คนร้ายเผาจักรยานยนต์และวางระเบิดที่มายอ ปัตตานี เจ็บเล็กน้อย 2 ราย

มารียัม อัฮหมัด
2017.11.17
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
171117-TH-bomb-1000.jpg ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้กับโรงเรียนศิริราษฎร์สามัคคี อ.มายอ ดูซากรถจักรยานยนต์ที่คนร้ายวางเพลิงและซ่อนระเบิดไว้ เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2560
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในเช้าวันศุกร์ (17 พฤศจิกายน 2560) นี้ เกิดเหตุคนร้ายลอบวางเพลิงรถจักรยานยนต์ที่หน้าโรงเรียนศิริราษฎร์สามัคคี อำเภอมายอ จ.ปัตตานี ก่อนวางระเบิดเพื่อลวงให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ แต่กลับทำให้ประชาชนบาดเจ็บเล็กน้อย 2 ราย โดยเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการก่อเหตุของกลุ่มขบวนการเพื่อตอบโต้การวิสามัญสมาชิกกลุ่มที่อำเภอสายบุรี เมื่อสัปดาห์ก่อน

ร.ต.ท.นิกร หุ้ยล่อง รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธร อ.มายอ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งเมื่อเวลาประมาณ 06.30 น. ว่า มีคนร้ายลอบเผารถจักรยานยนต์ซึ่งจอดอยู่ที่หน้าโรงเรียนศิริราษฎร์สามัคคี ในพื้นที่ ม.3 ต.ถนน อ.มายอ จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ

“07.20 น. ระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบมีระเบิดแสวงเครื่องระเบิดขึ้น จากการสอบสวนทราบว่า ช่วงเวลาดังกล่าวมีชาวบ้านขับรถไปมา คนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน เข้ามาก่อเหตุ ราดน้ำมันเบนซินใส่รถก่อนจุดไฟเผา” ร.ต.ท.นิกรกล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

“ก่อนหลบหนีคนร้ายได้วางระเบิดแสวงเครื่อง 1 ลูก เพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่ระหว่างเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ โชคดีเจ้าหน้าที่ใช้ความระมัดระวังในการเข้าจุดเกิดเหตุ ทำให้แรงระเบิดไม่ส่งผลความสูญเสียในชีวิต แต่แรงระเบิดทำให้รถยนต์มิซูบิชิ ทะเบียน มท3578 ปัตตานี เสียหาย น.ส.แวเยาะห์ มายิ อายุ 29 ปี และนายอารีฟีน หามะ อายุ 47 ปี ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย คือ มีอาการหูอื้อ” ร.ต.ท.นิกรกล่าวเพิ่มเติม

ขณะที่ พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาคที่ 4 ส่วนหน้า กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า คนร้ายยังคงพยายามก่อเหตุในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อยู่ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ใช้ความระมัดระวังอย่างเต็มที่เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสีย

“คนร้ายยังมีความพยายามที่จะก่อเหตุอยู่อย่างต่อเนื่อง ทุกพื้นที่ เรามีการเฝ้าระวังเป็นอย่างดี จึงสามารถระงับเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ทันท่วงที” พ.อ.ปราโมทย์กล่าว

ด้านเจ้าหน้าที่ทหารซึ่งปฎิบัติหน้าที่ในพื้นที่รายหนึ่ง (สงวนชื่อและนามสกลุ) กล่าวว่า เชื่อว่าการกระทำครั้งนี้เป็นการตอบโต้ เหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่รัฐวิสามัญฆาตกรรมแนวร่วมขบวนการก่อความไม่สงบ 2 ราย ในพื้นที่ อ.สายบุรี เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา

“เหตุวันนี้ คนร้ายต้องการตอบโต้ให้กับสมาชิกกลุ่มที่ถูกวิสามัญ รวมทั้งหลังจากเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานมวลชนได้ดี ชาวบ้านให้ความร่วมมือจนทำให้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุได้มากขึ้น” เจ้าหน้าที่รายดังกล่าวระบุ

เหตุการปะทะที่ อ.สายุบรี เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้นายอาลียะห์ ดาหะแม และนายกาดาพี ซามาแซ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ขณะที่นายมาหะมะซอรี สะแม ถูกควบคุมตัวไปยังค่ายอิงคยุทธบริหาร และเมื่อตรวจสอบประวัติพบว่า บุคคลทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกับการก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

ขณะเดียวกัน ผศ.ดร.ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ เปิดเผยแก่เบนาร์นิวส์ว่า เหตุการณ์ความไม่สงบยังคงเกิดต่อเนื่องเนื่องจากคนร้ายพยายามแสดงออกให้ฝ่ายรัฐเห็น และถือว่าสถานการณ์โดยรวมยังทรงตัว ไม่ได้เพิ่มหรือลดลง

“คนร้ายยังมีความพยายามอยู่ที่จะก่อเหตุ เพื่อแสดงถึงศักยภาพของฝ่ายตน เพราะวิธีการดังกล่าวที่เขาใช้ยังขายได้ ส่วนเหตุการณ์โดยรวมถือว่า ทรงตัว” ผศ.ดร.ศรีสมภพกล่าว

โดยหลังเกิดเหตุในช่วงเช้า โรงเรียนศิริราษฎร์สามัคคีจึงได้ประกาศหยุดการเรียนการสอนในวันศุกร์นี้ เป็นเวลา 1 วัน เนื่องจากเป็นห่วงความปลอดภัยของนักเรียน และบุคลากรของโรงเรียน

จับกลุ่มผู้เกี่ยวข้องกับกลุ่มขบวนการพร้อมอาวุธสงครามได้ที่สตูล

ในวันเดียวกัน พล.ต.ต.ศุภวัฒน์ ทับเคลียว ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูล เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมตัว ชายวัย 27  ปี หนึ่งราย พร้อมด้วยอาวุธปืนสงครามและเครื่องกระสุน ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล ตรวจสอบประวัติพบ มีความเชื่อมโยงกลุ่มขบวนการ

“จับกุมนายฮีซาม มอซู อายุ 27 ปี ภูมิลำเนา ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา ขณะที่พวกอีก 5 คน ได้วิ่งหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่สามารถยึด อาวุธปืนสงครามเอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก และเครื่องกระสุน 68 นัด พร้อมอุปกรณ์ในการก่อเหตุอีกจำนวนหนึ่ง ได้แจ้งข้อหากับ นายฮีซาม ร่วมกันกับพวกที่หลบหนี มีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืน ที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้” พล.ต.ต.ศุภวัฒน์กล่าว

“เบื้องต้นนายฮีซามปฎิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด จากการสอบปากคำพบประวัตินายฮีซาม มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนอีก 5 คน ที่หลบหนีเจ้าหน้าที่พบมีหมายจับหลายคดี  ทราบชื่อ คือ 1.อิบรอเฮง มะแอ 2.ซอบรี หลำโสะ 3.รอซาลี หลำโสะ 4.อิบรอเฮง มะแอ และ 5.ฮุสนี ยีกะเส็ม ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานเจ้าหน้าที่ช่วยจับกุม” พล.ต.ต.ศุภวัฒน์กล่าวเพิ่มเติม

ในเดือนมีนาคม 2559 กลุ่มผู้เห็นต่างจากฝ่ายรัฐในนาม มาราปาตานี ได้เคยเสนอต่อ คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย ให้ขยายพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้โดยรวมเอา พื้นที่ จ.สูตล และ อ.สะเดา จ.สงขลา เพิ่มเข้าไปด้วย จากเดิมที่ นับเฉพาะยะลา ปัตตานี นราธิวาส และ 4 อำเภอของ จ.สงขลาเท่านั้น อย่างไรก็ตาม แนวคิดดังกล่าวไม่ได้รับการตอบรับ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง