ว่ามัน ต้องการทำสงคราม หรือใครอะไรแบบไหนกันแน่ ตำรวจ ทหาร 4 เหล่าไทย จะได้มี ความเชื่อในศักยภาพของ
ตัวเอง และเครื่องมือที่ใช้ในกองทัพ..
กระผม ใช้ชีวิต.อยู่ 3 จังหวัด ไม่เห็นว่า ผกร.จะข่มขู่ หรือมีตัวตน ให้พอจับต้องได้ จับมา เข้ากระบวนการหาย แต่กลุ่มค้ายา หหรือกลุ่ม ทำงานที่เอาเปรียบชาวบ้านพอจะมีก็ส่วน เชื่อมโยง มาตั้งแต่ กลุ่มค้า ทางประเทศเพื่อนภาคเหนือ จรดสุดแดนทั้งสี่ทิศ และช่องทางเศรษฐกิจระดับมหาภาค ผลประโยชน์ ทั้งทรัพยากรธรรมชาติในดิน และทางน้ำ มันมีส่วนเกี่ยวข้องกว่ากลุ่มเรียกร้อง แยกดินแดน แค่กลุ่มที่รับโฆษณาหรือจัดหาตัวแสดงในส่วนความคิดส่วนตัวผม ขอบคุณครับที่ ผิดพลาดรู้เท่าไม่ถึงการณ์ขอรับการให้คำชี้แจง ด้วยความเคารพในผู้ที่มีจิตสำนึกในกสรแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นใน บ้านเมืองอย่างเต็มใจ คนไทยทุกคนไม่ว่าจะอยู่ไหน มีสิทธิเท่าเทียมกันทุกคน เว้นแต่พวกกระทำผิดกฏหมายและไม่จงรักภัคดีต่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เท่านั้น

Nov 12, 2019 04:36 PM

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ