คนร้ายวางระเบิดที่โคกโพธิ์ ตำรวจ-ชาวบ้านบาดเจ็บ 5 ราย

มารียัม อัฮหมัด
2019.04.12
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
190412-TH-bombing-1000.jpg เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ระเบิดตรวจสอบที่เกิดเหตุ ริมถนนหมายเลข 409 บ.เกาะตา อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี วันที่ 12 เมษายน 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันศุกร์นี้ เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดโจมตีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ ได้รับบาดเจ็บ 4 นาย และประชาชนบาดเจ็บอีก 1 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการแก้แค้นของฝ่ายขบวนการ ที่เมื่อวานนี้ ผู้ต้องสงสัยว่าเป็นมือระเบิด ถูกยิงได้รับบาดเจ็บหนึ่งราย ในการยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ในสงขลา

ร.ต.อ.สมภพ บุญจันทร์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.นาประดู่ เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า เมื่อเวลา 11.25 น. ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดจักรยานยนต์บอมบ์ บริเวณหน้าโรงไม้ยางพารา ริมถนนสาย 409 นาประดู่-ยะลา บ.เกาะตา หมู่ที่ 3 ต.ทุ่งพลา อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ห่างจาก สน. ราว 300 เมตร

“จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ สภ.นาประดู่กำลังปฏิบัติหน้าที่ติดตามหาข่าวการเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบ และติดตามบุคคลเป้าหมายในพื้นที่ ระหว่างทางกลับ ได้เกิดระเบิดขึ้น ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ยิงตอบโต้ จนคนร้ายล่าถอย” ร.ต.อ.สมภพ กล่าว

ร.ต.อ.สมภพ กล่าวเพิ่มเติมว่า แรงระเบิดทำให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.นาประดู่ และชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 5 ราย คือ 1. จ.ส.ต.จตุพล อัครวิบูลย์ อาการสาหัสถูกนำส่งโรงพยาบาลปัตตานี รายอื่นๆ ได้แก่ ร.ต.ท.ชาตรี แก้วกาญจน์ ร.ต.ท.มนูญ แก้วกับทอง ด.ต.อภิวัฒน์ บุญแก้วเพชร และนางลีเมาะ โต๊ะเตะ ถูกนำส่งโรงพยาบาลโคกโพธิ์ โดยรถยนต์ของทางราชการที่เจ้าหน้าที่โดยสารมาได้รับความเสียหายด้วย

“เชื่อว่าคนร้ายต้องการสร้างสถานการณ์ เพื่อตอบโต้เหตุการณ์ที่สมาชิกกลุ่มขบวนการถูกเจ้าหน้าที่ยิงจนได้รับบาดเจ็บ เมื่อวาน” ร.ต.อ.สมภพ กล่าว

ทั้งนี้ เมื่อวานนี้ พ.ต.ต.อำนวย วาจาสุจริต สว.สอบสวน สภ.สะบ้าย้อย กล่าวว่า ได้รับแจ้งเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะกับคนร้าย ที่บริเวณบ้านล่องควน หมู่ 6 ต.คูหา อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา โดยนายอัมรัน มูดอ อายุ 33 ปี ถูกยิงเข้าที่แผ่นหลังหนึ่งนัด ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลสะบ้าย้อย ส่วน ส.ต.อ.สิทธิกรณ์ อินต๊ะเสาร์  ผบ.หมู่ ตชด.43 โดนกระสุนเฉี่ยวที่หน้าผาก แต่มีอาการปลอดภัย

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า นายอัมรัน มีพฤติกรรมเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับสั่งการ มีหมายจับ ป.วิอาญา 1 ของศาลจังหวัดสงขลา ที่ จ.139/2562 ลง 8 มี.ค. 2562 คดีวางระเบิดเสาไฟฟ้าแรงสูงพื้นที่ อ.ควนเนียง จ.สงขลา เมื่อ 26 ธันวาคม 2561 ซึ่งเป็นวันเดียวกับเหตุระเบิดนางเงือกที่แหลมสมิหลา

ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี กล่าวว่า ได้สั่งการให้หน่วยกำลังร่วมกระจายกำลังปิดล้อม ตรวจค้น และไล่ล่าคนร้ายทันที

“เชื่อว่าคนร้ายที่ก่อเหตุน่าจะเป็นแกนนำระดับปฏิบัติการ และเป็นมือระเบิดในพื้นที่ เนื่องจากรู้ความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ ก่อนจะนำระเบิดแสวงเครื่องซุกไว้ในรถจักรยานยนต์ ได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อนำไปตรวจพิสูจน์ และขยายผลเพื่อติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุแล้ว เชื่อว่าเป็นการตอบโต้เจ้าหน้าที่เพื่อสร้างสถานการณ์ในพื้นที่” พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ กล่าว

ด้านชาวบ้านซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ (สงวนชื่อและนามสกุล) กล่าวว่า เหตุที่เกิดขึ้นสร้างความหวาดกลัวให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้บริเวณดังกล่าว

“เสียงดังมาก น่ากลัวมาก ได้ยินเสียงดังก่อน แล้วเสียงปืนรัวยาวๆ ก็ตามมา ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุใกล้ตัวขนาดนี้ น่ากลัวที่สุด ทำไมต้องมาเกิดเหตุใกล้ๆ แบบนี้ ทำไมไม่ทำที่อื่น” ชาวบ้านรายดังกล่าวระบุ

สำหรับสถานีตำรวจภูธรนาประดู่ แห่งนี้ โดยเคยโจมตีเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา โดยมีคนร้าย 6 คน กราดยิงใส่ป้อมยามหน้าสถานี เป็นเหตุให้ ส.ต.ท.เฉลิมพล คมขำ อายุ 33 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมา โดยกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกเหตุการณ์ดังกล่าวไว้ได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เหตุการณ์ในครั้งดังกล่าว คนร้ายก่อเหตุเพื่อแก้แค้นให้สมาชิกกลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบซึ่งถูกวิสามัญเสียชีวิต 2 ศพ ในเหตุปะทะก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ