เจ้าหน้ารวบตัวอดีตอส.ทหารพรานและพวก ปล้นรถที่สะบ้าย้อย

มารียัม อัฮหมัด
2018.11.21
ปัตตานี
181121-TH-deepsouth-carjacked-623.jpg เจ้าหน้าที่ทหารพรานตรวจค้นรถยนต์ที่เชื่อว่าถูกปล้นมาจาก อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา วันที่ 21 พฤศจิกายน 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันพุธนี้ เกิดเหตุคนร้ายพร้อมอาวุธปืน บุกปล้นรถยนต์ของประชาชนในพื้นที่อำเภอสะบ้าย้อย สงขลา แล้วหลบหนีไป แต่เจ้าหน้าที่ทหารพรานสามารถดักจับและยึดรถคืนได้ภายหลัง ทั้งยังพบว่า หนึ่งในผู้ร่วมก่อเหตุเป็นอาสาสมัครทหารพราน เบื้องต้นเชื่อว่า คนร้ายเตรียมนำรถคันดังกล่าวไปใช้ทำคาร์บอมบ์เทศกาลลอยกระทง ในวันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน 2561 นี้

พ.ต.ท.สราวุธ เจี้ยงเต็ม รองผู้กำกับการสืบสวน สถานีตำรวจภูธร อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 06.00 น. ได้รับแจ้งเหตุว่า คนร้ายพร้อมอาวุธครบมือบุกปล้นรถยนต์กระบะของประชาชน และนำรถหลบหนี โดยเหตุเกิดบริเวณ บ้านเลขที่ 10/1 ม.8 ต.ทุ่งพอ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ซึ่งเป็นบ้านของนายอับดุลวาฮะ ขะเดหมะ เป็นนายกองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งพอ

“คนร้าย 6-7 คน พร้อมอาวุธปืนครบมือ ขับรถยนต์กระบะอีซุซุ สีบรอนซ์ 4 ประตู และรถยนต์กระบะมิตชูบิชิ สีดำ เป็นพาหนะ ทำการบังคับปล้นรถกระบะอีซุซุ ดีแม๊กซ์ 4 ประตู สีขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน หลบหนีไป รถคันดังกล่าวเป็นของนางญูณีตาร์ เตรียมใจจิ หลังก่อเหตุ คนร้ายได้ขับรถยนต์กระบะทั้งสามคัน มุ่งหน้าไปทางพื้นที่บ้านบาว หมู่ที่ 5 ต.ทุ่งพอ อ.สะบ้าย้อย” พ.ต.ท.สราวุธ กล่าว

“เกรงว่า คนร้ายจะนำรถยนต์กระบะคันดังกล่าวไปประกอบเป็นคาร์บอม เพื่อก่อเหตุในช่วงเทศกาลลอยกระทง วันพรุ่งนี้” พ.ต.ท.สราวุธ กล่าวเพิ่มเติม

หลังเหตุปล้นรถยนต์ครั้งนี้ พ.ต.ท.สราวุธ จึงสั่งการให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องตั้งจุดตรวจ จุดสกัด รถที่ผ่านมาจากพื้นที่เขตรอยต่อ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี, อ.เทพา และ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

กระทั่ง เมื่อเวลา 08.40 น. เจ้าหน้าที่หน้าฐานปฏิบัติการ กองร้อยทหารพรานที่ 4308 และชุดคุ้มครอง ต.บางโกระ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี สามารถสกัดรถยนต์ได้ 2 คัน ซึ่งขับมาจากเขตเทศบาลโคกโพธิ์ มุ่งหน้า ต.ท่าเรือ อ.โคกโพธิ์ หลังตรวจสอบพบว่า รถ 1 ใน 2 คันดังกล่าว เป็นรถที่ถูกปล้นมาจากอำเภอสะบ้าย้อยในช่วงเช้า

“รถยนต์อีซุซุ สีดำรถคันแรกมี สามี ภรรยา และบุตร รวมทั้งหมด 4 คน โดยสารอยู่ ตรวจพบอาวุธปืนลูกกรดขนาด .22 หนึ่งกระบอก และรถยนต์กระบะอีซุซุ ดีแม็ก สีขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ซึ่งตรงกับที่ได้รับแจ้งว่าถูกปล้น มีผู้ชาย 2 คน โดยสารมา ตรวจค้นพบปืนพกขนาด 9 ม.ม. บรรจุกระสุนพร้อมใช้งาน ไม่มีหลักฐานการครอบครอง” พ.ต.ท.สราวุธ ระบุ

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่เปิดเผยรายชื่อ ผู้ต้องสงสัยที่สามารถควบคุมตัวได้จากรถ 3 ราย ประกอบด้วย 1.นายอาลัล สาและ 2.นายอุสมาน ยาบา และ 3.นายอันวา สุหลง ซึ่งตรวจพบว่า นายอันวา มีบัตรอาสาสมัครทหารพราน ตำแหน่งพลรวบรวมข่าวสาร กองร้อยทหารพรานที่ 4902  ส่วนอีก 3 ราย อยู่ระหว่างตรวจสอบชื่อ

ด้าน พล.ต.จตุพร กลัมพสุต รองแม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงเหตุปล้นรถในเช้าวันนี้ว่า คนร้ายอาจมีแรงจูงใจจากหลายสาเหตุ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบหลักฐาน และสอบสวนผู้เกี่ยวข้องเพื่อขยายผลอยู่

“เบื้องต้น สามารถมองได้หลายประเด็น ทั้งเรื่องยาเสพติด รวมถึงการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่เพราะคนร้ายมีอาวุธปืนครบมือ มีอาวุธหนัก เข้าไปปล้นรถ และหลบหนีเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่” พล.ต.จตุพร กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง