ระเบิดห้างบิ๊กซีปัตตานี เจ็บ 56 ราย

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2017.05.09
ปัตตานี
TH-injuredwoman-1000 ผู้คนช่วยหญิงสาว หนึ่งในผู้ได้รับบาดเจ็บจากระเบิดที่ลานจอดรถห้างบิ๊กซี ในจังหวัดปัตตานี เมื่อตอนบ่ายวันที่ 9 พฤษภาคม 2560
เบนาร์นิวส์

ในวันอังคาร (9 พฤษภาคม 2560 ) นี้ เจ้าหน้าที่ในจังหวัดปัตตานี ได้แถลงว่า เกิดเหตุระเบิดสองลูกซ้อนที่ห้างบิ๊กซี ในตัวเมืองจังหวัดปัตตานี ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 56 ราย รวมทั้งสตรีและเด็ก

ร.ต.อ.ปรีชา ประชุมชัย รอง สว. สอบสวน สภ.เมืองปัตตานี กล่าวว่า ในตอนบ่ายของวันนี้ ระเบิดลูกแรกได้ระเบิดขึ้นในลานจอดรถของห้างบิ๊กซี ปัตตานี จากนั้น ได้เกิดระเบิดลูกที่สองตามมา

ด้านผู้อยู่ในเหตุการณ์ซึ่งไม่ประสงค์จะออกนาม ได้กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า ระเบิดลูกที่สองเป็นคาร์บอมบ์ ซึ่งมีผู้ร้ายขับรถกระบะมาถึงจุดตรวจทางเข้าห้าง แล้วได้วิ่งออกจากรถก่อนที่จะเกิดระเบิดที่รุนแรงกว่าลูกแรก จนทำให้รถยนต์กระบะโดนฉีกกระจายเป็นชิ้นๆ

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบว่า รถยนต์ที่ถูกนำไปวางระเบิดนั้นเป็นของ นายนุสน ขจรคำ อายุ 45 ปี มีภูมิลำเนาในจังหวัดยะลา ซึ่งภริยาของนายนุสนให้การว่า เมื่อวันที่ 8 พ.ค. เวลาประมาณ 16.00 น. มีคนโทรศัพท์ติดต่อกับสามีของตน ว่าจ้างให้ไปติดเต็นท์กันสาด ที่มัสยิดบ้านปะกาจินอ ต.ปะกาจินอ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี แต่เมื่อตนโทรศัพท์ไปหาพบว่า เปิดเครื่องอยู่ แต่ไม่มีผู้ใดรับสาย

ทางด้านนายวิเชียรโชค เพ็ชรภักดี ผู้อำนวยการสำนักการให้ความช่วยเหลือเยียวยา ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เปิดเผยว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดที่ห้างบิ๊กซี รวม 56 ราย ซึ่งทางราชการพร้อมให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แพทย์ให้กลับบ้านแล้ว 18 ราย คงเหลือ 38 ราย

“สภาพความเสียหายมีอาคารส่วนหน้าได้รับความเสียหาย มีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 56 ราย ..." นายวิเชียรโชค กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

ในขณะที่เจ้าหน้าที่ไทย ยังไม่สามารถระบุตัวคนร้ายได้นั้น นายอาบูฮาฟิซ อัลฮากิม โฆษกของมาราปาตานี ซึ่งเป็นองค์กรร่วมของฝ่ายผู้เห็นต่างจากรัฐที่ประกอบด้วยตัวแทนจากสมาชิกขบวนการบีอาร์เอ็น บีเอ็นพีพี จีเอ็มไอพี และกลุ่มย่อยของขบวนการพูโล ได้กล่าวตำหนิการทำร้ายผู้บริสุทธิ์ทางเฟซบุคส่วนตัว

“ในขณะที่ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่า ใครคือผู้ก่อเหตุระเบิด เป็นที่น่าสังเกตว่า โรงแรมซีเอสปัตตานีเคยโดนระเบิดมาครั้งหนึ่งเมื่อหลายปีก่อน ปีที่แล้วเกิดเหตุระเบิดที่โรงแรมเซ้าท์เทิร์นวิว เหตุที่เกิดเป็นเรื่องการขัดแย้งทางธุรกิจ ที่แอบบังอยู่หลังฉากของขบวนการหรือไม่? บีอาร์เอ็นได้ยอมรับว่ามีส่วนในเหตุการณ์กรงปินังเมื่อเร็วๆ นี้ และครั้งนี้ เป็นความรับผิดชอบของบีอาร์เอ็นด้วยหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ใครก็แล้วแต่ที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บแก่พลเรือนในพื้นที่สาธารณะ เป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้” นายอาบูฮาฟิซ กล่าว

เหตุระเบิดในรอบเก้าเดือน

เหตุระเบิดครั้งนี้ เป็นเหตุขนาดใหญ่ในพื้นที่สาธารณะในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่สร้างความเสียหายต่อชีวิตของพลเรือนในจำนวนมาก เป็นครั้งที่สองในรอบเก้าเดือน

เมื่อก่อนเที่ยงคืนของวันที่ 23 พฤษภาคม 2559 ได้เกิดระเบิดที่ย่านโรงแรมเซาท์เทิร์นวิว ม.3 ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี สองจุด มีเป็นการใช้คาร์บอมบ์ด้วยรถของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปะกาฮะรัง โดยหลังเกิดเหตุพบผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บ 38 คน

ในก่อนหน้านั้น ในห้วงเวลาวันที่ 10-12 สิงหาคม ของปีที่ผ่านมาเช่นกัน ได้เกิดเหตุระเบิด-วางเพลิงเป้าหมายแหล่งท่องเที่ยว ในพื้นที่ 7 จังหวัดของภาคใต้ตอนกลาง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บ 36 ราย

เบนาร์นิวส์ได้รายงานโดยอ้างอิงหัวหน้าเซลปฏิบัติการขนาดเล็กของบีอาร์เอ็น ที่เรียกว่าอาร์เคเคว่า กลุ่มบีอาร์เอ็นเป็นผู้ดำเนินการโจมตีดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า เหตุระเบิดภาคใต้ 7 จังหวัด ไม่น่าจะเชื่อมโยงกับขบวนการก่อเหตุรุนแรง หรือหากมีการปฏิบัติการนอกเขตสามจังหวัดชายแดนใต้เพื่ออุดมการณ์ของขบวนการ

ยูนิเซฟประณามเหตุรุนแรงต่อเด็ก

หลังจากเกิดเหตุ องค์การยูนิเซฟ ได้ออกแถลงการณ์ประณามการก่อเหตุรุนแรง โดยไม่แยกแยะเป้าหมาย

“ตามรายงานข่าวที่มีเด็กได้บาดเจ็บในจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดหลายสิบราย ที่บริเวณห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ในปัตตานี ประเทศไทย เมื่อบ่ายวันนี้ ยูนิเซฟ ขอประณามการโจมตีพลเรือนในพื้นที่สาธารณะ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีเด็กๆ และครอบครัวอยู่ในพื้นที่ด้วย โดยไม่มีการแยกแยะเป้าหมาย ไม่ควรกระทำการใดๆ ที่เสี่ยงต่อชีวิตของเด็ก การกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้”

ด้าน พลตรีคงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวว่า “การกระทำของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบและผู้อยู่เบื้องหลังดังกล่าว ถือเป็นอาชญากรรมที่รุนแรง ป่าเถื่อน โหดเหี้ยม มุ่งหวังต่อชีวิตของพี่น้องประชาชนที่บริสุทธิ์ โดยเฉพาะกระทำในพื้นที่ ย่านธุรกิจสำคัญ ซึ่งประสงค์จะทำลายระบบเศรษฐกิจในพื้นที่ รวมทั้งต้องการ สร้างความหวาดกลัว เพื่อจำกัดและลิดรอนเสรีภาพของประชาชน ซึ่งถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง”

เจ้าหน้าที่กำลังดับเพลิงที่ลุกไหม้ หลังการระเบิดที่ลานจอดรถห้างบิ๊กซี กลางเมือง ในจังหวัดปัตตานี เมื่อตอนบ่ายของวันที่ 9 พฤษภาคม 2560 (เบนาร์นิวส์)

ราซลาน ราชิด ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย มีส่วนร่วมในรายงานฉบับนี้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง